Sản phụ không biết mình mang thai, nhưng bác sĩ buộc phải biết

Sản phụ không biết mình mang thai, nhưng bác sĩ buộc phải biết

VOV.VN - Đây lời cảnh báo của giới chuyên môn về vụ việc tắc trách khi để một phụ nữ mang thai đi hút mỡ bụng tại TP HCM.

Vụ việc xảy ra tại Thẩm mỹ viện Sophie International (TP HCM), khi chị Đoàn Thị Nguyệt A. (28 tuổi) tố bác sĩ vẫn chỉ định phẫu thuật hút mỡ bụng khi chị đang mang thai. Trong khi đó, giới chuyên gia trong ngành y tế khẳng định, việc can thiệp để làm đẹp khi phụ nữ mang thai là điều cấm kỵ.

Trước vụ việc trên, PGS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh (GĐ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội) là người có chuyên môn và nhiều năm làm trong ngành sản khoa tại Việt Nam cho biết: “Việc hút mỡ bụng khi đang mang thai là điều cấm kỵ bởi khi dùng những loại thuốc giảm đau rất ảnh hưởng đến bào thai. Sản phụ không biết mình mang thai nhưng bác sĩ buộc phải biết, bác sĩ phải lường phòng...”

san phu khong biet minh mang thai, nhung bac si buoc phai biet hinh 1
PGS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh (GĐ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội).

Theo BS Nguyễn Duy Ánh, khi đã mang thai trong tử cung, phải dành sự ưu tiên tuyệt đối cho bào thai vì tế bào và gen rất dễ đột biến. Bất cứ tác động gì thì phải nghĩ đến bào thai trước tiên.

BS Ánh chia sẻ về một vụ việc đáng tiếc tương tự do chính ông đã từng gặp: “Đây là trường hợp một sản phụ đang chữa vô sinh, hiếm muộn, nhưng đúng lúc họ đang có thai thì bị viêm hô hấp. Khi đó bác sĩ cho bệnh nhân sử dụng thuốc vô cùng độc với bào thai để khỏi nhanh bệnh đường hô hấp. Khi biết chuyện, người phụ nữ gần như chết điếng người”.

PGS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh một lần nữa khuyến cáo, phụ nữ mang thai, khi điều trị việc gì đều cẩn thận.

Vụ việc của chị A. gây hoang mang và bức xúc vì sự tắc trách của bác sĩ. Theo thông tin chị A. trú tại 1 tỉnh phía Bắc đã đóng hơn 140 triệu đồng cho một công ty môi giới để hút mỡ bụng. Ngày 27/9, chị được đưa xét nghiệm máu tại Bệnh viện thẩm Emcas ở Quận 10, TP HCM.

Quá trình thăm khám không phát hiện chị đang có thai 4 tuần, cuộc phẫu thuật đã được tiến hành. Sau khi về nhà một thời gian rồi đi khám tổng quan kiểm tra lại, chị A. mới phát hiện có thai 8 tuần tuổi.

Theo chị A., bác sĩ đã tư vấn nếu tiếp tục giữ thai nhi, thì tới tháng thứ 4, thai lớn có thể làm vỡ ổ bụng. Nhưng bỏ đi cũng không ổn, vì khoảng cách giữa bào thai với vết mổ hút mỡ và da bụng, hiện chỉ còn khoảng 6mm.

“Nếu không cẩn thận, trong quá trình lấy thai nhi ra ngoài, có thể gây tổn thương và làm băng huyết, ảnh hưởng tới tính mạng. Khả năng, cũng chỉ là 50/50 mà thôi”, chị A. nói. Ngay sau đó sản phụ đã có đơn tố cáo lên cơ quan chức năng, mong muốn làm rõ trách nghiệm của những cá nhân, đơn vị liên quan./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close