Sẽ dừng thu phí BOT Cam Thịnh (Khánh Hòa) từ ngày 10/7?

Sẽ dừng thu phí BOT Cam Thịnh (Khánh Hòa) từ ngày 10/7?

VOV.VN - Chủ đầu tư BOT Cam Thịnh đã có phản ứng với yêu cầu ngừng thu phí của Tổng cục Đường bộ.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu dừng thu phí tại Trạm BOT Cam Thịnh, trên Quốc lộ 1A đoạn qua phía Nam tỉnh Khánh Hòa cho đến khi ký kết xong phụ lục hợp đồng về triển khai thu phí không dừng. Tuy nhiên, ngay sau đó, phía đơn vị chủ đầu tư dự án BOT này đã phản đối yêu cầu này.        

Trạm thu phí Cam Thịnh được đặt tại xã Cam Thịnh Đông, thành phố Cam Ranh, thu phí hoàn vốn cho dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A đoạn qua phía Nam tỉnh Khánh Hòa. Đây là dự án cho Công ty TNHH Đầu tư 194 BOT Quốc lộ 1- Cam Ranh làm chủ đầu tư.

se dung thu phi bot cam thinh (khanh hoa) tu ngay 10/7? hinh 1
Sẽ dừng thu phí BOT Cam Thịnh (Khánh Hòa) từ ngày 10/7?

Tổng Cục đường bộ Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu Cục Quản lý đường bộ III chủ trì phối hợp các cơ quan đơn vị, địa phương và chủ đầu tư dự án tổ chức dừng thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ tại Trạm thu phí Cam Thịnh kể từ 18 giờ 00 ngày 10/7. Việc dừng thu phí sẽ diễn ra cho đến khi hoàn thành công tác đàm phán, ký kết xong phụ lục hợp đồng về việc triển khai dịch vụ tự động không dừng theo yêu cầu của Bộ Giao thông Vận tải hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ngoài ra, Tổng cục Đường bộ cũng yêu cầu phía chủ đầu tư chấp hành nghiêm túc việc dừng thu phí; tiếp tục đàm phán ký kết phụ lục hợp đồng về việc triển khai dịch vụ thu phí tự động không dừng.

“Dự kiến, đến ngày mà đơn vị không chấp hành sẽ dừng thu phí. Sáng 8/7 đây, Tổng cục Đường bộ Việt Nam họp để chốt lần cuối cùng. Nếu không sẽ dừng thu phí vào 18h ngày 10/7 tới”, ông Tạ Thanh Tình, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đường bộ 3.3 cho biết.

Trong khi đó, phía chủ đầu tư lại phản ứng với yêu cầu tạm dừng thu phí của Tổng cục đường bộ. Cụ thể, Công ty 194 BOT Quốc lộ 1- Cam Ranh đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Thu phí tự động VETC và triển khai tốt việc thu phí không dừng từ cuối năm 2017. Chi phí dịch vụ quản lý thu phí tự động không dừng bằng 50% chi phí quản lý trong Hợp đồng BOT, tương đương 2,15% doanh thu. Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải lại yêu cầu ký thêm phụ lục hợp đồng tăng khoản phí của VETC lên 4,5% doanh thu, tương đương 369 tỷ đồng.

se dung thu phi bot cam thinh (khanh hoa) tu ngay 10/7? hinh 2
Trạm Thu phí này đã triển khai thu phí tự động từ cuối năm 2017.

Điều này đồng nghĩa với việc chi phí sẽ tăng, người dân phải chịu thiệt hại vì kéo dài thời gian thu phí thêm khoảng 1 năm 7 tháng. Hiện, các bên đang trong quá trình đàm phán, đề nghị làm rõ các chi phí để ký phụ lục hợp đồng thì Tổng cục Đường bộ lại thông báo dừng thu phí. Đây không phải là lỗi của nhà đầu tư mà hoàn toàn do chủ trương của Tổng cục Đường bộ, khiến dự luận xôn xao, các nhà đầu tư quan ngại khi triển khai các dự án tiếp theo.

Ông Phạm Văn Thưởng, Phó Giám đốc Công ty 194 BOT Quốc lộ 1- Cam Ranh cho biết: “Kéo dài thời gian thu phí thì thiệt hại chính là người dân khi đi qua trạm. Nhà đầu tư đã ra Tổng cục để họp và đề nghị phải làm rõ các chi phí này, tại sao tăng lên như vậy? Tuy nhiên, trong quá trình đàm phán, Tổng cục và Bộ chưa làm rõ vấn đề chi phí phát sinh này, lập tức, lái theo hướng khác, nói nhà đầu tư không chấp hành, sợ minh bạch”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close