11 câu nói đứa trẻ nào cũng muốn nghe

11 câu nói đứa trẻ nào cũng muốn nghe

VOV.VN -Trong hàng ngàn từ ngữ cha mẹ nói với trẻ mỗi ngày, có những câu nói kì diệu khiến trẻ mạnh mẽ, thông minh, tốt bụng và tự tin hơn.
11 cau noi dua tre nao cung muon nghe hinh 1
Hành vi của trẻ giống như một phép thử về cách ứng xử của cha mẹ như thể con muốn nói: “Mẹ có yêu con ngay cả khi con thế này không?” Câu trả lời của bạn phải rõ ràng: “Dĩ nhiên, cha mẹ luôn hạnh phúc khi có con. Nếu được chọn trong số tất cả trẻ em trên thế giới, cha mẹ vẫn sẽ chọn con”. Điều này sẽ giúp trẻ phát triển một tâm lý vững vàng.
11 cau noi dua tre nao cung muon nghe hinh 2
Ba từ đơn giản này rất quan trọng cho sự phát triển lành mạnh của trẻ. Ngoài ra, hãy để lời nói đi cùng với hành động: hãy thể hiện tình yêu ấy bằng việc dành thời gian bên con, chơi đùa, ôm con vào lòng, cho con lời khuyên hoặc ủng hộ con khi cần thiết.
11 cau noi dua tre nao cung muon nghe hinh 3
“Ồ, phòng con sạch sẽ quá”; “Con gấp quần áo thật gọn gàng! Làm tốt lắm”…Những lời khen ngợi như vậy luôn khiến trẻ thấy những nỗ lực của mình được coi trọng và ủng hộ. Ngoài ra, điều này còn thúc đẩy những suy nghĩ tích cực và tạo động lực để trẻ làm tốt hơn trong những lần sau.
11 cau noi dua tre nao cung muon nghe hinh 4
Chúng ta đều là con người, vì thế ai cũng có thể phạm sai lầm. Thú nhận sai lầm và xin sự tha thứ từ trẻ là điều rất quan trọng với cha mẹ. Cách ứng xử này giúp trẻ hiểu chúng luôn được coi trọng và cũng dạy trẻ biết rằng khi một người làm sai, người đó nên xin lỗi và không tái phạm sai lầm nữa.
11 cau noi dua tre nao cung muon nghe hinh 5
Kìm nén những cảm xúc tiêu cực có thể dẫn đến những căn bệnh về tâm lý. Trẻ em cũng được quyền tức giận. Chúng có thể buồn khi đồ chơi bị mất hoặc khóc khi đau đớn. Cấm thể hiện những cảm xúc tiêu cực cũng đồng thời là cấm không được trở thành chính mình vậy.
11 cau noi dua tre nao cung muon nghe hinh 6
Ai cũng có nỗi sợ hãi của riêng mình. Nếu trẻ sợ hãi điều gì đó, cha mẹ hãy chia sẻ với con những kinh nghiệm của bản thân để giúp trẻ hiểu rằng lòng dũng cảm thực chất là học cách để vượt qua sợ hãi.
11 cau noi dua tre nao cung muon nghe hinh 7
Cho trẻ quyền lựa chọn, dạy trẻ biết lắng nghe bản thân và không sợ lên tiếng khi bất đồng với ý kiến của người khác là những điều cần thiết bởi đó là nền tảng cho sự trưởng thành, độc lập và chủ động của trẻ sau này.
11 cau noi dua tre nao cung muon nghe hinh 8
Bằng cách gợi nhắc những thành công trước đó, bạn sẽ giúp con tin vào bản thân và nhận ra chúng có thể làm mọi việc tốt hơn.
11 cau noi dua tre nao cung muon nghe hinh 9
“Ổn thôi! Thử lại nào”; “Cha mẹ tin con”; “Không ai làm tốt ngay tức khắc cả”. Đó là những gì bạn nên nói với trẻ khi chúng gặp thất bại. Con bạn nên hiểu những sai lầm đấy sẽ giúp con rèn luyện bản thân. Dù vậy, điều quan trọng nhất là hãy để trẻ biết rằng thất bại của con sẽ chẳng ảnh hưởng gì đến việc cha mẹ yêu thương con nhiều thế nào.
11 cau noi dua tre nao cung muon nghe hinh 10
“Con thấy thế nào?” “Ngày hôm nay của con ra sao?” Những câu hỏi như vậy góp phần tăng sự gắn kết giữa cha mẹ và con cái cũng như rèn luyện khả năng suy nghĩ của trẻ.
11 cau noi dua tre nao cung muon nghe hinh 11
Cha mẹ thường dùng từ “chúng ta” để nói với trẻ: “Chúng ta cùng bò nhé”, “Chúng ta đi nhà trẻ nhé”, “Chúng ta sắp lên lớp 2 rồi”. Khi trẻ còn nhỏ, cách xưng hô như vậy sẽ tăng sự gắn bó giữa cha mẹ và con cái. Tuy nhiên, trong tương lai, cách xưng hô là “con” sẽ tốt hơn vì từ “chúng ta” có thể cản trở sự phát triển và tâm lý độc lập của trẻ.

Theo BS

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close