Tưng bừng ngày Tết độc lập ở phố núi Điện Biên

Tưng bừng ngày Tết Độc lập ở phố núi Điện Biên

VOV.VN - Với đồng bào nhân dân các dân tộc vùng cao Tây Bắc, Quốc khánh 2/9 thường được nhắc đến nhiều hơn với tên gọi thân thuộc là Tết Độc lập.

Hòa chung không khí rộn ràng của cả nước trong ngày kỷ niệm trọng đại Quốc khánh 2/9, hàng nghìn đồng bào nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã nô nức xuống phố để tận hưởng những giây phút thiêng liêng, tự hào của cả dân tộc trong ngày lễ mà bà con vẫn gọi với cái tên rất thân thuộc – Tết Độc lập.

tung bung ngay tet doc lap o pho nui dien bien hinh 1
Ngay từ sáng sớm, hàng nghìn đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã tụ hội về Sân hành lễ Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ để mừng Tết Độc lập.

Với đồng bào nhân dân các dân tộc vùng cao Tây Bắc, Quốc khánh 2/9 thường được nhắc đến nhiều hơn với tên gọi thân thuộc là Tết Độc lập. Tại tỉnh Điện Biên hôm nay, thời tiết mát mẻ như chiều lòng người hơn, nên người dân ở các bản, xã rất xa từ các huyện: Tủa Chùa, Điện Biên Đông, Mường Chà cũng xuống phố sớm hơn, hòa mình vào dòng người tấp nập để mừng ngày kỷ niệm trọng đại của cả đất nước.

Sân hành lễ Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ hôm nay vẫn là điểm hẹn để đồng bào 19 dân tộc anh em trên địa bàn hội tụ về chung vui các hoạt động thể thao, giao lưu văn hóa nghệ thuật đặc sắc. Hoặc có khi chỉ đơn giản là cùng bạn bè, người thân tận hưởng không khí thiêng liêng độc lập mà các thế hệ đi trước đã phải đánh đổi bằng cả máu xương để giành lại.

tung bung ngay tet doc lap o pho nui dien bien hinh 2
Tham gia giao lưu văn nghệ...

tung bung ngay tet doc lap o pho nui dien bien hinh 3
... giao lưu các trò chơi truyền thống.

Em Thào Thị Thanh Giang, dân tộc Mông, người dân xã Sính Phình, huyện Tủa Chùa chia sẻ: "Hôm nay ngày 2/9 thì tất cả đồng bào trên địa bàn tỉnh Điện Biên đều xuống thành phố Điện Biên Phủ để thăm các di tích lịch sử để có thể thấy được sự vinh quang, những đổi thay đẹp đẽ của tỉnh Điện Biên. Đối với thanh niên người Mông chúng em thì còn hẹn nhau đến đây để đi tham quan, vui chơi cùng nhau sau một năm đi làm vất vả."

Để tạo không khí vui vẻ trong ngày kỷ niệm Quốc khánh 2/9; đồng thời, giúp người dân có sân chơi lành mạnh, bổ ích, ngành văn hóa - thể thao tỉnh Điện Biên đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn nghệ, thi đấu các môn thể thao dân tộc nhằm củng cố tinh thần đoàn kết của các dân tộc trên địa bàn, như Tó Má Lẹ, ném Pa Pao… từ đó cộng đồng các dân tộc trên địa bàn cùng nhau vui vẻ, hòa mình vào không khí Tết Độc lập riêng có của vùng cao Tây Bắc. 

Chị Quàng Thị Hoa, người dân tộc Thái ở bản Hồng Lếch Cang, xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên nói: "Cảm xúc của tôi rất là vui vì mình được giao lưu với các dân tộc khác nhau nên mình cảm thấy rất vui và phấn khởi. Tôi cảm thấy rất vui và tự hào vì ngày Quốc khánh 2/9 là ngày Tết Độc lập của cả dân tộc. Bây giờ thì cảm thấy rất nhộn nhịp, vui chỉ biết cảm ơn Đảng, Nhà nước."

tung bung ngay tet doc lap o pho nui dien bien hinh 4
Thi đấu Tó Má Lẹ.
tung bung ngay tet doc lap o pho nui dien bien hinh 5
Thi cà kheo.
tung bung ngay tet doc lap o pho nui dien bien hinh 6
Hoặc đơn giản là cùng người thân, bạn bè tận hưởng giây phút thiêng liêng trong ngày trọng đại của đất nước.

Vui Tết Độc lập, vui tết của cả dân tộc - đó là những câu nói mà bất cứ người dân tộc thiểu số nào ở Điện Biên cũng có thể trả lời khi được hỏi về ý nghĩa của ngày Quốc khánh 2/9. Bởi đối với họ, khi được sinh ra, lớn lên trên mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, trải qua nhiều tàn phá của 2 cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ cứu nước, thì giá trị của 2 từ độc lập càng luôn được trân quý hơn bao giờ hết./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close