Vụ Vinaca làm thuốc ung thư giả: Ai tin giấy các giấy chứng nhận?

VOV.VN - Thuốc giả trên thị trường vẫn còn đất sống và đang hủy hoại sức khỏe và tính mạng người tiêu dùng.

Mấy ngày nay, dư luận đặc biệt quan tâm đến việc thuốc điều trị ung thư của Công ty Vinaca làm giả bằng bột than tre, được bán theo hình thức đa cấp tại trên 20 tỉnh thành trong cả nước một thời gian dài, nhưng không được các cơ quan hữu quan, phát hiện xử lý. Điều này cho thấy thuốc giả trên thị trường vẫn còn đất sống và đang hủy hoại sức khỏe và tính mạng người tiêu dùng.
vu vinaca lam thuoc gia ai con tin giay cac giay chung nhan hinh 1
Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra xử lý tại một đại lý của Vinaca ở Nam Định.
Từ vài năm nay, các sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư của Vinaca đã len lỏi đến 19 tỉnh thành trên cả nước với hình thức bán hàng đa cấp. Người tham gia bỏ 5 triệu đồng học phí sẽ trở thành thành viên của Vinaca và phải bỏ số tiền có thể lên đến 200 triệu đồng để mở đại lý bán thuốc chữa ung thư.
Bà Vũ Thị Lụa ở Đội 3, xã Nghĩa Lạc, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định là một trong những đại lý bán hàng đa cấp cho Vinaca, nhưng nay cũng trở thành một nạn nhân của hệ thống bán hàng đa cấp này cho biết: Khai trương đại lý Công ty Vinaca làm rất to, nhưng sau đó chẳng thấy hàng đâu.
Bà Vũ Thị Lụa cho biết thêm: "Khi nhà nước phong nhận giải thưởng số một Việt Nam, tôi cũng lên tôi dự, tin tưởng vào công ty nhưng đến bây giờ chồng con cũng trách móc tôi. Tôi cũng chỉ mong Vinaca làm đúng".
Sau khi nhận được những thông tin về hành vi sản xuất, bán thuốc giả của Công ty Vinaca, lực lượng Quản lý thị trường thành phố Hải Phòng đã phối hợp với Công an Hải Phòng xử lý xưởng sản xuất hóa mỹ phẩm, thực phẩm chức năng làm từ than tre của Công ty TNHH Hồng An Phong ở Kiến An, Hải Phòng. Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện một lượng lớn hàng hóa gồm: Vinaca Vi5, Vinaca ung thư CO3.2, Baby Vinaca Vi6... được ghi là hỗ trợ điều trị bệnh ung thư.
Sau đó, Sở Y tế Hải Phòng ra quyết định thu hồi số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm, mỹ phẩm đối với 6 sản phẩm đã cấp cho Công ty TNHH Hồng An Phong, đồng thời có báo cáo gửi Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thông báo về kết quả kiểm tra thực phẩm chức năng “Vinaca ung thư Co3.2” làm từ bột than tre.
Ngày 10/4, Cục Quản lý Dược gửi công văn hỏa tốc yêu cầu Sở Y tế Hải Phòng phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 14/4. Với cách giải quyết lòng vòng theo kiểu mệnh lệnh hành chính của ngành y tế đã đánh động cho các cơ sở sản xuất, buôn bán thuốc giả của Vinaca tẩu tán hàng hóa.
Từ tháng 1/2018, từ khi sự việc của Vinaca được báo chí phát giác đến thời điểm hiện tại vi phạm của công ty này mới chỉ bị xử phạt hành chính, cơ quan điều tra mới bắt đầu vào cuộc.
Ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương), phụ trách Tổ 334, (tổ chống hàng giả) cho biết: Sự việc được phát hiện rất sớm, nhưng công tác phối hợp giữa các ngành chức năng còn chưa tốt, nặng về mặt hành chính nên việc đấu tranh với hàng giả còn hạn chế.
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
Ông Trần Hùng bức xúc bộc bạch: "Chỉ trong buổi sáng, tôi điện ngay Chánh thanh tra Bộ Y tế, Cục trưởng Cục Dược để phối hợp kiểm tra. Cục Dược nói để từ từ nghe sở Y tế báo cáo lên, Thanh tra Bộ Y tế nói hết người khiến tôi rất buồn. Ta cứ hay nói công tác phối hợp nhưng nói thật công chức phải có trách nhiệm".
Hiện, các sản phẩm thuốc điều trị ung thư giả làm từ than tre của Vinaca có mặt tại 19 địa phương. Thế nhưng, sau Hải Phòng, Nam Định, và Hà Nội kiểm tra, xử lý vi phạm của Vinaca, cũng không thấy đơn vị chức năng ở những địa phương khác có động thái gì. Điều này cho thấy tính chủ động của lực lượng chức năng, đặc biệt là Quản lý thị trường, Thanh tra y tế các địa phương vẫn còn thụ động, chậm xử lý vi phạm.

vu vinaca lam thuoc gia ai con tin giay cac giay chung nhan hinh 2
Đây là một loại thuốc điều trị ung thư làm từ than tre của Vinaca được lọt vào Top 10 thương hiệu hàng đầu của Việt Nam năm 2017.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Cần phải nói thêm, Công ty Vinaca trụ sở ở quận Thanh Xuân, Hà Nội sản xuất nhiều sản phẩm có ghi tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư, trong đó có sản phẩm Vinaca Co 3.2 từng được nhận giải thưởng Top 10 thương hiệu hàng đầu Việt Nam năm 2017. Trong quyết định này còn có chứng nhận của Viện chống làm giả, Hiệp hội Chống hàng giả, Bảo vệ Thương hiệu Việt Nam. Việc làm thương hiệu, hay xin cấp giấy chứng nhận hàng hóa ở nước ta còn dễ dãi và chưa được các cơ quan có trách nhiệm quản lý một cách nghiêm túc.

Qua sự việc này cần xem xét, xử lý nghiêm các đơn vị đã trực tiếp, dán tiếp gắn mác “Thương hiệu Top 10 hàng đầu Việt Nam” cho Vinaca. Ông Vũ Đại Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế -Thanh tra, Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng (Bộ Khoa học Công nghệ) cho biết: Nhiều hàng hóa không đảm bảo, kém chất lượng nhưng vẫn có được giấy chứng nhận tiêu chuẩn hàng hóa.

"Chúng tôi thấy hiện nay ở những tổ chức chứng nhận, giám định hàng hóa xuất hiện tình trạng cung cấp giấy không đảm bảo hoặc cấp khống, vừa qua chúng tôi tăng cường xử lý tương đối nhiều", ông Vũ Đại Dương thông tin thêm.
Câu chuyện Công ty Vinaca sản xuất thuốc hỗ trợ điều trị ung thư từ than tre cho thấy hàng giả, đặc biệt là thuốc giả trên thị trường đang là vấn đề đáng lo ngại ở nước ta. Việc sản xuất thuốc giả của Vinaca không phải là câu chuyện hy hữu, với cách quản lý và xử lý vi phạm của các cơ quan có trách nhiệm như hiện nay thì hàng giả vẫn sẽ còn đất sống./.
Mạnh Phương/VOV1
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Video: 4 giờ chữa cháy kinh hoàng tại tổ hợp khách sạn, bar Avatar
VOV.VN - Vụ hỏa hoạn đã làm 1 người chết, nhiều tài sản bên trong tổ hợp khách sạn, bar, karaoke Avatar bị thiêu rụi.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds