VOV.VN - Việc giao các Sở GD-ĐT được chủ động tuyển dụng giáo viên từ mầm non đến THPT được kỳ vọng giúp tháo gỡ nút thắt thừa thiếu giáo viên trong những năm qua, tuyển đúng người, đúng chất lượng, đáp ứng sát yêu cầu của giáo dục địa phương, từ đó nâng cao chất lượng đào tạo.
VOV.VN - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 2776/QĐ-TTg phê duyệt Đề án đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao người dân tộc thiểu số trong các ngành, lĩnh vực trọng điểm giai đoạn 2026 - 2035, định hướng đến năm 2045.
VOV.VN - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, giáo dục đại học đang đứng trước một cuộc tái cấu trúc quy mô lớn. Theo đó, khoảng 140 trường đại học công lập sẽ được sắp xếp, sáp nhập và tinh giản đầu mối nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và chất lượng đào tạo.
VOV.VN - Ngày 23/5, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức Hội thảo xây dựng chuẩn chương trình đào tạo các trình độ của giáo dục đại học ngành quân sự, công tác dạy và học ngoại ngữ, công nghệ thông tin tại các học viện, nhà trường quân đội.
VOV.VN - Bộ GD&ĐT sẽ sắp xếp các trường đại học theo hướng cơ bản giữa ổn định về số lượng và cơ cấu, tập trung tăng cường năng lực, nâng cao chất lượng và mở rộng quy mô các trường. Trường Đại học không đạt chuẩn sẽ bị sáp nhập để trở thành 1 đơn vị đào tạo hoặc 1 phân hiệu của 1 trường có uy tín hoặc đình chỉ hoạt động đào tạo trước 2028.
VOV.VN - Bộ GD-ĐT vừa ban hành Thông tư số 04/2025/TT-BGDĐT quy định về kiểm định chương trình đào tạo trình độ đại học (Thông tư 04) thay thế cho các Thông tư liên quan về kiểm định chương trình dào tạo đại học hiện hành.
VOV.VN - Đại diện Bộ GD-ĐT khẳng định, căn cứ vào thực tế cũng như các quy định hiện hành, việc đặt mức "điểm sàn" chung để xét tuyển đại học cho toàn hệ thống là chưa có căn cứ chắc chắn và chưa đảm bảo tính khả thi để phát huy tác dụng trong thực tiễn.
VOV.VN - Năm 2024, tỉnh Thừa Thiên Huế đặt mục tiêu giải quyết việc làm tối thiểu cho 17.000 lao động, trong đó, đưa hơn 2.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Tỉnh Thừa Thiên Huế chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm.
VOV.VN - GS.TS Lê Quân, Giám đốc ĐHQG Hà Nội đặt câu hỏi, đánh giá một trường đại học thông qua con số nghìn tỷ, đào tạo quy mô lớn nhưng không biết sinh viên ra trường sau này chất lượng đến đâu? Hiệu quả thế nào?
VOV.VN - Quy mô đào tạo bậc thạc sĩ của nhiều cơ sở đào tạo đang bùng nổ về mặt số lượng, song những điều kiện cần thiết để bảo đảm chất lượng lại thiếu và yếu. Vì vậy, trong khi quy mô đào tạo ngày càng cao thì chất lượng chất lượng đào tạo sau đại học lại có chiều hướng suy giảm, chưa đạt được như mong đợi.