Xuân biên giới ấm tình quân dân ​

VOV.VN - Quân và dân cùng đón tết không chỉ là một nét đẹp văn hóa mà còn tạo không khí ấm áp, tiếp thêm sức mạnh cho cán bộ, chiến sĩ trên tuyến biên giới.

Tết đến, xuân về là dịp mọi người dân tạm gác lại công việc, hân hoan đón mừng năm mới. Tuy nhiên, những người lính Biên phòng lại vừa thực hiện nhiệm vụ, vừa tổ chức vui xuân trong không khí đầm ấm tình đồng đội, tình quân dân. Quân và dân cùng đón Tết không chỉ là một nét đẹp văn hóa mà còn tạo không khí ấm áp, tiếp thêm sức mạnh cho cán bộ, chiến sĩ đang công tác trên tuyến biên giới.

Đầm ấm xuân biên cương.

Những ngày giáp Tết, chúng tôi đến Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Sông Tiền, thuộc xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang. Dưới ánh nắng chiều gay gắt, những giọt mồ hôi lăn dài trên trán các cán bộ, chiến sĩ nơi đây. Sau những giờ làm nhiệm vụ tuần tra, canh gác, các chiến sĩ lại tất bật với việc cắt tỉa cây cảnh, trang hoàng cảnh quan đơn vị để đón Tết Cổ truyền của dân tộc; những cây cảnh, cành mai, những chiếc bánh chưng, bánh Tết được gói bằng đôi bàn tay chai sần.

Tết ở đây thật giản dị, nhưng vẫn tạo nên sự ấm áp riêng của những người lính biên phòng nơi biên giới Tây Nam của Tổ quốc. Đây cũng là cách các anh tạo cho mình một cái Tết đầy đủ phong vị Tết cổ truyền dân tộc, nhưng thật đầm ấm, nghĩa tình đồng đội.

Lau những giọt mồ hôi trên trán, Chiến sỹ Trần Văn Luân, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Sông Tiền, lần đầu tiên ăn Tết xa nhà chia sẻ: "Năm nay ăn Tết xa nhà, cũng có chút nhớ nhà, nhớ người thân, nhưng được sự quan tâm của cấp uỷ, ban chỉ huy đơn vị đã tạo điều kiện cho tôi hưởng một mùa xuân mới bên đồng chí, đồng đội tôi thấy ấm lòng và từ đó xác định rõ tư tưởng,quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Qua chương trình em gửi tới người thân và các đồng chí đang thực hiện nhiệm vụ tại các đơn vị khác chúc một, chúc người thân và các đồng chí hưởng một mùa xuân mới ấm no và an lành".

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Sông Tiền lao động giúp dân trong Tết quân dân năm 2019.

 

Có lẽ với các chiến sĩ nơi đây, ai cũng mong muốn được sum họp cùng với gia đình, người thân, nhưng không phải ai cũng toại nguyện, nhất là với những người lính biên phòng, các anh đã quá quen với những cái Tết xa nhà.

Thượng uý Hà Văn Mót, Đội trưởng vũ trang, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Sông Tiền chia sẻ: Nhà anh chỉ cách đơn vị có vài chục cây số, nhưng chưa năm nào anh được đón Tết cùng gia đình. Những ngày này, khi nhà nhà tất bật chuẩn bị đón một mùa xuân hạnh phúc bên gia đình, thì những người lính biên phòng ở đây vẫn chắc tay súng bảo vệ biên cương Tây Nam của Tổ quốc. Đối với người lính biên phòng, đây vừa là niềm vinh dự, vừa là trách nhiệm lớn lao.

Thượng uý Hà Văn Mót cho biết: "Bản thân tôi công tác trong lực lượng bộ đội biên phòng được 7 năm, ngần ấy thời gian tôi đều ăn Tết xa nhà. Mỗi lần Tết đến xuân về thì bao giờ cũng có nỗi niềm nhớ nhà, nhớ vợ con…nhưng với nhiệm vụ thiêng liêng của người lính biên phòng, là một cán bộ của lực lượng bộ đội biên phòng, tôi luôn xác định tốt nhiệm vụ của mình là phải hy sinh một phần lợi ích của bản thân để phục vụ cho nhiệm vụ chung là giữ vững chủ quyền và toàn toàn vẹn lãnh thổ; Với mong muốn là làm sao đem đến một mùa xuân hạnh phúc, an lành cho người dân nơi biên giới".

Cán bộ Quân y  Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Sông Tiền cùng BĐBP tỉnh khám chữa bệnh cho dân nghèo khu vực biên giới trong Tết Quân dân 2019.

Năm nào cũng vậy, thành thông lệ cứ đến dịp giáp Tết, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Sông Tiền lại giúp bà con chỉnh trang, dọn dẹp nhà cửa, đường làng...chuẩn bị nhu yếu phẩm, quà để chăm lo cho đồng bào nghèo nơi đồn đóng quân có cái Tết no ấm.

Để đáp lại sự hy sinh, tình cảm của người lính biên phòng nơi đây khi phải đón Tết xa người thân, xa gia đình, bà con xung quanh đồn gói bánh Tết, mang trái cây tặng cán bộ, chiến sĩ nơi đây. Đặc biệt là hàng năm cứ vào 27, 28 Tết, Chính quyền đoàn thể địa phương còn phối hợp với đồn tổ chức hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, hái hoa dân chủ…những lời ca tiếng hát, những cái bắt tay, lời chúc nhau… tạo không khí ấm áp, gắn kết mật thiết giữa quân và dân.

