Tường thuật: Toàn cảnh vụ sập nhà cổ ở Hà Nội

VOV.VN -18h10 phút, nạn nhân vừa được lực lượng cứu hộ đưa ra vẫn đang còn sống, nhưng bị thương nặng.

Căn nhà cổ ở số 105-107 Trần Hưng Đạo đổ sập lúc 12h45 ngày 22/9. Trong đống đổ nát hiện đang còn rất nhiều người bị mắc kẹt.

18h06:  Phóng viên Khương Thủy tiếp cận sát hiện trường cho biết: Nạn nhân vừa được lực lượng cứu hộ đưa ra vẫn đang còn sống, nhưng bị thương nặng. Theo người dân ở đấy nhận dạng thì nạn nhân này chính là chị Ngà bán điện thoại. Hiện lực lượng cứu hộ vẫn đang tìm kiếm trong đống đổ nát xem có còn người không.

17h56: Phóng viên Khương Thủy từ hiện trường cho biết, lực lượng cứu hộ vừa tìm thấy một nạn nhân trong đống đổ nát. Lực lượng cứu hộ yêu cầu tất cả mọi người không được chụp ảnh nạn nhân này.

17h19: Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đang đi vào khu vực hiện trường.

sap nha co tren pho tran hung dao ha noi hinh 2
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng thị sát tại hiện trường

16h41: Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng và các chuyên gia của Cục giám định nhà nước các công trình xây dựng đã đến kiểm tra hiện trường vụ sập nhà.

16h14: Lực lượng quân đội đã đưa máy dò vào hiện trường để tìm kiếm nạn nhân.

16h07: Tại hiện trường, ông Nguyễn Ngọc Đông- Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho rằng, bước đầu có thể xác định nguyên nhân vụ việc do ngôi nhà quá cũ nát, hết hạn sử dụng.

Báo cáo tình hình tại viện Việt Đức: 
1/ Nạn nhân Lê Thị Hường - bán rau tại khu vực tầng 1 toà nhà; chưa rõ HKTT. Đưa vào viện lúc 15h; chết lúc 15h10'.
2. Nguyen Thị Tiêu, 1951, chưa rõ địa chỉ, bị tường đổ vào người.
3/ Vũ Thị Thu Hằng 1978
HKTT: 107 Trần Hưng Đạo 
Chấn thương sọ não; chấn thương xương chậu.
Bệnh viện Việt Đức:
4/ Nguyễn Văn Nức 1971 nam-HKTT: Thôn Sâm Khúc -Việt Hưng -Văn Lâm- Hưng Yên 0915432877.
5/ Tào Thị Hiện 1965 nữ- Cát Động- Kim Bài- Thanh Oai- HN
Bệnh nhân Nức và Hiện bị thương tích ở chân
15h51: Phóng viên VOV.VN từ Bệnh viện Việt Đức cho biết: Bác sĩ Đinh Việt Hải – phụ trách công tác cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức, cho biết, đến thời điểm này, Bệnh viên đã tiếp nhận 5 nạn nhân vào bệnh viện, trong số này đã có 1 người tử vong. Nạn nhân xấu số là chị Lê Thị Hường – 46 tuổi. Hiện tại, trong số các nạn nhân còn lại, một bệnh nhân đang trong tình trạng sốc nặng, vỡ xương chậu, đã được truyền 4 đơn vị máu (khoảng 1 lít máu) và trong tình trạng khó tiên liệu.

Một bệnh nhân đang được cấp cứu. Còn một bệnh nhân được chuyển sang Saint Paul để giảm tải cho Việt Đức. 

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo những bệnh viện tham gia cấp cứu nạn nhân tăng cường tối đa nguồn lực, thuốc men cho các nạn nhân.

15h38: Đến thời điểm này chưa có thêm nạn nhân nào được cứu. Máy xúc đã tiến vào sát căn nhà bị đổ.

sap nha co tren pho tran hung dao ha noi hinh 5

15h16: Thêm một nạn nhân được cứu. Theo những người dân sống ở đây, người phụ nữ này bị câm, thuê nhà 107 để bán hàng.

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đang có mặt tại hiện trường chỉ đạo trực tiếp.

sap nha co tren pho tran hung dao ha noi hinh 6

15h04: Lực lượng quân đội và phương tiện tiếp tục được điều đến hiện trường. 

