Vụ tiêu diệt “trùm” ma túy: Công tác điều tra có thể còn kéo dài

VOV.VN-Tuân và Thuận là 2 đối tượng bị truy nã đặc biệt, liên quan trực tiếp với nhiều đối tượng ở bên kia biên giới, công tác điều tra có thể còn kéo dài.

PC_Article_AfterShare_1

Sáng 3/7, Công an tỉnh Sơn La tổ chức họp báo cung cấp thông tin chính thức về các chuyên án 18-TN, 19-TN, đấu tranh triệt phá đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm tại bản Tà Dê, Lũng Xá, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La vào cuối tháng 6 vừa qua.

4 đối tượng bị tiêu diệt, 3 đối tượng bị bắt sống và thu giữ nhiều vũ khí quân dụng. Điều quan trọng hơn cả là toàn bộ lực lượng chiến đấu và nhân dân trên địa bàn đều đảm bảo an toàn 100%; tiêu diệt được “boong ke” Tà Dê, Lũng Xá tồn tại bao năm qua trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Chiến công lớn này đã mang lại niềm tin cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn, góp phần mang lại kết quả to lớn trong công cuộc đấu tranh phòng chống ma túy trên địa bàn tỉnh Sơn La, nhất là ổn định tình hình an ninh trật tự tại các địa bàn trọng điểm về ma túy.

Phóng viên VOV phỏng vấn Đại tá Phùng Tiến Triển - Phó giám đốc Công an tỉnh Sơn La về chuyên án này.

vu tieu diet trum ma tuy cong tac dieu tra co the con keo dai hinh 1
Đại tá Phùng Tiến Triển - Phó giám đốc Công an tỉnh Sơn La phát biểu tại cuộc họp báo.
PV: Thưa đại tá, quá trình đấu tranh triệt phá hang ổ ma túy tại Tà Dê, Lũng Xá, việc vận động nhân dân địa phương hưởng ứng, ủng hộ có gặp những trở ngại gì?

Đại tá Phùng Tiến Triển: Tác chiến như thế này phải được cấp ủy, chính quyền địa phương đồng tình ủng hộ vào cuộc, nhưng bản thân cán bộ, đảng viên của xã Lóng Luông nói chung và cán bộ của bản nói riêng có nhiều thân nhân con em gia đình của họ cũng phạm tội buôn bán ma túy, cũng là đối tượng truy nã, đây là đặc điểm rất phức tạp.

Do vậy chúng tôi đã triển khai rất nhiều hội nghị ở Lóng Luông, lúc đầu họ gật đầu nhưng tay cầm bút không bao giờ đồng tình ủng hộ để đánh dấu vào phiếu, hoặc có đánh dấu vào phiếu ủng hộ cũng chỉ là động tác mà thôi. Việc nữa là dân thì đông, mà cộng đồng ở những bản này 100% là đồng bào dân tộc Mông, họ có quan hệ họ hàng, dòng họ máu mủ, thông gia, liên gia và đều có lợi cho họ.

PV: Xin Đại tá cho biết tính chất khác biệt của việc khám nghiệm hiện trường lần này, vì thực tế đối tượng truy nã trang bị rất nhiều vũ khí, công cụ hỗ trợ để chống trả khi lực lượng tiếp cận?

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đại tá Phùng Tiến Triển: Trong quá trình khám nghiệm hiện trường lần này hoàn toàn khác với các cuộc khám nghiệm hiện trường khác. Bởi khám nghiệm hiện trường lần này trong 2 nhà của 2 đối tượng cực kỳ nguy hiểm. Một là thông tin Ban chuyên án biết là chúng đã chuẩn bị khá nhiều vũ khí, súng đạn, lựu đạn, ngoài những vũ khí đó, 2 tên tội phạm này còn cho đàn em chuẩn bị bình gas, với tổng số 37 bình gas.

Ngoài ra chúng còn chỉ đạo mua xăng, có cả lựu đạn. Nếu chúng ta tấn công vào là bình gas sẽ gây nổ, sức công phá của 1 bình gas sẽ gây hậu quả khôn lường. Thứ 2 là lựu đạn của đối tượng rải ở rất nhiều vị trí khác nhau trong nhà, sẵn sàng chống đối lại cơ quan chức năng. Thứ 3, súng tổng số là 49 khẩu các loại. Chúng tôi đã phải sử dụng các trang bị hiện đại của Bộ trang cấp cho, các chiến sỹ phải vào rà và phá bom mìn trong khu vực khám nghiệm.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

PV: Công an Sơn La sẽ tiếp tục triển khai đấu tranh, bóc gỡ các đường dây ma túy liên quan đến chuyên án này như thế nào, thưa Đại tá?

Đại tá Phùng Tiến Triển: Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi vụ án hình sự, khởi tố 1 số bị can. Tới đây chúng tôi tiếp tục mở rộng điều tra của 2 vụ án này. Vụ án này cực kỳ phức tạp, có thể khẳng định rằng, Tuân và Thuận là 2 đối tượng bị truy nã đặc biệt, là 2 tên tội phạm ma túy lớn ở khu vực Tây Bắc, chi phối, ảnh hưởng rất lớn đến địa bàn nhiều tỉnh phía Bắc của Việt Nam và liên quan trực tiếp móc nối với nhiều đối tượng ở bên kia biên giới, do vậy công tác điều tra có thể còn kéo dài.

PV: Xin cảm ơn Đại tá./.

                                                              

Tuyết Lan/VOV-Tây Bắc
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dư âm ĐT Việt Nam 2-0 ĐT Yemen: “Cầu vồng hy vọng” ở Al Ain
VOV.VN - Chiếc cầu vồng mà Quang Hải vẽ ở bầu trời Al Ain trước ĐT Yemen giúp ĐT Việt Nam thắp sáng hy vọng giành vé vào vòng 1/8 Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds