Thanh niên trùm kín mặt lái xe trên phố Hà Nội có thể bị xử lý hình sự

Thanh niên trùm kín mặt lái xe trên phố Hà Nội có thể bị xử lý hình sự

VOV.VN - Người đàn ông bịt mặt lái ô tô ở Hà Nội có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu bị chứng minh vi phạm pháp luật.

Ngày 3/3, trên mạng xã hội xuất hiện video ghi lại cảnh một người đàn ông trùm kín mặt bằng túi vải màu đen. Sau đó, anh này cầm vô lăng lái ô tô mui trần BKS 30N - 8943 chạy băng trên phố. 

Lúc này, trên đường có rất đông phương tiện đi lại. Nhiều người chứng kiến sự việc tỏ ra rất hãi hùng vì sợ chiếc xe sẽ đâm vào mình

thanh nien trum kin mat lai xe tren pho ha noi co the bi xu ly hinh su hinh 1
 Người đàn ông bịt mặt lái ô tô.

Theo tìm hiểu của phóng viên, clip được ghi lại vào khoảng 10h cùng ngày trên phố Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Người liều lĩnh bịt mặt lái ô tô nói trên là anh Trần Đình Q. 

Người đàn ông này là chủ một bãi đỗ ô tô gần đó. Anh Q. cũng là người hay làm các trò ảo thuật. Việc bịt mắt lái ô tô được cho là một trò ảo thuật của anh này. Trước khi biểu diễn, anh Q. đã cho hai người khác đội thử, tất cả đều cho biết không nhìn thấy gì.

Ngay khi clip nói trên được đăng tải trên mạng xã hội đã thu hút sự chú ý rất lớn của cộng đồng. Nhiều người cho rằng, hành động của người đàn ông trong clip là quá liều lĩnh, rất dễ gây tai nạn giao thông nghiêm trọng. 

Nhiều ý kiến thắc mắc, liệu hành vi của anh Trần Đình Q. có vi phạm pháp luật hay không? 

Liên quan đến vụ việc này, phóng viên VTC News đã phỏng vấn Luật sư Nguyễn Huy An – Trưởng văn phòng Luật sư Huy An.

Theo Luật sư An, trong vụ việc này sẽ có 2 khả năng xảy ra. Trường hợp thứ nhất, việc bịt mắt lái xe chỉ là một trò ảo thuật của người đàn ông. Tức là, dù có trùm vải đen lên mặt nhưng thực tế anh ta vẫn nhìn rõ mọi vật xung quanh... thì không phải hành vi vi phạm pháp luật.

“Thông thường, người làm trò ảo thuật thì họ sử dụng một thủ thuật nào đó để “đánh lừa” người chứng kiến. Trong vụ việc này, nếu người đàn ông chứng minh được là anh ta trùm vải kín mặt nhưng vẫn quan sát rõ ràng mọi thứ xung quanh... thì cơ quan chức năng không có cơ sở để xử phạt,” ông An cho biết.

Trường hợp thứ hai, nếu việc trùm vải kín mặt làm hạn chế tầm nhìn, khiến cho người đàn ông trong clip thực sự không thể nhìn thấy mọi vật xung quanh, thì đây là hành vi vi phạm pháp luật. 

Với hành vi này, tùy vào tình tiết vụ việc, mức độ vi phạm, người đàn ông bịt mặt lái ô tô có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

“Hành động của người đàn ông trong clip chưa gây tai nạn. Tuy nhiên, nếu cơ quan chức năng chứng minh được người này đang lái ô tô tham gia giao thông trên đường đông người qua lại mà cố tình bịt mắt không nhìn thấy gì thì anh ta có dấu hiệu phạm vào Khoản 4, Điều 202 Bộ luật Hình sự,” Luật sư An nói.

Luật sư Nguyễn Huy An cho biết, Khoản 4, Điều 202 Bộ luật Hình sự quy định về “Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” nêu rõ, người nào có hành vi “Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm”.

Ngoài ra, người phạm Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close