Ông Huỳnh Văn Nén viết đơn đề nghị khởi tố những người gây oan sai

Ông Huỳnh Văn Nén viết đơn đề nghị khởi tố những người gây oan sai

VOV.VN - Trong đơn đề nghị khởi tố vụ án hình sự đối với những người gây oan cho mình, ông Nén nêu đích danh ông Cao Văn Hùng và Đinh Kỳ Đáp.

Trao đổi với phóng viên VOV.VN, chiều 7/12, ông Nguyễn Thận, nguyên Chủ tịch UBND xã Tân Minh (Bình Thuận), cũng là thầy giáo của ông Nén, người đã kiên trì nhiều năm cùng ông Huỳnh Văn Truyện đi kêu oan cho con, cho biết, chiều cùng ngày, ông Huỳnh Văn Nén (thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, Bình Thuận) đã ký vào đơn kiến nghi gửi tới Cục Điều tra – Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao và 3 cơ quan tố tụng của tỉnh Bình Thuận (gồm Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Thuận, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bình Thuận, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận) đề nghị khởi tố vụ án hình sự những người tiến hành tố tụng đã gây oan sai cho ông Nén trong 2 vụ án vườn điều (vụ án bà Dương Thị Mỹ bị giết) và vụ án bà Lê Thị Bông bị giết.

Ông Thận cũng cho biết, ngày 8/12 lá đơn sẽ được gửi qua đường bưu điện đến 4 cơ quan nói trên.

ong huynh van nen viet don de nghi khoi to nhung nguoi gay oan sai hinh 1
Ông Nguyễn Thận 

Trong đơn kiến nghị, ông Huỳnh Văn Nén và những người thân trong gia đình bên vợ ông Nén cho rằng sau khi được minh oan ở vụ án “Vườn điều”, dù họ đã có đơn yêu cầu các cơ quan pháp luật ở Trung ương và tỉnh Bình Thuận xử lý theo pháp luật những cán bộ đã gây oan sai cho họ, nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Vì vậy trong đơn này, ông Nén và gia đình đề nghị khởi tố vụ án hình sự đối với những người tiến hành tố tụng (điều tra viên, thủ trưởng cơ quan điều tra ký kết luận điều tra, kiểm sát viên, lãnh đạo Viện Kiểm sát ký cáo trạng, thẩm phán xét xử cấp sơ thẩm) của các cơ quan pháp luật tỉnh Bình Thuận trong 2 vụ án bà Dương Thị Mỹ và Lê Thị Bông theo những tội danh sau: Tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ (Điều 282 Bộ Luật Hình sự), Tội truy cứu trách nhiệm hình sự người không có tội (Điều 293 Bộ luật Hình sự), Tội ra bản án trái pháp luật (Điều 295 Bộ luật Hình sự), tội dùng nhục hình (Điều 298 Bộ luật Hình sự), tội bức cung (Điều 299) và tội làm sai lệch hồ sơ vụ án (Điều 300 Bộ luật Hình sự).

Trong đơn, ông Nén và gia đình nêu đích danh hai điều tra viên (Cao Văn Hùng, nguyên Điều tra viên của Công an tỉnh Bình Thuận và ông Đinh Kỳ Đáp, nguyên Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận) là những người đã điều tra vụ án vườn điều và vụ án bà Lê Thị Bông, đề nghị cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự những người này vì cho rằng hậu quả do những hành vi mà hai ông này và những người tiến hành tố tụng khác gây ra là đặc biệt nghiêm trọng.

Theo ông Nén, năm 2000 khi có đơn tố giác của ông Nguyễn Phúc Thành khẳng định người giết bà Lê Thị Bông là Nguyễn Thọ và Hồ Thanh Việt chứ không phải ông thì hai điều tra viên trên đã đi xác minh đơn tố cáo của Nguyễn Phúc Thành nhưng đã không làm hết trách nhiệm, bỏ qua lời tố cáo này.

Hậu quả việc tắc trách trong xác định đúng người phạm tội trong vụ án bà Bông (chậm ít nhất 15 năm kể từ khi có đơn tố giác tội phạm của ông Thành) và buộc tội, kết tội oan sai 9 người trong hai vụ án trên, gây nhiều đau khổ cho ông Nén và gia đình.

ong huynh van nen viet don de nghi khoi to nhung nguoi gay oan sai hinh 2
Đơn đề nghị của ông Nén và gia đình

Trước đó, ngày 3/12 tại thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận đã tổ chức xin lỗi công khai ông Huỳnh Văn Nén - người bị tù oan hơn 17 năm trong vụ án giết bà Lê Thị Bông. Ngoài xin lỗi về oan sai đối với vụ án giết bà Lê Thị Bông, các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận còn xin lỗi ông Nén vì đã điều tra, truy tố, xét xử kết án oan ông trong vụ án giết bà Dương Thị Mỹ (còn gọi là vụ án vườn điều) trong thời gian ông đang bị điều tra vụ án này.

Ngay sau buổi xin lỗi công khai của các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận, ông Huỳnh Văn Nén cho biết ông mong muốn các cơ quan tố tụng sẽ tiếp tục xử lý nghiêm những người đã gây oan sai đối với ông.

Trả lời phỏng vấn phóng viên Kênh Truyền hình Quốc hội Việt Nam, luật sư Nguyễn Văn Quynh, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho biết, ngay sau buổi xin lỗi công khai ông Huỳnh Văn Nén của các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận, nhóm 7 luật sư bào chữa miễn phí đã cùng với gia đình ông Nén bàn bạc để triển khai tiếp các bước, trong đó có việc sẽ tiếp tục kêu oan và đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Tòa án Nhân dân Tối cao phải kháng nghị một bản án nữa mà ông Nén đã chấp hành xong liên quan vụ án hủy hoại tài sản trước đó. Trong vụ án bà Lê Thị Bông, cơ quan điều tra và tiến hành tố tụng có truy tố và phạt ông Huỳnh Văn Nén 2 năm tù tội hủy hoại tài sản do ông Nén đốt một cái lán trên rẫy. 

Những thông tin liên quan đến vụ việc này nhóm luật sư đang có, thì căn cứ để buộc tội ông Nén là hoàn toàn không có cơ sở bởi ở thời điểm chiếc lán bị đốt, chiếc lán không được định giá theo pháp luật có đủ yếu tố cấu thành về tội danh đó hay không? Bên cạnh đó, người bị hại lúc đó cũng không có yêu cầu nhưng không hiểu sao các cơ quan tiến hành tố tụng vẫn cứ khởi tố và buộc tội ông Nén 2 năm tù cộng thêm tội giết người, cướp tài sản, để cuối cùng tổng hợp cả 3 hình phạt ông Nén phải chịu mức án chung thân.

ong huynh van nen viet don de nghi khoi to nhung nguoi gay oan sai hinh 3
Luật sư Nguyễn Văn Quynh và ông Huỳnh Văn Nén (ảnh do luật sư cung cấp)

Nội dung thứ hai mà nhóm luật sư và gia đình ông Nén quan tâm đó là trách nhiệm dân sự bồi thường theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước. Nội dung thứ ba là việc đề nghị xem xét trách nhiệm của những người mà ông Nén cho là họ đã ép cung, dùng nhục hình đối với mình, hay ngụy tạo chứng cứ… để buộc ông phải nhận tội, dẫn tới oan sai…/.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close