Hàng trăm chiến sĩ công an Sơn La hết lòng giúp dân vùng lũ Mường La

VOV.VN - Tại rốn lũ Mường La, đâu đâu cũng bắt gặp màu áo xanh của các cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang đang tập trung giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Nơi rốn lũ Mường La, suốt những ngày qua, sự tận tụy của các chiến sỹ Công an không quản gian nan, nguy hiểm, cõng từng bao gạo, thùng mì lên cho bà con vùng bị chia cắt; tháo dỡ nhà cửa, giúp dân di chuyển đến nơi an toàn; hay thâu đêm tìm người bị lũ cuốn...đã thực sự giúp bà con vùng lũ thêm ấm lòng, xoa dịu những mất mát, đau thương do lũ quét gây ra. Việc hỗ trợ người dân sau lũ còn nhiều gian nan, vất vả, song các chiến sỹ lực lượng Công an Sơn La vẫn luôn sẵn sàng giúp bà con sớm ổn định lại cuộc sống. 

am tinh quan dan noi vung lu muong la hinh 1
Vận chuyển đồ cứu trợ đến cho nhân dân vùng lũ.
Ở Mường La, tỉnh Sơn La, đâu đâu cũng bắt gặp màu áo xanh của các cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang đang tập trung giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai. Tại cầu Nặm Păm, ngày nào cũng có hàng trăm bao gạo, hàng nghìn thùng mì tôm, nước đóng bình được các chiến sỹ Công an chuyển qua bên kia suối, rồi đưa đến từng hộ gia đình bị thiệt hại bởi lũ quét.

Chiến sỹ Lò Văn Khánh, phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Sơn La là người cùng đồng đội có mặt tại rốn lũ Mường La ngay sau khi lũ xảy ra. Chứng kiến sự tàn phá khủng khiếp của trận lũ quét, xót xa với sự mất mát của người dân nơi đây, anh cùng đồng đội đã khẩn trương bắt tay vào việc chỉ với suy nghĩ làm sao mang được lương thực, thực phẩm vào cho bà con càng nhanh càng tốt. 

Mặc dù lúc đó giao thông đang bị chia cắt, các chiến sỹ chỉ có thể mang, vác gạo, mì tôm, nước uống bằng sức người. Có lúc qua suối, nước chảy xiết, các anh phải nắm chặt tay nhau, có những chiến sỹ bị thương nhưng vẫn nỗ lực vượt qua, bám trụ địa bàn giúp dân. Thời tiết nơi vùng lũ lúc nắng, lúc mưa, mồ hôi đổ ra ướt áo rồi lại khô bao nhiêu lần, các chiến sỹ cũng không hề biết. Không có thời gian ngơi nghỉ, bữa ăn cũng chỉ vội vã, tất cả đều nỗ lực tham gia vào việc cứu trợ, di chuyển dân đến nơi ở an toàn, tìm kiếm những nạn nhân mất tích...

am tinh quan dan noi vung lu muong la hinh 2
Giúp người dân di chuyển đến nơi an toàn.

Sau khi lũ quét xảy ra, hơn 400 cán bộ chiến sỹ thuộc các đơn vị của Công an tỉnh Sơn La đã lập tức có mặt phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức tìm kiếm và cứu nạn, cứu hộ cả ngày lẫn đêm, giúp dân di dời tài sản, nhà cửa đến nơi an toàn; dựng lán tạm cho các hộ dân bị cuốn trôi nhà cửa; vận chuyển nhu yếu phẩm đến các địa bàn bị cô lập, chia cắt; cũng như đảm bảo an ninh trật tự địa bàn... Mỗi cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Sơn La còn đóng góp mỗi người một ngày lương để ủng hộ nhân dân vùng lũ, với tổng số tiền thu được trên 350 triệu đồng. 

Một số đơn vị như Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát môi trường, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ Công an tỉnh Sơn La còn quyên góp trong đoàn viên, hội viên gần 50 triệu đồng, cùng nhiều hiện vật như gạo, mì tôm, quần áo đến thăm hỏi, hỗ trợ chia sẻ những mất mát với nhân dân vùng lũ. 

Chị Lò Thị Thủy, người dân ở bản Huổi Liềng, xã Nặm Păm - một trong những bản chịu thiệt hại nặng nhất của lũ quét xúc động nói: "Nhà tôi và nhà bố mẹ đều bị hỏng hết. Nhưng được huyện và các chiến sỹ công an đến giúp chuyển đến chỗ an toàn rồi. Các anh, các chị công an còn có quà đến giúp đỡ chúng tôi nữa. Chúng tôi rất cảm ơn".

PC_Article_Middle
Loading...

am tinh quan dan noi vung lu muong la hinh 3
Công an tỉnh Sơn La phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức giúp dân di dời tài sản, nhà cửa đến nơi an toàn.

Hiện nay, người dân vùng lũ Mường La không còn lo cái ăn, cái mặc trước mắt. Tuy nhiên, để giúp bà con có cuộc sống ổn định lâu dài thì khối lượng công việc vẫn còn nhiều. Công an tỉnh Sơn La vẫn tiếp tục huy động hơn 200 cán bộ, chiến sỹ phối hợp cùng chính quyền địa phương giúp dân dọn dẹp, tu bổ nhà cửa, trường lớp học; dựng nhà mới cho các hộ dân bị lũ cuốn trôi hoàn toàn nhà cửa; khôi phục sản xuất....Vẫn biết, công việc trước mắt còn rất khó khăn, vất vả, nhưng các chiến sỹ Công an vẫn luôn trong tư thế sẵn sàng nhận nhiệm vụ để giúp dân. 

Trung tá Nguyễn Văn Bằng, Phó tiểu đoàn Trưởng tiểu đoàn Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Sơn La cho biết: "Cán bộ chiến sỹ luôn xác định rõ là quên mệt mỏi, đến với nhân dân, giúp cho bà con nhân dân cũng như giúp chính bản thân mình. Mỗi ngày làm một việc. Ngoài việc vận chuyển hàng, giúp đõ bà con thì cán bộ chiến còn kịp thời đến động viên, an ủi bà con để bà con yên tâm".

Cơn lũ đi qua, để lại cho người dân cuộc sống khó khăn bộn bề. Song, những tấm lòng, sự hy sinh của các cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Sơn La và sự sẻ chia của cộng đồng đã tiếp thêm sức mạnh, niềm tin để người dân vùng lũ Mường La nỗ lực vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống. /.

Hồng Việt/VOV-Tây Bắc
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x