Xây tường bằng rọ thép đá hộc cứu dân trước tình trạng núi “dọa” sập

VOV.VN - Trước thực trạng sạt lở nghiêm trọng ảnh hưởng đến đời sống của người dân chính quyền địa phương sẽ xây tường bằng rọ thép đá hộc để đảm bảo an toàn.

Mới đây, VOV.VN đăng tải bài viết, “Núi “dọa sập” hàng chục hộ dân nơm nớp lo sợ” phản ánh tình trạng thời gian qua, hàng chục hộ dân tại xóm 5, 6A, 6B, 7A, xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An luôn sống trong tình trạng nơm nớp lo sợ khi có hàng vạn tấn đất đá từ hai ngọn núi Rú Rậm treo trên đầu. Những tảng đá lớn, hàng vạn khối đất có thể sạt lở, đổ xuống bất kỳ lúc nào đe dọa tính mạng, tài sản của người dân.

xay tuong bang ro thep da hoc cuu dan truoc tinh trang nui doa sap hinh 1
Khu vực núi Rậm xảy ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng gây nguy hiểm cho các hộ dân sinh sống tại đây.

Bài viết đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của độc giả. Đồng thời chính quyền địa phương cũng nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, có phương án khắc phục để đảm bảo an toàn cho người dân. UBND huyện Hưng Nguyên đã có công văn số 1229/UBND.NN gửi báo điện tử VOV.VN trả lời các nội dung liên quan.

Nội dung công văn nêu rõ, thực trạng tại núi Rậm xã Hưng Nguyên Nam, huyện Hưng Nguyên. Đây là ngọn núi có diện tích khoảng 15 ha nằm trên địa bàn hai xã Hưng Nguyên Nam và Hưng Nguyên Bắc, đỉnh núi cao khoảng 70 m và có địa hình rất độc. Phí núi ở phía xã Hưng Yên Nam nằm rất sát các hộ dân xóm 5, 6Aa, 6B.
Trong thời gian qua, mưa lũ đã khiến khu vực núi Rậm xảy ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân. Khu vực sạt lở có chiều dài khoảng 450m, cao khoảng 20 – 50 m. Khối lượng lớn đất đá rơi xuống ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng và tài sản của 13 hộ dân với 57 nhân khẩu.
Trước tình trạng sạt lở vô cùng cấp bách hệ thống chính trị tại địa phương đã vào cuộc rất quyết liệt, trực tiếp xuống hiện trường, chỉ đạo các lực lượng xung kích hậu cần … hỗ trợ người dân sơ tán khẩn cấp. Đồng thời phát lệnh huy động nhân lực, phương tiện để đào rãnh thoát nước dưới chân núi. Múc đất đá sạt lở vào nhà dân để ổn định đời sống.
Phương án lâu dài, UBND huyện đã phân bổ kinh phí với số tiền 3,2 tỷ đồng bằng biện pháp hót sụt, cắt cơ ngã mái, làm kè rọ đá phía chân núi, làm hệ thống thoát nước dọc theo kè đá, làm rãnh thoát nước tại đỉnh và mái núi. Tuy nhiên để thực hiện phương án trên cần nguồn kinh phí khoảng 28 tỷ đồng. UBND huyện Hưng Nguyên đã lập báo cáo và được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận lập dự án.

xay tuong bang ro thep da hoc cuu dan truoc tinh trang nui doa sap hinh 2
Công văn của UBND huyện Hưng Nguyên nêu rõ phương án khắc phục tình trạng sạt lở đảm bảo an toàn cho người dân.

Trên cơ sở báo cáo của UBND huyện Hưng Nguyên, Sở NN&PTNT Nghệ An, UBND tỉnh Nghệ An đã có phương án khắc phục sạt lở tại núi Rậm: Theo đó, để khắc phục tình trạng sạt lở đảm bảo an toàn cho người dân trong mùa mưa bão trước hết đồng ý xây tường chắn bằng rọ thép đá hộc để tạo khoảng cách ngăn đất đá sạt lở tràn vào nhà dân, đồng thời đề phòng việc lấy đất đá ở chân núi.

Hiện nay UBND huyện Hưng Nguyên đã chỉ đạo Ban quản lý dự án đầu tư huyện hoàn thiện các hồ sơ pháp lý để tiến hành thi công. Ban quản lý dự án đầu tư huyện Hưng Nguyên đang triển khai công tác giải phóng mặt bằng để tiến hành thi công./.

CTV Nhật Minh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
U23 Việt Nam thắng U23 Thái Lan: Cư dân mạng ăn mừng như vô địch ĐNÁ
VOV.VN - U23 Việt Nam giành chiến thắng 2-1 trước U23 Thái Lan, cộng đồng mạng ăn mừng như vô địch Đông Nam Á.
VOV-left-160x600