Chia sẻ về những tình cảm này, ông Châu Văn Nguyên, Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Xương cho biết: "Hàng năm địa phương có tổ chức đoàn đến Đồn biên phòng để thăm hỏi chúc Tết các anh. Bên cạnh đó Đảng uỷ, Uỷ ban chỉ đạo các đoàn thể của xã kết hợp với đồn biên phòng tổ chức gói bánh Tết, giao lưu văn hoá văn nghệ, thể thao…nhằm tạo điều kiện cho các các chiến sĩ biên phòng có cái Tết vui vẻ; thắt chặt tình đoàn kết quân dân".  

Theo Thượng tá Tạ Kim Long, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Sông Tiền, đơn vị đóng quân với nhiệm vụ canh giữ, tuần tra với đường biên giới dài hơn 6 km, đây được xem như nơi tuyến đầu của tỉnh An Giang, có cả đường sông và đường bộ và là một trong những cửa ngõ quan trọng giao thương kinh tế, thương mại giữa Việt Nam với Campuchia và các nước trong khu vực. Các loại tội phạm thường lợi dụng vị trí này để hoạt động như: tội phạm xâm phạm an ninh Quốc gia, tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán, vận chuyển ma túy qua biên giới,… địa bàn quản lý của đồn được xem là một trong những điểm nóng về buôn lậu và vận chuyển hàng cấm. Do đó, đơn vị luôn duy trì quân số trực sẵn sàng chiến đấu, thường xuyên tổ chức tuần tra bảo vệ an ninh biên giới và bảo đảm hệ thống đường biên cột mốc.

Thượng tá Tạ Kim Long chia sẻ: "Xác định được trách nghiêm, nhiệm vụ của người chiến sĩ biên phòng nơi tuyến đầu của Tổ quốc là, vui xuân nhưng không quên nhiệm vụ; để vừa vui xuân vừ thực hiện nhiệm vụ, đơn vị phối hợp với hội phụ nữ của thị xã Tân Châu, Hội phụ nữ xã Vĩnh Xương và xã Phú Lộc, trong thời gian trước Tết  tổ chức cho bộ đội vui xuân đón Tết đảm bảo về mặt vật chất và tinh thần…Trong thời gian Tết, đơn vị cử cán bộ từng tổ đội công tác xuống địa bàn vui xuân đón Tết với dân, để gắn chặt mối tình đoàn kết giữa người dân và lực lượng biên phòng, từ đó góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới Quốc gia".

Một mùa xuân nữa lại về, vậy là thêm một năm cán bộ, chiến sĩ nơi đây phải đón Tết xa nhà. Đối với các anh, đón Tết ở đơn vị mang cảm giác khá đặc biệt, bởi không chỉ được sống trong sự đùm bọc của tình đồng chí, đồng đội, mà còn nhận được nhiều tình cảm của người dân khu vực biên giới. Những lời động viên chân tình, những đòn bánh Tết, nồi thịt kho của người dân biên giới trao tặng, phần nào làm ấm lòng chiến sĩ, thể hiện tình cảm “quân- dân như cá với nước” mỗi khi Tết đến, xuân về./.

Mùa xuân Tây Bắc

VOV.VN - Xuân đến, rừng hoa Tây Bắc rực rỡ muôn màu: Đào thắm đỏ, mận, mơ trắng ngần, mạ vàng rực, phong lan tím biếc.


Ký ức Tết xưa chốn kinh đô Huế

VOV.VN - Tết Nguyên đán với nhiều phong tục tập quán truyền thống tốt đẹp của chốn kinh kỳ vẫn còn hiển hiện trong nhiều nếp nhà.

Viết bình luận

Tin liên quan

Lực lượng tuần tra biên giới Mỹ tập trận gần biên giới Mexico

VOV.VN - Các cuộc tập trận diễn ra gần 1 tuần sau khi đoàn người di cư tiến sát tới biên giới Mỹ-Mexico, buộc nhà chức trách Mỹ phải dùng tới hơi cay.

Ai Cập tạm thời tái mở cửa khẩu biên giới Rafah với dải Gaza

VOV.VN -  Hamas hôm 28/1 thông báo, Ai Cập sẽ tạm thời tái mở cửa khẩu biên giới Rafah với dải Gaza trong 3 ngày, bắt đầu từ ngày 29/1.

Tết đầu tiên của đồng bào nơi biên giới được nhập Quốc tịch Việt Nam

VOV.VN - 119 người sống tại xã A Dơi, huyện Hướng Hoá, Quảng Trị được nhập Quốc tịch Việt Nam, lần đầu đón Tết cổ truyền với tư cách công dân Việt Nam.

2.000 binh sỹ Mỹ sẽ được điều động bổ sung tới biên giới phía Nam

VOV.VN - Khoảng 2.000 lính Mỹ dự kiến sẽ được điều động bổ sung tới khu vực biên giới phía Nam với Mexico để xây và củng cố hàng rào thép gai dài gần 260 km.

Tin cùng chuyên mục