Cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín lĩnh án 7 năm tù

Cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín lĩnh án 7 năm tù

VOV.VN -Cựu Phó chủ tịch Nguyễn Hữu Tín phải chịu trách nhiệm chính về sai phạm giao đất công sản cho Vũ "Nhôm", bị phạt 7 năm tù.
Sau 3 ngày xét xử và nghị án, sáng nay (31/12), HĐXX Tòa án Nhân dân TPHCM ra phán quyết với cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín và 4 đồng phạm trong vụ giao nhà đất tại số 15, Thi Sách, quận 1, TPHCM.
cuu pho chu tich ubnd tphcm nguyen huu tin linh an 7 nam tu hinh 1
Cựu Phó chủ tịch Nguyễn Hữu Tín đến tòa sáng nay. 

HĐXX nhận định có đủ cơ sở kết luận các bị cáo phạm tội như cáo trạng truy tố. Cụ thể: nhà đất số 15 Thi sách là tài sản thuộc sở hữu nhà nước, do vậy việc sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước phải được thực hiện theo quy định tại Quyết định số 09 và Quyết định số 140 của Thủ tướng Chính phủ, Thông tư số 83 của Bộ Tài chính và Luật Đất đai năm 2013.

Lợi dụng danh nghĩa công ty bình phong của công an, Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) đã đề xuất UBND TPHCM cho Công ty Bắc Nam 79 thuê nhà đất số 15 Thi Sách, đang được thuê bởi Công ty Phim giải phóng thuộc Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch.

Bị cáo Nguyễn Hữu Tín, khi đó là Phó Chủ tịch UBND TPHCM, đã chỉ đạo cấp dưới trình các văn bản để phê chuẩn cho công ty của Vũ “nhôm” thuê nhà đất nêu trên theo hình thức chỉ định, không thông qua đấu giá. Các bị cáo Lê Văn Thanh (cựu Phó chánh Văn phòng UBND TP.HCM), Nguyễn Thanh Chương (cựu Trưởng phòng Đô thị thuộc Văn phòng UBND TP.HCM), Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường) và Trường Văn Út (cựu Phó trưởng Phòng quản lý đất Sở Tài nguyên - Môi trường) đã tham mưu cho ông Tín ký ban hành chủ trương, quyết định cho thuê đất, bán nhà theo hình thức chỉ định, không thông qua đấu giá và khấu trừ tiền thuê đất đối với nhà đất số 15 Thi Sách trái quy định.

Hậu quả là Nhà nước thất thoát 6,7 tỷ đồng do Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ được hỗ trợ trái pháp luật và số tiền 802 tỷ đồng giá trị tiền sử dụng đất Nhà nước chưa thu được.

Trong quá trình điều tra và xét xử, đa số các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; trong quá trình công tác, các bị cáo có nhiều đóng góp cho thành phố, một số bị cáo từng được nhận huân chương, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và đã vận động gia đình nộp hơn 3 tỷ đồng khắc phục hậu quả, vì vậy HĐXX xem xét giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự.  

Từ những phân tích trên, tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Tín 7 năm tù; bị cáo Đào Anh Kiệt 6 năm 6 tháng tù; bị cáo Trương Văn Út 5 năm tù; bị cáo Lê Văn Thanh 4 năm tù và Nguyễn Thanh Chương 3 năm tù cùng tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX nhận định số tiền 6,7 tỷ đã được tòa án các cấp xem xét, giải quyết trong vụ án Phan Văn Anh Vũ và các đồng phạm phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, với số tiền 3,4 tỷ các bị cáo đã nộp, tòa tuyên vẫn tiếp tục tạm giữ để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án của Công ty Bắc Nam 79 của Vũ “Nhôm”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close