Thủy điện lại xả lũ tại Bản Hồ (Lào Cai), người dân khẩn trương sơ tán

VOV.VN -Trước khi lũ xả về, chính quyền xã đã kịp thời sơ tán 10 hộ dân tại hạ du (6 hộ thuộc thôn La Ve và 4 hộ thuộc thôn Bản Dền) tới nơi an toàn.

Rạng sáng 10/7, do mưa lớn cục bộ cộng với địa hình đồi núi độ dốc cao, nước từ các khe núi đổ dồn xuống hình thành lũ trên suối Mường Hoa (huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai) khiến Thủy điện Sử Pán 1 đặt ngang con suối này buộc phải xả lũ.

Thủy điện Sử Pán 1 đã chấp hành quy định về thông báo xả lũ sau sai phạm ngày 24/6

Tuy nhiên, khác với việc xả lũ không thông báo gây thiệt hại nặng nề cho hạ du vào ngày 24/6 vừa qua, lần này Thủy điện đã có thông báo trước với cơ quan chức năng và chính quyền địa phương để kịp thời phòng tránh.

Theo đó, ngay sau khi nhận được thông báo đến 8h15 ngày 10/7, Thủy điện Sử Pán 1 bắt đầu xả lũ với lưu lượng từ 100 m3/s đến 1000 m3/s (gần bằng ngày 24/6), Phòng Nông nghiệp huyện Sa Pa đã thông tin cảnh báo cho chủ tịch xã Bản Hồ (Sa Pa) để khẩn trương thông báo đến người dân bằng loa cầm tay. Trước khi lũ xả về, chính quyền xã đã kịp thời sơ tán 10 hộ dân tại hạ du (6 hộ thuộc thôn La Ve và 4 hộ thuộc thôn Bản Dền) tới nơi an toàn.

Hiện, việc khắc phục hậu quả lũ ống xảy ra vào ngày 24/6 tại Bản Hồ vẫn đang được địa phương tiếp tục triển khai. Để ổn định đời sống, sản xuất cho bà con vùng lũ, ngoài các nguồn chi từ quỹ phòng chống thiên tai, UBND huyện Sa Pa vừa huy động thêm 700 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa, trao tận tay các hộ dân bị thiệt hại.

Cũng trong rạng sáng 10/7, không chỉ riêng Sa Pa, tại hầu hết các địa phương khác trong tỉnh Lào Cai đều ghi nhận có mưa, mưa rào diện rộng, mộtt số nơi ghi nhận có mưa rất to 80 đến trên 100mm như thành phố Lào Cai, xã Quang Kim (huyện Bát Xát) gây ngập úng cục bộ.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, dự báo ngày và đêm nay 10/7, mưa diện rộng vẫn tiếp tục xuất hiện trên diện rộng. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, khuyến cáo các cấp chính quyền, người dân sở tại cần tăng cường cao công tác phòng chống thiên tai, nhất là đối với các hiện tượng lũ quét và trượt lở đất đá; phòng ngừa ngập úng ở vùng thấp, vũng trũng; không chủ quan lơ là với gió giật mạnh, sét đánh khi trời có mưa dông./.


Viết bình luận

Tin liên quan

Thông tin mới nhất vụ nhà máy thủy điện xả lũ làm 1 người chết

VOV.VN - Thủy điện Nậm Nơn xả lũ không đúng quy trình làm 1 người chết. Hiện cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân.
 

Dân vây nhà máy thủy điện yêu cầu làm rõ cái chết của nạn nhân

VOV.VN - Sau khi tìm được thi thể anh May, người thân đưa thi thể nạn nhân đến nhà máy thủy điện yêu cầu làm rõ nguyên nhân sự việc. 

Tin cùng chuyên mục