Vấn đề Thủ Thiêm nóng ngay phiên khai mạc HĐND TPHCM

HĐND TPHCM: Nóng vấn đề Thủ Thiêm ngay phiên khai mạc

VOV.VN - Ngay tại phiên khai mạc kỳ họp, những bức xúc của người dân Thủ Thiêm với các vấn đề chưa được giải quyết lại được nhắc lại.

Sáng nay (4/12), HĐND TPHCM khóa 10 khai mạc kỳ họp thứ 12- kỳ họp cuối năm. Trong 4 ngày làm việc, các đại biểu HĐND TP tập trung thảo luận và ra nghị quyết về phát triển kinh tế xã hội năm 2018 và giải pháp cho năm 2019. 

Ngay tại phiên khai mạc kỳ họp, trong thông báo của Mặt trận về hoạt động tham gia xây dựng chính quyền, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam TPHCM nhắc lại bức xúc của người dân Thủ Thiêm với những vấn đề chưa được giải quyết. Đề nghị UBND, HĐND TP quan tâm đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

van de thu thiem nong ngay phien khai mac hdnd tphcm hinh 1

Cử tri biết là thành phố đã có nhiều cố gắng khi xây dựng khu đô thị này, nhưng những gì thắc mắc, bức xúc còn đang hiện hữu thì cần giải quyết. Trong xử lý các vấn đề liên quan đến Thủ Thiêm, các chính sách cần cụ thể, ưu tiên quyền lợi người dân lên hàng đầu và cần xử lý nghiêm các sai phạm.

Trong đó có việc xây dựng Nhà hát giao hưởng tại khu đô thị mới Thủ Thiêm cũng là cần thiết, nhưng khi triển khai cần ưu tiên xây dựng công trình giao thông hiện đại kết nối quận 1 và quận 2 rồi mới xây dựng nhà hát.

Bà Châu phát biểu: "Đây là vấn đề nhạy cảm, gây bức xúc trong dư luận nên các chính sách giải quyết cụ thể các kiến nghị, khiếu nại của người dân bị ảnh hưởng cần công khai va đặt ưu tiên giải quyết lên hàng đầu. Cử tri mong muốn chính quyền thành phố xử lý nghiêm, thấu tình, đạt lý các tổ chức cá nhân có vi phạm".

Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng dành thời gian để một lần nữa nhắc lại những chủ trương của thành phố trong giải quyết vấn đề Thủ Thiêm.

Thường vụ Thành ủy đã họp 10 phiên liên quan đến Thủ Thiêm và sẽ họp tiếp, khi có kết luận, cái gì đúng thì làm, sai thì phải sửa để đảm bảo quyền lợi người dân.

Tháng 11 vừa rồi, lãnh đạo thành phố cũng đã có 3 cuộc làm việc với 4 nguyên Chủ tịch UBND TP qua các thời kỳ để làm rõ các vấn đề. Những cái gì thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của mình thì thành phố sẽ làm ngay, còn ngoài thẩm quyền thì sẽ báo cáo Trung ương.

Trước mắt, thành phố mời người dân đang ở khu tạm cư vào khu tái định cư để đảm bảo cuộc sống trong khi chờ giải quyết khiếu nại, chính sách. Thanh tra Chính phủ kết luận có khu 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch và 321 hộ dân khu này.

van de thu thiem nong ngay phien khai mac hdnd tphcm hinh 2
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trò chuyện với các đại biểu HĐND

Ông Nguyễn Thiện Nhân nói: "321 hộ dân ở khu này thì Ban Chấp hành xác định, những hộ nào đã rời đi mà nhà ở khó khăn thì  ngay lập tức quận 2 mời vào ở khu tái định cư chờ giải quyết xong. Vừa qua, có ý kiến một vài bà con muốn về chỗ cũ dựng lều ở tạm nhưng vậy không căn cơ. Thành phố đảm bảo điều kiện sống tốt hơn trong lúc chờ giải quyết vấn đề".

Năm 2018, TPHCM ước thực hiện đạt 18/20 chỉ tiêu chủ yếu trong phát triển kinh tế xã hội. Quan trọng nhất là chỉ tiêu về tăng trưởng kinh tế đạt 8,3% cho thấy thành phố đã nỗ lực vượt qua những khó khăn về nguồn lực đầu tư để tiếp tục tăng trưởng, cơ cấu các ngành đúng định hướng với dịch vụ chiếm tỷ trọng 62,4%.

Tuy nhiên, có 2 chỉ tiêu cũng quan trọng nhưng thành phố không đạt được là: thu ngân sách nhà nước chỉ ở mức 369.621 tỷ đồng- 98,1% dự toán; thành lập mới 44.126 doanh nghiệp so với mục tiêu 50.000 doanh nghiệp mới.

Tại kỳ họp, UBND TP cũng nhìn nhận rõ những khó khăn khách quan và hạn chế chủ quan như: thanh tra, kiểm tra giám sát xuyên suốt cả năm ít nhiều ảnh hưởng đến môi trường đầu tư; nguồn lực, nguồn vốn đầu tư khó khăn; thực hiện 7 chương trình đột phá chậm; cải cách hành chính chưa chuyển biến nhiều… Đây là những khó khăn mà thành phố phải tiếp tục tháo gỡ để tiếp tục phát triển trong năm 2019./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close