Xây dựng môi trường du lịch không thuốc lá tại các nước ASEAN

VOV.VN - Hầu hết 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam đã và đang triển khai nhiều hoạt động xây dựng môi trường không thuốc lá.

PC_Article_AfterShare_1

Sáng nay (20/11), tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế phối hợp với Liên minh Phòng, chống tác hại thuốc lá Đông Nam Á, Tổ chức Y tế Thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương tổ chức Hội nghị các nước khu vực ASEAN về xây dựng thành phố không thuốc lá lần thứ 6.

xay dung moi truong du lich khong thuoc la tai cac nuoc asean hinh 1
Xây dựng môi trường du lịch không thuốc lá tại các nước ASEAN.

Hơn 100 đại biểu quốc tế đại diện cho các thành phố du lịch không khói thuốc lá của các nước khu vực ASEAN và Châu Á Thái Bình Dương tham gia hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã giới thiệu, quảng bá các địa điểm, thành phố du lịch và các di sản văn hóa du lịch không khói thuốc lá; chia sẻ kinh nghiệm giữa các quốc gia, thành phố, địa điểm du lịch trong khu vực ASEAN và Châu Á Thái Bình Dương về việc xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc cũng như hợp tác về thực thi môi trường du lịch không khói thuốc giữa các quốc gia trong khu vực.

Tại Việt Nam, bên cạnh việc đẩy mạnh xây dựng mô hình thành phố du lịch không khói thuốc ở một số thành phố du lịch như: Hội An, Huế, Hạ Long, Nha Trang… hầu hết 63 tỉnh, thành phố cũng đã và đang triển khai nhiều hoạt động xây dựng môi trường không thuốc lá.

PC_Article_Middle

Hàng trăm ngàn biển báo, pa nô cấm hút thuốc được treo, dán tại các địa điểm du lịch, các cơ quan công sở, bệnh viện, trường họ; trên vé vào cửa và các bảng thông tin hướng dẫn tại nhiều điểm di tích, khu du lịch cũng ghi rõ quy định cấm hút thuốc lá.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, qua điều tra tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành tại Việt Nam cho thấy, việc thực thi phòng chống tác hại của thuốc lá bước đầu đã có hiệu quả. Tỷ lệ nam giới hút thuốc lá giảm từ 47,4% xuống 45,3%, tỷ lệ nữ giới hút thuốc giảm từ 1,4% xuống 1,1%.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Viết Tiến, tỷ lệ hút thuốc lá điếu của nam giới khu vực thành thị cũng như phơi nhiễm với khói thuốc thụ động giảm đáng kể: “Việc xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc không những giúp tạo dựng hình ảnh du lịch xanh, sạch, đẹp trong mắt du khách quốc tế mà còn giúp bảo vệ sức khỏe cho mọi người. Chúng tôi trân trọng các sáng kiến đến từ chiến dịch không khói thuốc lá trong khách sạn của Malaysia, sáng kiến thành phố không khói thuốc của Thái Lan, sáng kiến từ cách tiếp cận từ dưới lên cho các tỉnh, thành không khói thuốc của Philippines”./.  

Hoài Nam/VOV-Miền Trung
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Tags :

môi trường không thuốc lá du lịch không thuốc lá ASEAN phòng chống tác hại thuốc lá Thứ trưởng Bộ Y tế

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bão tuyết làm đảo lộn cuộc sống ở Đông Nam nước Mỹ
VOV.VN - Đợt bão tuyết lớn trong 2 ngày cuối tuần vừa qua gây ảnh hưởng lớn tới giao thông và làm đảo lộn cuộc sống của người dân ở khu vực Đông Nam nước Mỹ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x