Truy tố lần 2 Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt gần 1.300 tỉ đồng

Bị can Huỳnh Thị Huyền Như - nguyên Phó phòng quản lý rủi ro Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam bị truy tố lần 2.

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 25/11, Viện KSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng lần 2 truy tố bị can Huỳnh Thị Huyền Như - nguyên Phó phòng quản lý rủi ro Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam (Vietinbank, chi nhánh TP.HCM) và Võ Anh Tuấn nguyên Phó Giám Đốc Ngân hàng Vietinbank, Chi nhánh Nhà Bè, TP.HCM về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 139 Bộ Luật hình sự.

thong tin moi nhat ve vu an huynh thi huyen nhu chiem doat gan 1300 ti dong hinh 1
Huỳnh Thị Huyền Như trong phiên tòa sơ thẩm.

Cáo trạng này thay thế cáo trạng số 01/KSĐT-VKSTC-V3 ngày 2/12/2016.

Qua đó, kết quả điều tra về nội dung hủy án điều tra lại theo bản án phúc thẩm ngày 7/1/2015 của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã hủy một phần bản án sơ thẩm 27/1/2014 của TAND TP.HCM xét xử vụ án Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm để điều tra lại nhằm làm rõ hành vi tham ô tài sản của Như và vai trò đồng phạm của Võ Anh Tuấn chiếm đoạt 1.085 tỉ đồng trên tài khoản tiền gửi của 5 công ty: Công ty TMCP Đầu tư Hưng Yên (Công ty Hưng Yên); Công ty CP Đầu tư và TM An Lộc (Công ty An Lộc), Tổng Công ty CP Bảo hiểm Tòa cầu (Công ty Bảo hiểm Toàn cầu); Công ty CP Chứng khoán SaigonBank – Berjaya (SBBS) và Công ty Chứng khoán Phương Đông (Công ty Phương Đông).

Kết quả điều tra xác định, từ năm 2007, Như đã vay trên 200 tỉ đồng của nhiều ngân hàng, tổ chức và vay của nhiều cá nhân với lãi suất cao để kinh doanh bất động sản tại TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bà Rịa Vũng Tàu, Đà Lạt, Quảng Nam, An Giang.

Đến năm 2010, do kinh doanh thua lỗ đồng thời phải trả lãi suất cao đối tượng Như không còn khả năng thanh toán. Từ ngày 1/9/2001 đến ngày 24/6/2010 Như đã là cán bộ của Ngân hàng Vietinbank chi nhánh TP.HCM đến ngày 25/6/2010 Như được Bổ nhiệm kiểm soát viên quyền Trưởng phòng Giao dịch Điện Biên Phủ, Chi nhánh TP.HCM.

Để có tiền trả nợ Như đã lấy danh nghĩa đi huy động tiền gửi cho ngân hàng Vietinbank, trực tiếp gặp gỡ, thỏa thuận với các đối tượng môi giới, đại diện của 5 công ty nêu trên về việc nhận tiền gửi của các đơn vị này với lãi suất ưu đãi vượt lãi suất trần của Nhà nước quy định.

Như hứa hẹn trả cho người môi giới đại diện của các công ty tiền chênh lệch ngoài hợp đồng, phí môi giới (lãi suất theo quy định của Vietinbank trả, còn tiền chênh lệch ngoài hợp đồng, tiền hoa hồng, môi giới do Như trả bằng tiền cá nhân).

Huỳnh Thị Huyền Như đã lợi dụng các cá nhân đơn vị gửi tiền vào Vietinbank muốn nhận lãi suất cao (một số cá nhân là người môi giới đại diện các đơn vị gửi tiền có ý thức tư lợi cá nhân) để thỏa thuận trái pháp luật dẫn dụ các đơn vị này gửi tiền vào Vietinbank.

