Xác minh việc bác sĩ quên kéo trong bụng bệnh nhân 18 năm

VOV.VN -Kết quả chụp X-quang cho thấy, hình chiếc kéo mổ rất rõ nằm trong ổ bụng của bệnh nhân.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đang tiến hành xác minh việc bác sĩ phẫu thuật để quên chiếc kéo dài 15cm trong ổ bụng ông Ma Văn Nhật từ 18 năm trước khi phải phẫu thuật vì bị tai nạn giao thông.

Theo ông Ma Văn Nhật (sinh năm 1962, trú tại xã Bình Trung, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn), đến bây giờ ông cũng không thể ngờ trong bụng mình vẫn còn một chiếc kéo. Tháng 6/1998, ông Ma Văn Nhật bị tai nạn giao thông khiến ghi đông xe đâm vào mạng sườn.

Sau khi thăm khám tại Bệnh viện huyện, đã được chuyển ra Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn. Tại đây, ông Nhật được chỉ định phẫu thuật. Sau khi phẫu thuật về ông Nhật vẫn ăn uống và sinh hoạt bình thường, vẫn đi rừng và làm các công việc nặng nhọc khác, ông cũng không đi thăm khám lại.

bac si quen keo trong bung benh nhan 18 nam hinh 1
Hình ảnh chiếc kéo trong bụng bệnh nhân

Tuy nhiên, gần đây ông thấy đau bụng âm ỉ, gia đình tưởng ông bị đau dạ dày nên mua thuốc về uống nhưng không hiệu quả. Gần đây, cũng do một tai nạn, ông đến khám tại Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên thì phát hiện trong bụng có một chiếc kéo dài 15 cm.

Theo kết quả siêu âm ngày 25/12/2016 của Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên, đây là một chiếc panh chuyên dùng để mổ của ngành y. Kết quả siêu âm ổ bụng ông Nhật 2 ngày sau đó tại Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn cũng cho kết quả tương tự.

Kết quả chụp X-quang cho thấy, hình chiếc kéo mổ rất rõ nằm trong ổ bụng của ông Nhật.

Ông Nhật cho biết, từ năm 1998 đến nay ông chưa hề đi bệnh viện khám cũng như phẫu thuật lần nào. Do đó, việc có chiếc kéo trong ổ bụng chỉ có thể do bác sỹ quên khi phẫu thuật năm 1998. Gia đình ông Nhật đã phản ánh sự việc đến Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn.

Làm việc với phóng viên, bà Trịnh Thị Lượng - Giám đốc Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn cho biết: Bệnh viện đã tiếp nhận phản ánh của gia đình ông Nhật. Do thời gian quá lâu, hồ sơ bệnh án đã hủy nên Bệnh viện đang cho kiểm tra lại những bác sỹ tham gia kíp mổ cho ông Nhật năm 1998. Khi xác minh đầy đủ, Ban Giám đốc bệnh viện sẽ họp và đưa ra xử lý cụ thể.

“Khi xác minh sự việc thì bệnh viện thấy đã xảy ra quá lâu, trong êkip mổ thời điểm đó các các bác sĩ, y tế giờ đã nghỉ hưu. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ xác minh lại êkip đó gồm những ai. Đây cũng là bài học, sự hy hữu đáng tiếc đã xảy ra trong y khoa và cũng là bài học cho các bác sĩ của bệnh viện đa khoa Bắc Kạn”./. 

Phạm Phong/VOV- Đông Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh bi kịch khi ăn mừng Pháp vô địch World Cup: 2 CĐV thiệt mạng
VOV.VN-Ăn mừng quá khích biến thành bạo lực khiến cảnh sát Pháp phải xịt hơi cay và vòi rồng khi hàng triệu người “mở tiệc” thâu đêm trên Đại lộ Champs-Élysées.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x