TPHCM sẽ cưỡng chế bắt buộc nếu người cách ly không hợp tác

VOV.VN -Chiều 23/3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TPHCM họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn. 

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch của TP cho biết, hiện nay TP phải gồng mình để chống dịch. TPHCM đang tiếp nhận một lượng lớn người từ nước ngoài về, trung bình 1.300 – 1.800 người qua Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất mỗi ngày và đây là áp lực lớn với thành phố.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong. (Ảnh: Trung tâm báo chí TPHCM).

Nhận định 2 tuần tiếp theo là thời điểm cực kỳ quan trọng, quyết định thắng bại cuộc chiến chống Covid-19, ông Phong đề nghị bên cạnh các biện pháp hiệu quả đã triển khai, các sở, ngành, quận/huyện phải luôn nâng cao ý thức phòng chống, không chủ quan lơ là, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước… Trong đó, cấp uỷ quận/huyện, phường/xã/thị trấn phát huy vai trò nòng cốt, nắm chắc tình hình, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao; công tác tuyên tuyền phải đặt lên hàng đầu để thông tin đến được từng khu phố, từng người dân; làm sao để mỗi người dân ý thức tự bảo vệ bản thân, nghiêm túc đeo khẩu trang khi ra ngoài, khi tập luyện thể dục thể thao, khai báo y tế chính xác, nghiêm túc cách ly tại nhà hoặc tại các khu cách ly tập trung…

Họp trực tuyến UBND TP.HCM ngày 23/3/2020. (Trung Tâm Báo Chí TPHCM)

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đề nghị, các chung cư triển khai gấp việc đo thân nhiệt người ra vào chung cư, nắm rõ lộ trình di chuyển của người ở trong chung cư và phối hợp nắm thông tin người lạ tạm trú. Với các trường hợp liên quan đến cộng đồng dân tộc thiểu số, tôn giáo, Ban Tôn giáo TP cần nghiên cứu các tập tục tôn giáo, nhu cầu tín ngưỡng, thực phẩm… để thành phố có thể bố trí phù hợp. Sở Kế hoạch – Đầu tư tham mưu cho lãnh đạo TP kế hoạch ứng phó với Covid-19 của các ngành kinh tế. Sở Công thương triển khai các biện pháp mạnh mẽ để xử lý tình trạng gom hàng, ghim hàng khẩu trang… dẫn đến có trường hợp không thể mua được khẩu trang hoặc mua khẩu trang với giá cao.

Trong công tác cách ly, các sở, ngành có liên quan cần phối hợp với Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, nắm rõ lộ trình, số lượng hành khách, phân phối hợp lý đến các khu cách ly. Ở các khu cách ly phải có lực lượng đối ứng để đón tiếp, xử lý nhanh, tránh để người cần cách ly chờ đợi lâu, gây tâm lý hoang mang hoặc tiếp xúc gần quá lâu làm tăng nguy cơ lây lan bệnh.

Ông Nguyễn Thành Phong đề nghị Sở Tư pháp TPHCM nghiên cứu quy trình cưỡng chế bắt buộc đối với một số trường hợp không hợp tác đi cách ly tập trung, nghiên cứu xử phạt hành chính việc không đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

“Tôi đề nghị giao Sở Tư pháp nghiên cứu quy trình cưỡng chế cách ly bắt buộc tại nhà hoặc tại nơi cách ly tập trung theo đúng pháp luật để chuẩn bị công tác cưỡng chế khi cần. Hiện nay có một số trường hợp thuyết phục không đi. Vì thế vì an toàn cộng đồng, vì bản thân người nghi ngờ mắc, đến lúc nào đó phải có cưỡng chế”- ông Nguyễn Thành Phong cho biết./.

 

Hà Khánh-Kim Dung/VOV- TPHCM

Viết bình luận

Tin liên quan

Thêm 7 ca mới ở TPHCM và ĐBSCL, Việt Nam có 106 ca mắc Covid-19

VOV.VN - Bộ Y tế vừa công bố thêm 7 ca mắc mới Covid-19, nâng tổng số ca mắc tại Việt Nam lên 106.

Dự kiến hỗ trợ khoảng 3000 người từ TPHCM về Bà Rịa - Vũng Tàu cách ly

VOV.VN -Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức khảo sát các vị trí chuẩn bị đưa vào cách ly khoảng 3.000 người từ TP.HCM chuyển về.

4 ca dương tính lần 1 tại quán bar Buddah, TPHCM nguy cơ lớn dịch bệnh

VOV.VN - TPHCM đang có rất nhiều nguy cơ dịch bệnh phát triển trong cộng đồng và cả các khu cách ly tập trung.

Tin cùng chuyên mục