Bắt nhóm đối tượng tổ chức đưa người vượt biên sang Australia

VOV.VN - Theo điều tra, Châu và Kiên bàn cách vượt biên sang Australia để làm ăn và lôi kéo nhiều người khác cùng đi.

Công an tỉnh Quảng Bình vừa bắt tạm giam nhóm đối tượng tổ chức đưa người vượt biên trái phép sang nước ngoài. Trước đó, nhóm đối tượng này bị Cảnh sát Australia phát hiện và trục xuất về nước.

Các đối tượng bị bắt tạm giam đều trú tại Đồng Hới gồm: Trần Ngọc Châu (49 tuổi), Nguyễn Trung Kiên (39 tuổi). Công an cũng ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Phạm Thế Nhân (35 tuổi).

bat nhom doi tuong to chuc dua nguoi vuot bien sang australia hinh 1
Đối tượng Châu tại trụ sở công an.
Theo kết quả điều tra, tháng 6/2018, Châu và Kiên bàn cách vượt biên sang Australia để làm ăn và lôi kéo nhiều người khác cùng đi. Hai đối tượng này tìm gặp Nhân, chủ tàu cá mang số hiệu QB 912.69 TS thỏa thuận mua lại tàu cá với giá 1,7 tỉ đồng. Các đối tượng sẽ dùng tàu cá này chở người vượt biên sang Australia bằng đường biển. Khi biết ý định của 2 đối tượng này, Nhân cũng xin theo vượt biên sang Australia.

Sau đó, Châu và Kiên lôi kéo được 14 người khác ở tỉnh Quảng Bình vào đường dây này. Theo yêu cầu của Châu và Kiên, mỗi người đi phải nộp từ 100 đến 150 triệu đồng.

Ngày 29/7, 17 người lên tàu cá xuất phát tại cảng Đà Nẵng. Ngày 25/8, tàu cá này tiến gần vào đất liền nước Australia, những người trên tàu chia thành 2 nhóm rồi dùng thuyền thúng chèo vào bờ.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Kiên và Châu cho xả nước ngập khoang tàu, phi tang chiếc tàu tránh bị Cảnh sát nước sở tại phát hiện. Khi cả đoàn người nhập cư trái phép, đi sâu vào nội địa thì bị cảnh sát Australia phát hiện, lập biên bản và trục xuất về Việt Nam.

Về lại Việt Nam, Trần Ngọc Châu lo sợ Công an bắt giữ đã tìm đường lẩn trốn vào tỉnh Thừa Thiên - Huế, sau đó bị trinh sát tìm được, di lý về Quảng Bình. Hiện vụ án đang được Công an tỉnh Quảng Bình điều tra, làm rõ./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Thanh Tuấn/VOV-Miền Trung
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

vượt biên sang Australia vượt biên công an trục suất vụ án Quảng Bình

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds