Triệt phá "boong ke" ma túy Lóng Luông: Vì sao sau 4 năm mới "ra tay"?

VOV.VN - Trong thời gian dài, các ngành của tỉnh gửi thư kêu gọi vận động nhưng đối tượng vẫn ngông cuồng. Lực lượng phải hành động và tiêu diệt tội phạm.

Dư luận đặt ra câu hỏi tại sao sau hơn 4 năm các đối tượng truy nã đến bản Tà Dê, Lũng Xá, xã Lóng Luông, Vân Hồ, Sơn La trú ngụ, xây dựng nhà cửa kiên cố, biến nơi đây thành “boong ke” tội phạm về ma túy vùng Tây Bắc, lực lượng chức năng mới tiến hành triệt phá?

Câu hỏi này lại mở ra câu chuyện về hành trình triệt phá, bóc gỡ các đường dây, vận chuyển ma túy lớn của lực lượng chức năng ở Sơn La. Chuyên án Tuân – Thuận được Công an tỉnh Sơn La ví là phiên bản tiếp theo của Tráng A Tàng.

Công an tỉnh Sơn La truy bắt các đối tượng.
Thực tế, mỗi năm lực lượng chức năng tỉnh Sơn La phá trên 1.000 vụ ma túy, tang vật thu giữ hàng nghìn kg heroin, hàng trăm kg nhựa thuốc phiện, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy vô cùng nóng bỏng và phức tạp.

Trong 5 năm trước, tại địa bàn Lóng Luông, Vân Hồ chưa có tên của Tuân – Thuận. Nguyễn Thanh Tuân lúc đó đang trong vòng ngắm của C47 Bộ Công an, Công an tỉnh Quảng Ninh. Khi phá chuyên án 006N thì mới lộ rõ được đối tượng tổ chức đường dây mua bán ma túy lớn, phiên tòa tuyên 32 án tử hình, nếu bắt được Tuân và Thuận thì 2 đối tượng này cũng bị tuyên tử hình. Tính ra Tuân- Thuận về địa bàn Lóng Luông được hơn 4 năm.

Trong thời gian trước đó, Công an Sơn La và Bộ đội Biên phòng tập trung đấu tranh với đối tượng cộm cán Tráng A Tàng (hay gọi là Tàng Kang Nam). Đối tượng này xuất hiện và trở thành một ông “trùm” có tên tuổi, chi phối và có ảnh hưởng rất lớn trên địa bàn Mai Châu- Hòa Bình, Mộc Châu- Sơn La, liên quan nhiều đến các địa phương khác bên kia biên giới.

Sau khi bố con Tráng A Tàng trót lọt nhiều vụ buôn bán ma túy lớn, chúng trang bị nhiều vũ khí và lấy tiền để mua chuộc người dân địa phương.

Trước khi bắt Tráng A Tàng, lực lượng chức năng đã phát hiện Tàng đang chuẩn bị tìm các đường dây khác để vận chuyển ma túy, cụ thể là chuẩn bị đi Mỹ để khảo sát địa bàn và vận chuyển ma túy sang đây.

Thời điểm đó, Ban giám đốc Công an tỉnh Sơn La và lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát quyết định tập trung huy động lực lượng có sự chi viện của C47 cho chuyên án Tráng A Tàng. Chuyên án thành công khi bắt Tráng A Tàng đang trên đường vận chuyển 260 bánh heroin sang Bắc Giang và sang bên kia biên giới.

Việc bắt được bố con Tàng, em Tàng và một số chân tay đắc lực của Tàng, sau đó lại mở rộng vụ án, xác minh làm rõ tất cả các đường dây, chặt đứt tất cả các mắt xích đó phải mất một thời gian khá dài và vất vả của lực lượng Công an Sơn La.

Kết thúc chuyên án Tráng A Tàng, lực lượng tiếp tục triển khai quyết liệt phương án 279. Quá trình đánh giá các chuyên án, câu hỏi đặt ra: Lực lượng đã đấu tranh quyết liệt thế, tại sao Sơn La vẫn nhiều ma túy vào địa bàn? Trả lời câu hỏi này, lực lượng Công an đã phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh trinh sát tuyến biên giới thì phát hiện các toán vũ trang, có toán lên tới 28 đối tượng toàn người bên kia biên giới vào địa bàn.

Có những đêm 5,6 toán hợp thành một toán lớn để đưa ma túy vào nội địa của chúng ta. Toán vũ trang này hoạt động rầm rộ gần 2 năm, vì có yếu tố nước ngoài, nên để đánh bắt, các lực lượng chức năng đã phải thực hiện đầy đủ các bước theo quy định của pháp luật.

Trước tình hình này, trên cơ sở phương án 279, tỉnh Sơn La tiếp tục triển khai phương án 279.LL. Ký hiệu LL tức là Lóng Luông, theo chuyên án này thì địa bàn sẽ chi phối toàn bộ từ biên giới vào Lóng Luông, từ Lóng Luông đi Hòa Bình và các tỉnh khác.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ròng rã hơn 1 năm trời, Công an Sơn La phối hợp với Bộ đội Biên phòng đấu tranh, triệt phá các toán vũ trang này, bao cuộc đấu súng nguy hiểm đã nổ ra và lực lượng đã xử lý được các toán vũ trang.

Xử lý xong 2 nhóm đối tượng Tráng A Tàng và toán vũ trang thì xuất hiện Tuân – Thuận trên địa bàn Tà Dê - Lũng Xá. Công an tỉnh Sơn La cho biết, nếu không kiểm soát tốt, không làm tốt công tác phòng ngừa, ngăn chặn thì có thể sau thời gian tới lại có thể xuất hiện một Tráng A Tàng khác tiếp tục nổi lên.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Một lý do nữa giải thích cho việc kéo dài thời gian là sự thể hiện tính nhân văn, nhân đạo của lực lượng Công an. Nếu tiêu diệt chỉ 2 đối tượng này thì làm lúc nào cũng được, quan trọng là chặt được mắt xích, triệt xóa được đường dây vận chuyển ma túy lớn, chặn phần cung, cầu.

Chỉ bắt Tuân và Thuận, nguyên tội cũ buôn bán gần 3.000 bánh heroin thì đối tượng đã chịu án tử hình. Nhưng lực lượng đã cố gắng tuyên truyền vận động đối tượng từ 2 năm trước ra đầu thú để nhận sự khoan hồng, nếu đối tượng nghe lời đầu thú ra nộp vũ khí thì sẽ được hạ 1 khung hình phạt. 

3 ngành của tỉnh kiên trì gửi thư kêu gọi, đến tận xã bên vợ, bên chồng của 2 đối tượng, gửi cho thân nhân gia đình, cho vợ và những người có uy tín trong gia đình. 

Nhưng với bản chất manh động, ngông cuồng, bất chấp pháp luật, Tuân và Thuận đã không chấp hành. Và từ ngày 26-30/6 vừa qua, Công an tỉnh Sơn La đã tấn công, triệt phá hang ổ ma túy và tiêu diệt hai đối tượng chính là Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận, bắt sống 3 đối tượng./.

Tuyết Lan/VOV-Tây Bắc
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hiện trường vụ cháy tổ hợp khách sạn, quán bar, karaoke ở TP Vinh
VOV.VN - Tại hiện trường đám cháy tạo thành cột khói lớn, lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực khống chế đám cháy giải cứu những người phía trong.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds