TPHCM đề nghị Uber và Grab ngưng kết nối thêm phương tiện

VOV.VN - Ông Trần Quang Lâm, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết: TPHCM đang đề nghị Uber, Grab ngưng kết nối thêm phương tiện mới.

Tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội TPHCM tháng 10 sáng nay, ông Trần Quang Lâm, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết: TPHCM đang đề nghị Uber, Grab ngưng kết nối thêm phương tiện mới. Thành phố ủng hộ loại hình vận tải áp dụng công nghệ thông tin, nhưng các điều kiện chính sách phải đảm bảo phù hợp, hài hòa giữa các loại hình đang kinh doanh vận tải.

tphcm de nghi uber va grab ngung ket noi them phuong tien hinh 1
Giao thông TP HCM đang trong tình trạng quá tải.

Theo ông Trần Quang Lâm, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải TPHCM, kể từ khi được Chính phủ cho phép Uber, Grab thí điểm cuối 2015, về mặt xã hội loại hình này đã mang lại một số yếu tố tích cực như giá rẻ, chất lượng… và được người dân ủng hộ. Tuy nhiên, vì đây là loại hình mới, đang thí điểm nên phải xem xét để triển khai các bước tiếp theo được tốt hơn như về điều kiện kinh doanh, mức thuế… Thời gian kết thúc thí điểm là đến cuối 2018 và Sở Giao thông vận tải đang tham mưu cho UBND TPHCM các bước tiếp theo.
Sở Giao thông vận tải thành phố ủng hộ các hình thức này bởi công nghệ thông tin kết nối mọi người nhanh hơn, chi phí thấp hơn…nhưng với điều kiện phải đảm bảo hài hòa các loại hình giao thông vận tải.
Về hình thức kiểm kiểm soát các phương tiện này, ông Trần Quang Lâm, cho rằng: “Ở đây chúng ta chỉ xử lý theo đề án thí điểm và điều kiện kinh doanh và thành phố đề nghị chứ không phải là ngưng. Trách nhiệm với chúng ta với doanh nghiệp trong giai đoạn thí điểm sẽ có những mức độ, phạm vi, không gian, số lượng hợp lí để sau này có điều chỉnh thì những tác động nếu có sẽ giảm thiểu”.
Hiện TPHCM đang đề nghị Uber, Grab tạm thời ngưng kết nối thêm mới, khuyến nghị một số người dân muốn tham gia ứng dụng phải cân nhắc bởi thời điểm tổng kết sắp tới và sẽ có nhiều thay đổi, điều chỉnh ở giai đoạn sau.
Được biết, tuy mới ra đời sau này nhưng loại hình Uber, Grab đang phát triển với tốc độ chóng mặt, tổng số xe tham gia Uber, Grab hiện nay tại TPHCM là khoảng 20.000. Trong khi đó, loại hình taxi truyền thống hiện được giữ ở mức 11.000 xe từ năm 2010.
Trước đó, TPHCM cũng có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải đề xuất đưa loại hình như Grab, Uber,… vào loại hình “taxi mới” để có đủ cơ sở quản lý, đảm bảo tính cạnh tranh lành mạnh trong hoạt động kinh doanh vận tải giữa các loại hình kinh doanh vận tải như taxi và xe hợp đồng dưới 9 chỗ ngồi về nghĩa vụ thuế, quy hoạch phương tiện, điều kiện kinh doanh./.

Hà Khánh/VOV-TPHCM
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Kinh hoàng những trận bão cát khổng lồ nuốt chửng cả thành phố
VOV.VN - Những cơn bão cát khổng lồ xuất hiện như một bức tường lớn càn quét và nuốt trọn những toà nhà cao tầng, tuyến đường cao tốc chỉ trong tích tắc.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x