GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Yên Bái xuất hiện hai ổ dịch tả lợn Châu Phi đầu tiên

VOV.VN - Tỉnh Yên Bái đã xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi, với hai ổ dịch đầu tiên tại huyện Văn Chấn, đang được các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý.

Ông Trần Đức Lâm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái cho biết, hai ổ dịch này xuất hiện tại hai hộ dân thuộc tổ dân phố 3 và tổ dân phố 9, thị trấn Nông trường Trần Phú, huyện Văn Chấn.

Dịch bùng phát từ ngày 1/5 với 208 con lợn bị nhiễm và khoảng 60 con đã chết. Kết quả xét nghiệm mẫu lấy từ số lợn này cho thấy dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

yen bai xuat hien hai o dich ta lon chau phi dau tien hinh 1
Lợn nhiễm dịch tả bị tiêu hủy.

Theo thông tin ban đầu, cách đó ít ngày, một trong hai hộ dân nói trên tổ chức đám cưới, đã có nhiều khách mời đến từ nhiều địa phương khác nhau tới ăn cỗ. Nhiều khả năng, người ra vào trong đám cưới đã mang mầm bệnh từ nơi khác tới cho đàn lợn.

Chiều 6/5, lực lượng chức năng huyện Văn Chấn đã tổ chức tiêu hủy 11 con lợn bị bệnh đã chết. Trong sáng 7/5, sẽ tiến hành tiêu hủy số lợn nhiễm bệnh còn lại.

Theo ông Trần Đức Lâm, ngay từ khi dịch bệnh chưa xuất hiện, tỉnh đã xây dựng phương án xử lý cho tình huống khi có dịch bệnh xảy ra. Hiện nay, các lực lượng chức năng sẽ thực hiện theo phương án này.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

“Chúng đang khoanh vùng khu vực và chốt chặn khu vực ổ dịch. Các hộ xuất hiện dịch phải tiêu hủy toàn bộ theo quy định. Với khu vực xung quanh, chúng tôi tiến hành cảnh báo và lấy mẫu xét nghiệm ở những hộ liền kề. Trong vòng 30 ngày, nếu không phát sinh ổ dịch mới sẽ có thể tuyên bố thanh toán được được ổ dịch”, ông Lâm cho hay./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP