Hai người bị hại khẳng định chưa từng tố cáo ông Huỳnh Văn Nén đốt lán

Hai người bị hại xác nhận chưa từng tố cáo ông Huỳnh Văn Nén đốt lán

VOV.VN - Ông Trần Bổ và Trịnh Văn Thảo chủ của 2 căn lán bị ông Nén đốt vào tháng 6 và tháng 10/1997 đều xác nhận chưa từng đòi bồi thường hay tố cáo ông Nén.

Theo luật sư Nguyễn Văn Quynh (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) - thành viên trong nhóm 7 luật sư bào chữa miễn phí cho ông Huỳnh Văn Nén, ngay sau buổi xin lỗi công khai ông Huỳnh Văn Nén của các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận ngày 3/12, nhóm 7 luật sư bào chữa miễn phí đã cùng với gia đình ông Nén bàn bạc để triển khai tiếp các bước, trong đó có việc sẽ tiếp tục kêu oan và đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Tòa án Nhân dân Tối cao phải kháng nghị một bản án nữa mà ông Nén đã chấp hành xong liên quan vụ án hủy hoại tài sản trước đó.

Trong vụ án bà Lê Thị Bông bị giết, cơ quan điều tra và tiến hành tố tụng có truy tố và phạt ông Huỳnh Văn Nén 2 năm tù tội hủy hoại tài sản do ông Nén đốt một cái lán trên rẫy. 

hai nguoi bi hai khang dinh chua tung to cao ong huynh van nen dot lan hinh 1
Ông Trần Bổ viết giấy xác nhận không yêu cầu ông Nén bồi thường hay tố cáo ông này ra chính quyền

hai nguoi bi hai khang dinh chua tung to cao ong huynh van nen dot lan hinh 2
Giấy xác nhận của ông Trần Bổ

Tuy nhiên, theo luật sư Quynh, những thông tin liên quan đến vụ việc này nhóm luật sư đang có, thì căn cứ để buộc tội ông Nén là hoàn toàn không có cơ sở bởi ở thời điểm chiếc lán bị đốt, chiếc lán không được định giá theo pháp luật có đủ yếu tố cấu thành về tội danh đó hay không? Bên cạnh đó, người bị hại lúc đó cũng không có yêu cầu nhưng không hiểu sao các cơ quan tiến hành tố tụng vẫn cứ khởi tố và buộc tội ông Nén 2 năm tù.

Liên quan đến vụ việc này, mới đây ông Trần Bổ - chủ của căn lán bị ông Nén đốt vào tháng 6/1997 và ông Trịnh Văn Thảo - chủ của căn lán bị ông Nén đốt vào tháng 10/1997 đều có giấy xác nhận lại một lần nữa rằng sau khi ông Nén thực hiện các hành vi trên và cho đến nay, cả hai ông chưa bao giờ làm đơn tố cáo hay yêu cầu bồi thường đối với ông Nén. Trong giấy xác nhận được viết ngày 14/12/2015, ông Trần Bổ xác nhận: “Năm 1998, có cán bộ công an tỉnh về Tân Minh yêu cầu tôi trình bày vụ việc Huỳnh Văn Nén đốt chòi lá để nghỉ trưa khi làm rẫy. Tôi không làm đơn yêu cầu bồi thường và cũng không làm đơn tố cáo bởi thiệt hại không đáng kể. Thực tế căn chòi lá bị đốt trị giá khoảng 300.000 đồng. Khi có mặt tại phiên tòa, tôi cũng không yêu cầu Huỳnh Văn Nén phải bồi thường”.

hai nguoi bi hai khang dinh chua tung to cao ong huynh van nen dot lan hinh 3
Ông Trịnh Văn Thảo ký giấy xác nhận chưa từng đòi ông Nén bồi thường và tố cáo ông Nén về việc đốt căn lán

hai nguoi bi hai khang dinh chua tung to cao ong huynh van nen dot lan hinh 4
Giấy xác nhận của ông Trịnh Văn Thảo

Trước đó, ngày 7/12, ông Trịnh Văn Thảo cũng có giấy xác nhận không yêu cầu bồi thường hay làm đơn khiếu nại tố cáo gửi chính quyền đối với ông Huỳnh Văn Nén bởi khi ông Nén đốt căn chòi của ông Thảo chỉ bị cháy bén vào vách nhà, thiệt hại ước khoảng 500.000 đồng.

