Tết của lính biên phòng nơi cực Tây Tổ quốc – Điện Biên

VOV.VN - Với người lính biên phòng ở cực Tây Tổ quốc, xuân ấm – Tết vui chỉ đơn giản là giữ chắc tay súng, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Những ngày này công tác chuẩn bị vui Xuân, đón Tết tại Đồn biên phòng Nà Hỳ nơi cực Tây Tổ quốc thuộc huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên đang diễn rất khẩn trương, nhưng cũng không kém phần sôi nổi, vui vẻ, ấm cúng. Với mỗi cán bộ, chiến sĩ ở lại trực Tết, được cùng đồng đội tự tay trang trí đơn vị, chuẩn bị mâm cỗ mừng năm mới không chỉ là niềm vui mà còn là niềm tự hào, dù xa gia đình nhưng vẫn thật đầm ấm, nghĩa tình.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Nà Hỳ trao quà Tết cho người dân bản Lai Khoang.

Trung úy Phạm Ngọc Đạt, cán bộ vận động quần chúng, Đồn biên phòng Nà Hỳ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên cho biết: Đây là năm thứ 2 anh ở lại trực Tết tại địa bàn cùng đồng đội. Năm hết, Tết đến, ai cũng muốn được quây quần bên gia đình, người thân, nhưng ý thức được trách nhiệm thiêng liêng với Tổ quốc, với nhân dân, nhận được sự động viên của ban chỉ huy đồn, anh em cán bộ chiến sỹ trong đơn vị cũng như những tình cảm đầm ấm của bà con dân bản dành cho nên không chỉ anh mà tất cả các cán bộ, chiến sỹ khác đang làm nhiệm vụ trực tết đều cảm thấy phấn khởi, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

"Tất cả toàn thể các anh em trong đơn vị cũng bảo ban nhau trực tết. Tâm trạng thì cũng nhớ nhà nhưng vì nhiệm vụ bảo vệ biên cương Tổ quốc nên cán bộ chiến sỹ vẫn luôn luôn giữ vững tư tưởng. Dù không ăn Tết ở nhà nhưng ăn Tết ở cùng anh em đơn vị cũng như dân bản ở địa bàn đồn quản lý thì cũng cảm thấy rất vui", Trung úy Đạt cho hay.

Được cùng đồng đội tự tay trang trí đơn vị, chuẩn bị mâm cỗ mừng năm mới không chỉ là niềm vui mà còn là niềm tự hào.

Đóng chân tại một địa bàn biên giới còn nhiều khó khăn về kinh tế, giao thông như Nậm Pồ, nhưng cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Nà Hỳ vẫn nhường cơm, sẻ áo, bớt một phần chi tiêu của mình thành những phần quà tặng cho các hộ nghèo trên địa bàn. Gần đây nhất là việc tổ chức ngày hội bánh chưng xanh với chủ đề “Xuân biên phòng, ấm lòng dân bản” tặng quà tết, bánh chưng cho bà con đồng bào dân tộc Mông còn nhiều khó khăn tại bản Lai Khoang.

Đây là hoạt động đã được đơn vị duy trì thực hiện thường xuyên nhiều năm qua cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về nhằm củng cố thêm tình đoàn kết quân – dân, cũng như hỗ trợ đồng bào có thêm nhu yếu phẩm sử dụng trong những ngày tết sắp tới.

Trung úy Hoàng Văn Phong, cán bộ vận động quần chúng, Đồn biên phòng Nà Hỳ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên nói: "Từ khi có kế hoạch trực Tết thì tôi cũng đã điện về gia đình thăm hỏi, báo cáo gia đình là năm nay tôi sẽ trực Tết, ở nhà cứ hoàn toàn yên tâm, trên này có bà con dân bản rồi, có anh em cán bộ chiến sỹ ở đơn vị rồi. Được sự quan tâm của ban chỉ huy đồn, chúng tôi hoàn toàn yên tâm để công tác, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đến thời điểm này thì tâm lý của tất cả cán bộ chiến sỹ trong đơn vị là đều sẵn sàng đón Tết đầm ấm ở đơn vị, vui xuân nhưng không quên nhiệm vụ".

Trung tá Nguyễn Đức Dũng, Đồn trưởng Đồn biên phòng Nà Hỳ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên cho biết: năm nào cũng vậy, đơn vị thường tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ ăn tết sớm hơn với dân bản để sau đó dồn toàn tâm, toàn lực thực hiện nhiệm vụ. Trong dịp Tết Nguyên đán này, quân số ở đơn vị luôn duy trì bảo đảm. Ngoài xây dựng kế hoạch, phân công rõ nhiệm vụ cho từng cán bộ, chiến sĩ, bảo đảm thực hiện nghiêm lịch trực tết còn tăng cường phối hợp các lực lượng công an, quân sự, chính quyền địa phương trong công tác tuần tra, kiểm soát, bảo vệ cột mốc, giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới.

"Vui xuân nhưng không quên nhiệm vụ" các chiến sĩ vẫn nâng cao cảnh giác thường trực sẵn sàng xử lý các tình huống xảy ra, không để bị động bất ngờ.

"Ngoài số cán bộ chiến sỹ được giải quyết cho nghỉ phép thì chúng tôi quân số luôn thường trực sẵn sàng chiến đấu trong dịp Tết nguyên đán. Ngoài nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu thì chúng tôi cũng xây dựng kế hoạch bảo đảm tết, tinh thần cũng như vật chất cho cán bộ chiến sỹ có một cái Tết ấm cúng, đầy đủ, tiết kiệm. Qua nắm bắt, cán bộ chiến sỹ khi được giao nhiệm vụ trực Tết đều yên tâm công tác, vui xuân đón tết nâng cao cảnh giác thường trực sẵn sàng xử lý các tình huống xảy ra, không để bị động bất ngờ", Trung tá Dung cho hay.

Tết của lính biên phòng nơi cực Tây Tổ quốc thật đơn giản nhưng cũng rất ấm lòng. Điều đó thể hiện rõ nét nhất ở từng nụ cười của cụ già người Mông khi ôm chặt cặp bánh chưng vừa được tặng trong tay, hay sự háo hức của những em nhỏ khi có thêm phong kẹo, tấm áo mới. Với các anh Xuân ấm – Tết vui cũng thật giản đơn là chắc tay súng, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, nhìn thấy bà con dân bản được đón một năm mới trong không khí yên bình, an toàn, hạnh phúc./.

Vũ Lợi/VOV-Tây Bắc

Viết bình luận

Tin liên quan

Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản biên giới Tây Nguyên

VOV.VN -Chương trình có các hoạt động như: Khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, chăm sóc sức khỏe miễn phí cho 500 đối tượng chính sách...

Đồn Biên phòng Cà Xèng nhận nuôi 5 trẻ em đồng bào Rục

VOV.VN -Đồn Biên phòng Cà Xèng, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình đã nhận nuôi 5 trẻ em đồng bào Rục.

Những người lính biên phòng ở Kon Tum giàu lòng nhân ái

VOV.VN - Lực lượng Biên phòng tỉnh Kon Tum ngoài nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền còn có những việc làm cụ thể, thiết thực, chăm lo cho người dân.

Tin cùng chuyên mục