Thầy trò vùng lũ khắc phục khó khăn vượt suối tựu trường

Thầy trò vùng lũ, khắc phục khó khăn, vượt suối tựu trường

VOV.VN - Dù chịu nhiều ảnh hưởng do thiên tai gây ra, song thầy và trò trên địa bàn tỉnh Điện Biên vẫn nỗ lực, khắc phục khó khăn, chuẩn bị cho năm học mới.

Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng do thiên tai gây ra trong những ngày cận kề năm học mới 2017-2018, song giáo viên, học sinh các trường trên địa bàn tỉnh Điện Biên vẫn nỗ lực, khắc phục khó khăn, bám lớp, bám trường đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất, sỹ số chuẩn bị cho lễ khai giảng và tiến độ của năm học mới.

thay tro vung lu khac phuc kho khan vuot suoi tuu truong hinh 1
Các chiến sỹ Đồn biên phòng cửa khẩu Huổi Puốc, giáo viên Trường tiểu học Mường Lói, xã Mường Lói, huyện Điện Biên và đoàn thanh niên thiện nguyện tỉnh Điện Biên vượt suối lũ Nậm Ma đưa hơn 60 học sinh đến điểm trường nhận lớp.

Những ngày vừa qua hình ảnh các chiến sỹ Đồn biên phòng cửa khẩu Huổi Puốc, các giáo viên Trường tiểu học Mường Lói, xã Mường Lói, huyện Điện Biên và đoàn thanh niên thiện nguyện tỉnh Điện Biên gồng mình băng qua suối lũ Nậm Ma đưa hơn 60 học sinh đến điểm trường nhận lớp, chuẩn bị cho năm học mới đã tạo được ấn tượng đẹp trong cộng đồng. Ngoài những suy nghĩ lo lắng khi học sinh nơi đây phải bám sào tre, ngồi chông chênh trên vai người lớn lội qua suối dữ thì còn có sự cảm phục đối với đội ngũ giáo viên, chính quyền địa phương trong việc khắc phục khó khăn thiên tai vẫn nỗ lực đảm bảo năm học mới cho học sinh nơi đây.

thay tro vung lu khac phuc kho khan vuot suoi tuu truong hinh 2
Còn rất nhiều điểm trường trên địa bàn có cơ sở vật chất tạm bợ, ảnh hưởng của mưa lũ cần được đầu tư xây dựng, đảm bảo cho sự học của trẻ em vùng cao khó khăn

Năm học mới 2017 - 2018, Trường tiểu học xã Mường Lói có hơn 200 học sinh tiểu học được huy động ra lớp, trong đó có 60 học sinh điểm trường ở bản Tin Tốc, Huổi Chon, Co Đứa và Na Chén đã được đưa đến điểm trường an toàn, có sách vở để bước vào năm học. Tuy nhiên, việc lội suối lũ đến trường vẫn diễn ra hàng năm ở nơi đây. Khao khát nhất hiện nay của giáo viên, học sinh và bà con nơi đây vẫn là mong muốn có một cây cầu an toàn để giảm khó khăn trong việc đi lại những ngày mưa lũ đến.

thay tro vung lu khac phuc kho khan vuot suoi tuu truong hinh 3
Giáo viên vùng cao huyện Mường Nhé nỗ lực vượt khó khăn thiên tai bám trường lớp đảm bảo duy trì tiến độ giáo dục của địa phương.

Thầy giáo Vũ Văn Du, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học xã Mường Lói cho biết trường có tổng cộng 7 điểm trường, nhưng có 3 điểm trường phải đưa qua suối, có rất nhiều đoạn suối nguy hiểm.

May mắn hơn học sinh vùng lũ Mường Lói phải lội suối để đến lớp, hơn 100 học sinh tiểu học, mầm non của bản Nà Nhạn 1, xã Nà Nhạn, huyện Điện Biên vẫn có đường vòng dài hơn 3km để đến trường. Trận mưa lũ lớn vừa qua đã làm cây cầu Nà Nhạn 1, cây cầu nối bản với trung tâm xã bị bật mối neo, đổ vặn xoắn gây khó khăn trong việc đi lại của nhân dân và học sinh trước thềm năm học mới. Hiện nay, nước lũ đã rút, chính quyền địa phương, giáo viên và nhân dân nơi đây cũng đang nỗ lực làm cầu tạm qua suối để cho các em học sinh không phải đi vòng xa, vất vả đến trường.

thay tro vung lu khac phuc kho khan vuot suoi tuu truong hinh 4
Trao sách vở, đồ dùng cho học sinh Trường tiểu học Mường Lói ở các điểm trường bản Tin Tốc, Huổi Chon, Co Đứa và Na Chén chuẩn bị sẵn sàng cho năm học mới.

Ông Quàng Văn Sơn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Nà Nhạn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên cho biết hiện đang trong giai đoạn chuẩn bị năm học mới, lượng học sinh đến trường rất đông, do đó xã huy động lực lượng thanh niên  làm tạm cầu tre. Khi có lũ về, người dân sẽ lại phải đi đường vòng. “Chúng tôi cũng mong muốn làm sao để cây cầu này sớm được khắc phục và sửa chữa nhanh nhất phục vụ đi lại cho nhân dân, nhất là các cháu học sinh đi học trong năm học mới này”, ông Sơn nói.

Năm học mới 2017 - 2018 toàn tỉnh Điện Biên có 521 trường, trên 7.400 lớp và khoảng 180 nghìn học sinh, sinh viên. Để chuẩn bị tốt nhất cho năm học mới, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, các cơ quan liên quan huy động, lồng ghép các nguồn lực đầu tư xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất, đảm bảo trang thiết bị dạy và học. Bên cạnh đó cũng chỉ đạo các nhà trường, đặc biệt là các trường tại vùng xảy ra thiên tai nỗ lực khắc phục khó khăn trước mắt, bám trường vận động học sinh ra lớp đảm bảo tiến độ năm học. Qua đánh giá sơ bộ của ngành, dù điều kiện giao thông mùa mưa lũ khó khăn, cơ sở vật chất bị ảnh hưởng nặng của mưa lũ xong đến thời điểm hiện tại, các điểm trường đều đã huy động trên 90% học sinh đến lớp và sẽ đảm bảo 100% trong lễ khai giảng sắp tới.

Ông Nguyễn Mạnh Quân, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên cho biết: “Trên cơ sở nắm tình hình và trực tiếp đi tổng kết ở các cơ sở, chúng tôi thấy rằng tinh thần của đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở rất phấn khởi bước vào năm học mới, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn. Bên cạnh đó là sự chỉ đạo của cấp ủy chính quyền các cấp cũng rất quyết liệt trong việc chuẩn bị cho năm học mới ở các địa phương, đảm bảo đủ cơ sở vật chất, sách giáo khoa, điều kiện để các cháu vào học. Và đặc biệt là đảm bảo sự an toàn trong trường học đối với các cháu, khắc phục thiên tai”.

Năm học mới 2017 - 2018 đã chuẩn bị bắt đầu. Với những nỗ lực của các giáo viên, học sinh, ngành giáo dục và cấp ủy, chính quyền các địa phương trong tỉnh, hy vọng một năm học mới của học sinh vùng cao khó khăn Điện Biên sẽ có nhiều thuận lợi, thành công./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close