Ngày 8/12, đơn kiến nghị với chữ ký của ông Huỳnh Văn Nén và gia đình bên vợ đề nghị khởi tố vụ án hình sự những người tiến hành tố tụng đã gây oan sai cho ông Nén trong 2 vụ án vườn điều (vụ án bà Dương Thị Mỹ bị giết) và vụ án bà Lê Thị Bông bị giết đã được gửi tới Cục Điều tra – Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao và 3 cơ quan tố tụng của tỉnh Bình Thuận (gồm Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Thuận, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bình Thuận, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận).

hai nguoi bi hai khang dinh chua tung to cao ong huynh van nen dot lan hinh 5
Đơn đề nghị của ông Nén và gia đình

Trong đơn kiến nghị, ông Huỳnh Văn Nén và những người thân trong gia đình bên vợ ông Nén cho rằng sau khi được minh oan ở vụ án “Vườn điều”, dù họ đã có đơn yêu cầu các cơ quan pháp luật ở Trung ương và tỉnh Bình Thuận xử lý theo pháp luật những cán bộ đã gây oan sai cho họ, nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Vì vậy trong đơn này, ông Nén và gia đình đề nghị khởi tố vụ án hình sự đối với những người tiến hành tố tụng (điều tra viên, thủ trưởng cơ quan điều tra ký kết luận điều tra, kiểm sát viên, lãnh đạo Viện Kiểm sát ký cáo trạng, thẩm phán xét xử cấp sơ thẩm) của các cơ quan pháp luật tỉnh Bình Thuận trong 2 vụ án bà Dương Thị Mỹ và Lê Thị Bông theo những tội danh sau: Tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ (Điều 282 Bộ Luật Hình sự), Tội truy cứu trách nhiệm hình sự người không có tội (Điều 293 Bộ Luật Hình sự), Tội ra bản án trái pháp luật (Điều 295 Bộ Luật Hình sự), tội dùng nhục hình (Điều 298 Bộ Luật Hình sự), tội bức cung (Điều 299) và tội làm sai lệch hồ sơ vụ án (Điều 300 Bộ Luật Hình sự).

Trong đơn, ông Nén và gia đình nêu đích danh hai điều tra viên (Cao Văn Hùng, nguyên Điều tra viên của Công an tỉnh Bình Thuận và ông Đinh Kỳ Đáp, nguyên Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận) là những người đã điều tra vụ án vườn điều và vụ án bà Lê Thị Bông, đề nghị cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự những người này vì cho rằng hậu quả do những hành vi mà hai ông này và những người tiến hành tố tụng khác gây ra là đặc biệt nghiêm trọng.

Theo ông Nén, năm 2000 khi có đơn tố giác của ông Nguyễn Phúc Thành khẳng định người giết bà Lê Thị Bông là Nguyễn Thọ và Hồ Thanh Việt chứ không phải ông thì hai điều tra viên trên đã đi xác minh đơn tố cáo của Nguyễn Phúc Thành nhưng đã không làm hết trách nhiệm, bỏ qua lời tố cáo này.

Hậu quả việc tắc trách trong xác định đúng người phạm tội trong vụ án bà Bông (chậm ít nhất 15 năm kể từ khi có đơn tố giác tội phạm của ông Thành) và buộc tội, kết tội oan sai 9 người trong hai vụ án trên, gây nhiều đau khổ cho ông Nén và gia đình./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close