Bị mất một quả thận, cụ ông vẫn sống khỏe và thọ nhất thế giới

VOV.VN -Bí quyết của cụ Francisco Nunez Olivera (sinh năm 1904) là nhờ ăn chay và uống rượu vang hàng ngày.

PC_Article_AfterShare_1

Cụ Francisco Nunez Olivera sinh năm 1904 ở làng Bienvenida, Badajoz, Nam Tây Ban Nha vừa bước sang tuổi 113, trở thành người đàn ông thọ nhất thế giới.

bi mat mot qua than cu ong van song khoe va tho nhat the gioi  hinh 1
Cụ Francisco Nunez Olivera

Buổi sinh nhật mới đây của cụ ấm cúng, với bánh xốp địa phương và sữa. Thư chúc mừng cụ từ khắp nơi trên thế giới đổ về. Cụ trở thành thọ nhất thế giới sau cái chết của người đàn ông Do Thái Yisrael Kristal hồi tháng 8 năm nay. Cụ từng tham gia chiến tranh năm 1920 ở Morocco.

Khi cụ chỉ mới lên 10 tuổi thì Anh tuyên chiến với Đức vào ngày 4/8/1914, báo hiệu sự khởi đầu của Thế chiến thứ I. Francisco cũng là cựu chiến binh kỳ cựu lâu đời nhất của Tây Ban Nha.

Cụ đã theo dõi phi hành gia Neil Armstrong đi trên mặt trăng vào năm 1969, khi cụ 64 tuổi. Cụ cũng chứng kiến những thảm họa như vụ khủng bố 11/9/2001 ở Mỹ và, năm 100 tuổi, gần nhà cụ, xảy ra các vụ đánh bom ở Madrid năm 2004, giết chết 191 người và làm bị thương 2000 người.

Ngược lại, cụ đã chứng kiến một số khoảnh khắc đáng nhớ trên sân nhà - chiếc cốc rượu vang đỏ được uống hết khi Tây Ban Nha giành chức vô địch FIFA World Cup năm 2010. Cụ có 4 người con, 9 đứa cháu và 14 đứa chắt. Cụ cũng có một em gái sống ở tuổi 91 vào ngày sinh nhật thứ 110 của mình.

bi mat mot qua than cu ong van song khoe va tho nhat the gioi  hinh 2

Cụ thường tự đi dạo được ra khỏi làng. Khi 107 tuổi thì chỉ nghỉ ngơi đọc sách báo ở nhà. Cụ không bị ốm đau hay các bệnh vặt gì chỉ có hai lần đi bệnh viện để phẫu thuật đục thủy tinh thể và phải bỏ đi một quả thận.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Con gái cụ cho hay, cụ ăn chỉ rau củ nhà trồng được cùng rượu vang hàng ngày. Chế độ ăn chay của cụ hình thành từ lúc trẻ. Cụ là người rất thanh lịch, tốt bụng và hài hước nên thường được ví với ca sĩ nổi tiếng "Marchena",

Cụ trò chuyện minh mẫn và ngủ đủ. Đôi khi cụ thấy buồn vì bạn bè đã mất hết. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2015 với tờ El Mundo của Tây Ban Nha, cụ Francisco nói rằng, cụ muốn sống thêm một vài năm nữa mặc dù tất cả bạn bè của cụ đã chết và khẳng định: "Tôi biết tôi đã già nhưng tôi không cảm thấy già."

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

bi mat mot qua than cu ong van song khoe va tho nhat the gioi  hinh 3
Cụ Francisco Nunez Olivera thời trẻ

Thị trưởng thành phố Antonio Carmona nói thêm: "Ông ấy là một ví dụ sống động về chất lượng cuộc sống ở đô thị, nhưng cũng là nhờ không khí không ô nhiễm và đời sống nông thôn cùng công việc không có stress của lối sống truyền thống"./.

CTV Nguyễn Hưng/VOV.VN Theo Dailymail
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Loạt “sự cố để đời” của sao Việt trên sóng truyền hình
VOV.VN - Không ít lần các MC, nghệ sĩ Việt gặp sự cố ngoài ý muốn ngay trên truyền hình mà khi nhìn lại, chắc hẳn chính bản thân họ cũng phải dở khóc dở cười.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds