Phát hiện thủ phạm chặt, đào trộm cây cổ thụ ở Đà Nẵng sao chưa xử lý?

Phát hiện thủ phạm trộm cây cổ thụ ở Đà Nẵng, sao chưa xử lý?

VOV.VN - Hiện vẫn chưa xử lý vụ việc, vì người đứng ra thuê nhóm người chặt cây hiện không có mặt ở thành phố Đà Nẵng.

Liên quan đến vụ chặt, đào gốc cây xanh cổ thụ trồng ở vỉa hè trước số nhà 160, đường Núi Thành, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, sáng nay (9/6), ông Lê Anh, Chủ tịch UBND quận Hải Châu cho biết, đã xác định đối tượng thuê người chặt cây. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa xử lý vụ việc, vì người đứng ra thuê nhóm người chặt cây hiện không có mặt ở thành phố Đà Nẵng.

phat hien thu pham chat, dao trom cay co thu o da nang sao chua xu ly? hinh 1

Nhóm người đưa xe cẩu của Công ty Dịch vụ cẩu tải Quyền Văn Quý đào gốc, định chuyển gốc cây cổ thụ đi bị Công ty Công viên cây xanh Đà Nẵng phát hiện hôm 4/5

Trước đó, như VOV thông tin, trưa ngày 4/6, Công ty Công viên Cây xanh Đà Nẵng phát hiện nhóm người dùng xe cẩu biển số 43C- 04028 của Công ty Dịch vụ cẩu tải Quyền Văn Quý ngang nhiên đào bới gốc cây Cừa cổ thụ trồng ở vỉa hè trước số nhà 160 đường Núi Thành, quận Hải Châu. Khi phát hiện, cán bộ Công ty Công viên cây xanh Đà Nẵng điện báo với chính quyền địa phương phối hợp lập biên bản xử lý nhưng nhóm người này không thừa nhận hành vi, không hợp tác với cơ quan chức năng và bỏ đi.

Ông Lê Anh, Chủ tịch UBND quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng cho biết, UBND quận đã họp và chỉ đạo UBND phường Hòa Thuận Đông xử lý vụ việc, đồng thời yêu cầu công an vào cuộc điều tra làm rõ.

Hiện UBND phường Hòa Thuận Đông đã mời đại diện của Công ty Dịch vụ cẩu tải Quyền Văn Quý đến làm việc, phía công ty này khai nhân, đơn vị chỉ làm thuê cho một người khác. Ông Lê Anh cho biết, qua xác minh, đối tượng đứng ra thuê chặt đào gốc cây Cừa không liên quan đến chủ nhà số 160 đường Núi Thành mà là một người khác. Đối tượng này hiện không có mặt tại Đà Nẵng nên chưa thể xử lý:

“Chủ lô đất 160 đường Núi Thành không liên quan và không biết gì về sự việc này. Có người đã thuê cẩu tải Quyền Văn Quý tới giữ cây, chủ lô này bây giờ đã đi chưa về, khi nào về sẽ xử lý. Tuần tới đây, UBND phường sẽ mời lên để xử lý vi phạm hành chính. Bây giờ, họ đã thừa nhận rõ ràng rồi,  công an không phải điều tra nữa"- Ông Lê Anh nói.

Liên quan đến vụ việc, UBND thành phố Đà Nẵng cũng có văn bản chỉ đạo Công ty Công viên cây xanh Đà Nẵng khẩn trương tiến hành di dời cây xanh bị xâm hại trước số nhà 160 đường Núi Thành đưa về vườn ươm để chăm sóc; đồng thời trồng thay thế cây xanh khác vào vị trí nêu trên để đảm bảo mỹ quan đô thị và duy trì độ che phủ tại khu vực.

phat hien thu pham chat, dao trom cay co thu o da nang sao chua xu ly? hinh 2
Cây Cừa cổ thụ đã bị đào bật gốc.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Diễm, Phó Giám đốc phụ trách Công ty Công viên cây xanh Đà Nẵng bức xúc, thực tế trước khi cây cổ thụ bị đào bật gốc xảy ra vào trưa ngày 4/6, thì từ ngày 17/5, Công ty đã phát hiện nhóm người đến chặt hạ chiều cao cây còn lại khoảng 7m.

Tại thời điểm đó, Công ty đã lập biên bản hiện trường có cán bộ địa chính phường Hòa Thuận Đông ký vào biên bản. Cùng ngày, công ty đã có văn bản gửi UBND quận Hải Châu, UBND phường Hòa Thuận Đông đề nghị xử lý nghiêm trường hợp xâm hại cây xanh đường phố trước nhà số 160 đường Núi Thành.

Thế nhưng đã 20 ngày trôi qua vẫn chưa xử lý, công ty vẫn chưa nhận được phản hồi. Bà Nguyễn Thị Quỳnh Diễm cho rằng, lẽ ra ngay từ khi phát hiện chặt cây lần đầu, chính quyền địa phương có trách nhiệm vào cuộc xử lý, bảo vệ thì cây xanh đã không bị đào bật gốc.

phat hien thu pham chat, dao trom cay co thu o da nang sao chua xu ly? hinh 3

Ngày 17/5, khi phát hiện cây bị chặt, Công ty Công viên cây xanh Đà Nẵng đã có văn bản  gửi UBND quận Hải Châu và phường Hòa Thuận Đông đề nghị xử lý

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Diễm cho biết, theo Nghị định 121 của Chính phủ năm 2013, hành vi xâm hại cây xanh có thể bị xử phạt từ 20 triệu đến 30 triệu đồng, đồng thời đơn vị, cá nhân vi phạm phải khắc phục trồng lại cây xanh. Hiện nay, cây xanh cổ thụ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng còn lại rất ít cần được bảo vệ nghiêm ngặt. Việc chặt cây cổ thụ lại xảy ra trong thời điểm nắng nóng càng phải xử lý nghiêm

"Theo Quyết định 06 của UBND thành phố về ban hành qui định quản lý cây xanh đô thị, nếu xâm hại cây xanh thì thẩm quyền của công ty lập biên bản hiện trường, quay phim chụp hình lại. Mình mời chính quyền địa phường đến lập biên bản xưt lý, 2 bên phối hợp với nhau. Việc xử lý do chính quyền địa phương ra quyết định chứ công ty không có thẩm quyền xử lý”- Bà Nguyễn Thị Quỳnh Diễm nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close