Kiên Giang: Mất trộm gần 400 viên gạch chì chắn tia phóng xạ

VOV.VN - Số lượng 400 viên gạch chì tại Trung tâm Y học hạt nhân và xạ trị bị mất có trọng lượng khoảng 4,2 tấn

Ông Bùi Phước Châu, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thuộc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh đang điều tra vụ mất trộm 4,2 tấn gạch chì che chắn tia phóng xạ, tương đương khoảng 400 viên gạch chì tại Trung tâm Y học hạt nhân và xạ trị thuộc Bệnh viện Ung bướu tỉnh Kiên Giang ở huyện Châu Thành.

kien giang mat trom gan 400 vien gach chi chan tia phong xa hinh 1
Một kiện gạch chì dùng để chắn tia phóng xạ
Theo ông Châu, tổng số thiết bị nhập về có 104 kiện gạch chì (tương đương 34 tấn), trong đó 103 kiện được lưu giữ tại kho của Công trình Bệnh viện Lao tỉnh Kiên Giang và 1 kiện được lưu giữ tại Trung tâm Y học Hạt nhân và xạ trị.

Vào lúc 14h ngày 15/5, trong lúc vận chuyển các kiện gạch chì từ kho của Bệnh viện Lao sang Trung tâm Y học hạt nhân và xạ trị để lắp đặt thiết bị Cyclotron, cán bộ BQL dự án và các chuyên gia phát hiện có 7 kiện bị tháo dỡ và mất trộm.

Mỗi kiện hàng gạch chì gồm nhiều viên chì nhỏ hình dáng ngẫu nhiên với trọng lượng từ 1.000 – 1.500kg/kiện, trọng lượng từ 7 – 10kg/viên. Mỗi kiện đều bị mất trộm một ít và ước tổng lượng gạch chì bị mất khoảng 4,2 tấn. Theo giá thị trường, mỗi tấn gạch chì khoảng 60 triệu đồng.

Được biết, Trung tâm Y học hạt nhân và xạ trị được hoàn thành vào cuối năm 2016. Trung tâm có quy mô 24 giường với kinh phí đầu tư 240 tỷ đồng, thiết bị Cyclotron có giá 6 triệu euro do Chính phủ Bỉ tài trợ, đơn vị sản xuất, cung cấp thiết bị cũng là một công ty của Bỉ. Dự kiến đến cuối tháng 9 năm nay sẽ hoàn thành việc lắp đặt thiết bị, sau đó các chuyên gia Bỉ sẽ sang đào tạo, chuyển giao công nghệ.

Ngày 20/5/2015 nhà thầu IBM đã cung cấp, vận chuyển hàng hoá nhập khẩu thiết bị Cyclotron theo hợp đồng, trong đó có 104 kiện gạch chì.

Trong quá trình chờ lắp đặt, từ ngày 27/5/2015 cho đến nay, Sở Y tế tỉnh  ký hợp đồng với Công ty TNHH Dịch vụ - bảo vệ Kim Hải Quân để canh gác, bảo vệ các thiết bị hàng hoá nhập khẩu 24/24h.

Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra làm rõ vụ mất trộm. Trong lúc chờ đợi kết quả, nhà thầu cung cấp thiết bị sẽ chuyển lại toàn bộ số lượng chì bị mất cắp để lắp đặt cho kịp tiến độ.

Ông Bùi Phước Châu cho biết thêm, BQL đã liên hệ với nhà thầu Bỉ lắp đặt thiết bị để cung cấp thêm thiết bị chì này. Trong trường hợp không thu hồi được số chì bị mất, đơn vị ký hợp đồng bảo vệ phải chịu trách nhiệm./.

Lam Hiếu/VOV-ĐBSCL

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh ngày Cristiano Ronaldo ra mắt Juventus: Bắt đầu kỷ nguyên mới
VOV.VN - Cristiano Ronaldo chính thức ra mắt Juventus trong buổi họp báo cùng ban lãnh đạo đội bóng và bắt đầu chương mới trong sự nghiệp tại Italia.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x