14h52: Nhiều người sống ở căn nhà bị sập đòi được vào hiện trường để tìm kiếm người thân và tài sản.

sap nha co tren pho tran hung dao ha noi hinh 7

14h49: Trả lời câu hỏi của VOV.VN, Đội trưởng Thanh tra xây dựng Hoàn Kiếm cho biết, đây là biệt thự cổ thuộc diện bảo tồn, diện tích 300m2, khuôn viên 1000 m2. Công trình thuộc sự quản lý của Ban Quản lý Đường sắt.

14h43: Vừa có thêm một nạn nhân được đưa ra khỏi đống đổ nát và đã được xe cấp cứu chuyển vào bệnh viện.

sap nha co tren pho tran hung dao ha noi hinh 8
Nạn nhân vụ sập nhà đang điều trị tại Bệnh viện Việt Đức

14h34: Thông tin của phóng viên VOV.VN từ Bệnh viện Việt Đức, bệnh viện này tiếp nhận 4 bệnh nhân cấp cứu, trong đó có 2 người bị gãy chân, 1 người được chuyển đi bệnh viện khác do chỉ bị thương nhẹ. 

Một nạn nhân bị thương nghiêm trọng đang nằm theo dõi tại bệnh viện Việt Đức.

sap nha co tren pho tran hung dao ha noi hinh 9

14h28: Những người sống quanh căn nhà bị đổ cho biết, có một cụ già 91 tuổi chưa đưa ra khỏi hiện trường.

14h26: Lực lượng quân đội tiếp tục được điều đến hiện trường, mang thêm máy móc để giúp khoan, cắt bê tông. Xe môi trường cũng đến hỗ trợ để chở các vật liệu giải phóng hiện trường.

sap nha co tren pho tran hung dao ha noi hinh 10


sap nha co tren pho tran hung dao ha noi hinh 11


14h21: Lực lượng công an và quân đội đang nối thành hàng dài để truyền gạch đá ra ngoài. Tốp tham gia cứu hộ đầu tiên đã được ra ngoài nghỉ ngơi. Lực lượng công an, quân đội đang làm việc tích cực, khẩn trương để cứu người mắc kẹt bên trong.


14h12: Đến thời điểm này chưa có thêm nạn nhân nào được cứu. Lực lượng cứu hộ tiếp tục đưa tài sản của người dân ra khỏi đống đổ nát. Vẫn còn nhiều người mắc kẹt bên trong.

sap nha co tren pho tran hung dao ha noi hinh 12
Toàn cảnh ngôi nhà bị sập

14h07: Các cửa hàng dọc tuyến phố khu vực hiện trường vụ đổ nhà đều được yêu cầu đóng cửa để thuận tiện cho lực lượng cứu hộ cứu người. Hiện vẫn còn nhiều người mắc kẹt trong đống đổ nát vì vào thời điểm xảy ra vụ tai nạn vừa hết giờ làm việc buổi sáng, nhiều người chưa rời khỏi cơ quan. Căn nhà bị sập là nơi làm việc của Ban quản lý Dự án đường sắt.

14h04: Cảnh sát cơ động cũng đã tới hiện trường để phối hợp cứu nạn.

sap nha co tren pho tran hung dao ha noi hinh 13

14h02: Hiện tại, xe cứu hỏa, cứu thương đã tập trung kín ở đoạn đường từ Cung văn hóa Hữu nghị Việt Xô đến cổng ga Hà Nội.

14h00: Một Bác sĩ tham gia cứu hộ tại hiện trường cho VOV.VN biết: Đã có 4 ca cấp cứu được chuyển đi, trong đó có 2 nạn nhân được chuyển vào Bạch Mai và 2 nạn nhân được chuyển vào Bệnh viện Việt Đức.

13h55: Đến thời điểm này chưa có thêm nạn nhân nào được cứu. Tuy nhiên, nhiều người dân hiếu kỳ tập trung quá đông xung quanh hiện trường vụ tai nạn, ảnh hưởng đến công tác cứu hộ. Hiện lực lượng cứu hộ vẫn đang rất cẩn trọng nâng các vật liệu xây dựng để cứu người.


sap nha co tren pho tran hung dao ha noi hinh 14

13h40: Lực lượng quân đội cũng đã có mặt tại hiện trường để phối hợp tìm kiếm cứu nạn.

