VOV.VN - Đề xuất cho thuê vỉa hè để kinh doanh tại TP.HCM đang gây nhiều ý kiến trái chiều. Bài toán đặt ra là làm sao hài hòa giữa nhu cầu mưu sinh của người dân với quyền được đi bộ, an toàn giao thông và trật tự đô thị.
VOV.VN - Việc siết chặt trật tự vỉa hè tại Hà Nội đang mang lại diện mạo đô thị gọn gàng, thông thoáng hơn. Phía sau sự ngăn nắp ấy là bài toán sinh kế của hàng nghìn tiểu thương trong bối cảnh không gian kinh doanh thu hẹp buộc họ phải xoay xở tìm cách thích nghi.
VOV.VN - Giữa những tuyến phố đông đúc của Hà Nội, câu chuyện vỉa hè từ lâu đã trở thành đề tài quen thuộc nhưng chưa bao giờ hết nóng.Trong bối cảnh Hà Nội đang đề xuất tăng mạnh mức xử phạt các hành vi vi phạm trật tự đô thị, nhiều ý kiến bày tỏ sự đồng tình, kỳ vọng đường phố sẽ thông thoáng, văn minh hơn.
VOV.VN - Đề xuất cho thuê vỉa hè đang nhận được sự quan tâm của dư luận xã hội vì đó không đơn giản là quyền tiếp cận không gian công cộng của người dân mà còn là bài toán quản trị và thiết kế đô thị, không để xảy ra tình trạng hợp thức hóa sự lộn xộn.
VOV.VN - Hà Nội đang lấy ý kiến về việc cho thuê một phần vỉa hè để kinh doanh với mức cao nhất 45.000 đồng/m²/tháng. Nhiều hộ dân phố cổ ủng hộ vì giúp ổn định sinh kế, nhưng cũng không ít ý kiến lo cảnh lấn chiếm vỉa hè, người đi bộ phải xuống lòng đường sẽ tái diễn.
VOV.VN - Phường trung tâm Hải Châu, TP Đà Nẵng đang rà soát, sử dụng một số lô đất trống để bố trí tạm cho các hộ buôn bán vỉa hè có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục kinh doanh, qua đó hạn chế tình trạng đứt gãy sinh kế khi thực hiện chủ trương lập lại trật tự đô thị.
VOV.VN - Loạt tuyến phố trên địa bàn các quận Hai Bà Trưng, Đống Đa, Tây Hồ... vừa được rà soát có đủ điều kiện đặc thù được phép sử dụng tạm thời hè phố vào việc kinh doanh buôn bán hàng hoá.
VOV.VN - Thay đổi cách tiếp cận đối với bài toán vỉa hè từ phía người sử dụng dịch vụ thay vì từ phía người cung cấp dịch vụ như trước đây có thể giúp vỉa hè sớm được lấy lại đúng chức năng vốn có của nó.
VOV.VN - Câu chuyện lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè vẫn là bài toán dai dẳng của TP.HCM. Dù đã có nhiều lần TP ra quân xử lý nhưng gần như tình trạng này vẫn không giảm mà thậm chí là ngày càng phức tạp hơn.
VOV.VN - TPHCM sẽ tiếp tục duy trì và kiên quyết sắp xếp lại vỉa hè, đồng thời tổ chức lại việc kinh doanh, buôn bán cho người dân.