Khi đơn vị này chuyển tiền thanh toán vào mở tại Vietinbank, Như lập chứng từ ký giả chữ ký của chủ tài khoản, sử dụng quyền trên hệ thống (là kiểm soát viên, Trưởng phòng giao dịch) trực tiếp thao tác chuyển tiền của các khách hàng đi trả nợ cá nhân cho Như.

PC_Article_Middle

Với thủ đoạn nêu trên trong khoảng thời gian tháng 5/2011 đến 9/2011, Như đã chiếm đoạt gần 1.100 tỉ đồng của 5 công ty, trong đó chiếm đoạt hơn 200 tỉ đồng của Công ty Hưng Yên; hơn 170 tỉ của Công ty An Lộc; 380 tỉ đồng của Công ty Phương Đông; gần 125 tỉ của Công ty Bảo hiểm Toàn Cầu và gần 210 tỉ của Công ty SBBS.

Đối với hành vi của Võ Anh Tuấn biết Như lấy tên giả, lấy danh nghĩa cán bộ của Vietinbank đi huy động vốn của Công ty Hưng Yên nhưng để mặc cho Như làm giả hợp đồng, nhờ đó mà Như đã lừa đảo chiếm đoạt của Công ty Hưng Yên hơn 200 tỉ đồng. Theo kết quả xét xử tại Bản án Sơ Thẩm 27/1/2014 TAND TP.HCM đã xác định trong quá trình lừa đảo Võ Anh Tuấn được Như được cho 10 tỉ đồng.

Ngoài ra, còn 10 bị can khác nguyên là cán bộ của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Việt (Navibank) có liên quan đến hành vi giúp sức cho Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo chiếm đoạt được tách ra cũng bị Viện KSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố tới 10 bị can ở vụ án mới.

Theo cáo trạng, thực hiện chủ trương trái pháp luật của lãnh đạo Navibank chuyển tiền cho các nhân viên đứng tên gửi tiền vào các tổ chức tín dụng khác để hưởng lãi suất cao ngoài hợp đồng, từ ngày 19/11/2010 đến ngày 27/5/2011, Hội đồng tín dụng của Navibank gồm các bị can: Lê Quang Trí, Cao Kim Sơn Cương, Nguyễn Hồng Sơn, Nguyễn Giang Nam, Trần Thanh Bình, Đinh Thị Đoan Trang, Phạm Thị Thu Hiền và Nguyễn Ngọc Oanh đã ký biên bản đồng ý cấp tín dụng cho 14 nhân viên với tổng số tiền hơn 1.543 tỉ đồng để các nhân viên này gửi vào Vietinbank Nhà Bè lấy lâĩ suất chênh lệch ngoài hợp đồng từ 2,5% đến 8,5%/năm.

Tổng số tiền lãi chênh lệch ngoài hợp đồng được Huỳnh Thị Huyền Như trả hơn 24 tỉ đồng, trong đó chuyển đến tài khoản của Huỳnh Vĩnh Phát hơn 15 tỉ đồng; giao bằng tiền mặt cho Đoàn Đăng Luật gần 9,5 tỉ đồng. Luật và Phát đã chuyển lại cho 14 cá nhân đứng tên nộp lại cho Navibank mỗi khi đến hạn tất toán và hợp đồng vay tiền với Navibank.

Từ chủ trương đến thực hiện, hành vi trái pháp luật của các bị can nêu trên đã bị Huỳnh Thị Huyền Như lợi dụng chiếm đoạt 200 tỉ đồng của Ngân hàng Navibank. Như vậy tổng số tiền mà Huỳnh Thị Huyền Như đã chiếm đoạt qua hai vụ án này là gần 1.300 tỉ đồng./.

Theo Đào Minh Khoa/Công an nhân dân
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cổ động viên Malaysia náo loạn khắp phố cổ Hà Nội
VOV.VN - Chiều 15/12, CĐV Malaysia đã diễu hành và đốt pháo sáng tại phố cổ Hà Nội trước trận chung kết quyết định ngôi vô địch AFF Cup 2018 trên sân Mỹ Đình
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x