sap nha co tren pho tran hung dao ha noi hinh 15
NHiều xe máy bị hư hỏng nặng

13h35:
Tại hiện trường, nạn nhân tên Trần Thị Sửu (55 tuổi) vừa được cứu ra khỏi đống đổ nát, cho biết: Tôi đang đứng trong nhà thì sập xuống, bị thương ở chân. Bị gạch vữa đè lên người. Ba mẹ con bị mắc kẹt trong nhà. Cháu nhỏ nhất 7 tuổi. Cháu thứ 2 học đại học.  Trước đó có hiện tượng rung lắc. Nhà sập không phải do nổ bình gas. Hiện tại còn nhiều người mắc kẹt, vì đang giờ buổi trưa. Hiện tại tôi rất hoảng sợ và bấn loạn.
sap nha co tren pho tran hung dao ha noi hinh 16
nạn nhân Trần Thị Sửu

Chị Bảo Lan chủ hiệu cắt tóc kể lại: Gia đình tôi đang ăn cơm thì nghe tiếng “bùm”, thấy mảng tường dày 60cm đè xuống nóc nhà. Rất may không ai bị làm sao vì đã chạy kịp ra ngoài.

Em Linh Hà, nhân viên quán cà phê 18+ cho biết, em đang ở trong nhà thì nghe rầm chạy ra thì thấy khói trắng mịt mù. Không nghe thấy tiếng la hét.

sap nha co tren pho tran hung dao ha noi hinh 17
Em Khắc Tú

Em Khắc Tú, tham gia cứu nạn cho biết: Nghe tiếng đổ “rầm” thì chạy vào thấy người bị kẹt thì vào cứu. Em Tú cũng chính là người đã cứu gia đình bà Trần Thị Sửu.

Em Tú cũng cho biết nghe thấy tiếng người kêu cứu phía bên trong nhưng không thể vào tiếp được vì nguy cơ ngôi nhà tiếp tục đổ sập vẫn còn.

13h30: Đã có 15 nạn nhân được lực lượng cứu hộ đưa ra khỏi đống đổ nát.

13h27: Trả lời VOV.VN, đồng chí  công an chỉ huy tại hiện trường tên là Tô Mạnh Thắng cho biết: Tập trung cứu cháy cứu hộ con người là trên hết.

Đồng chí Tô Mạnh Thắng cũng yêu cầu cấm tất cả mọi ngả đường Yết Kiêu, Lê Duẩn, Phan Bội Châu và các hướng tập trung về phố Trần Hưng Đạo để tạo điều kiện cho lực lượng cứu hộ.

sap nha co tren pho tran hung dao ha noi hinh 18
Nạn nhân Huyền

13h17: Nạn nhân Huyền trên người dính nhiều máu vừa được đưa ra khỏi đống đổ nát. Chị Huyền cho biết, trong đống đổ nát còn nhiều người mắc kẹt, vì phía sau ngôi nhà này là một chợ cóc.

13h15: Đã cứu được nạn nhân đầu tiên ra khỏi đống đổ nát. Nạn nhân tên Huyền, đi mua hoa quả ngang qua khu nhà, vào xin vệ sinh nhờ.

Lực lượng cảnh sát đang di tản những người xung quanh ra xa hiện trường vì hai phía của ngôi nhà đang có nguy cơ đổ sập.

13h10: Phóng viên của VOV.VN tại hiện trường cho biết, đây là căn nhà được xây dựng từ thời Pháp. Hiện tại, trong đống đổ nát có người mắc kẹt. Cảnh sát và lực lượng cứu hỏa đang phá nhà vào cứu người. 

sap nha co tren pho tran hung dao ha noi hinh 19


sap nha co tren pho tran hung dao ha noi hinh 20

 

sap nha co tren pho tran hung dao ha noi hinh 21
Căn nhà bị đổ sập cao 2 tầng, bị sập ở giữa.

sap nha co tren pho tran hung dao ha noi hinh 22
Thông tin ban đầu, hiện đang có người mắc kẹt bên trong căn nhà
sap nha co tren pho tran hung dao ha noi hinh 23
Lúc 13h05, xe cấp cứu bắt đầu tới hiện trường.
Nhóm PV/VOV.VN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Tin mới nhất về Bão số 3 gây mưa lớn ở nhiều địa phương
VOV.VN - Bão số 3 (Bão Sơn Tinh) đã suy yếu thành Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) nhưng có thể gây mưa to đến rất to tại Bắc Bộ.
VOV_AllPage