À ố làng phố: Nét dung dị Việt Nam làm đắm say công chúng Australia

À ố làng phố: Nét dung dị Việt Nam làm đắm say công chúng Australia

VOV.VN - Vở xiếc tre "À ố làng phố" là chương trình nghệ thuật Việt Nam đầu tiên được mời đến biểu diễn tại nhà hát Sydney Opear House.

Vở xiếc tre "À ố làng phố" là chương trình nghệ thuật Việt Nam đầu tiên được mời đến biểu diễn tại nhà hát Sydney Opear House, một địa danh nổi tiếng thế giới không chỉ với vẻ đẹp lạ mắt mà còn với các chương trình nghệ thuật đẳng cấp thế giới. Vở xiếc đặc sắc này đang làm công chúng Australia say đắm.

Vở xiếc "À ố làng phố" do các nghệ sỹ Việt Nam trình diễn tại nhà hát Con Sò (Sydney Opera House) đang trở thành điểm nhấn đặc sắc của Lễ hội ánh sáng Vivid Sydney 2019. "À ố làng phố" đặc biệt không chỉ do đây là chương trình nghệ thuật Việt Nam đầu tiên được mời đến trình diễn tại Sydney Opera House, mà còn bởi chất lượng đỉnh cao của chương trình. Đa phần các đạo cụ được sử dụng trong chương trình đều làm từ tre, đạo cụ và đa phần trang phục cũng đều là những sản phẩm truyền thống của dân tộc Việt Nam song dưới bàn tay tài tình của đạo diễn đã dàn dựng nên vở xiếc tuy rất dung dị nhưng vô cùng đặc sắc.

a o lang pho: net dung di viet nam lam dam say cong chung australia hinh 1

Tuấn Lê, đạo diễn của vở "À ố làng phố" cho biết, vở diễn thể hiện tham vọng của ông khi đưa nghệ thuật Việt Nam vươn ra thế giới:

Ông nói: “Người nghệ sỹ nào cũng đều có mơ ước. Trước đây, khi là một người diễn viên đứng trên sân khấu, tôi đã được đi biểu diễn và làm việc ở khắp nơi trên thế giới. Sau đó, tôi có giấc mơ riêng của mình là đưa nghệ thuật Việt Nam vươn ra thế giới. Và À Ố Show là một trong những chứng minh là nghệ sỹ đến từ Việt Nam, một chương trình được sản xuất tại Việt Nam được đi lưu diễn khắp nơi trên thế giới".

Là một vở xiếc, vì vậy các diễn viên trong vở diễn "À ố làng phố" cũng chủ yếu sử dụng hình thể để biểu đạt nội dung. Cũng là các tiết mục đặc trưng của xiếc như nhào lộn, đu dây, tung hứng hay đi thăng bằng trên cao song trong vở diễn này đều được sắp đặt thành câu chuyện với bối cảnh được dựng nên từ đời sống khiến người xem không có cảm giác giống một buổi diễn xiếc thông thường mà gần hơn với chương trình nghệ thuật sân khấu. Đạo diễn Tuấn Lê đã khéo léo sử dụng bối cảnh sân khấu để khoác lên các tiết mục xiếc một diện mạo mới, diện mạo của đời sống Việt Nam qua nhiều thời kỳ, khiến cho các tiết mục vừa mang hơi thở cuộc sống vừa thể hiện được sự hóm hỉnh, hài hước đặc trưng của xiếc.

a o lang pho: net dung di viet nam lam dam say cong chung australia hinh 2

Bà Olivia Ansell, Giám đốc phụ trách Nghệ thuật trình diễn đương đại của Sydney Opera House, người mời vở "À ố làng phố" tới biểu diễn tại Sydney Opera House cho biết, bà “thực sự ngưỡng mộ những gì mà các nghệ sỹ đã trình diễn, đặc biệt là cách mà họ lồng ghép những yếu tố nghệ thuật đương đại vào cùng nghệ thuật truyền thống, đưa văn hóa phương tây hòa quyện cùng văn hóa phương đông, cũng như khắc họa những đặc trưng của đô thị và đồng quê của Việt nam vào trong tác phẩm”.

Bà Olivia Ansell nói: “Thật tuyệt vời khi được xem một vở diễn trực tiếp của Việt Nam tại Australia. Trong buổi biểu diễn mở màn, khán giả đã hoàn toàn bất ngờ về những gì mà các nghệ sỹ Việt Nam thể hiện. Chúng tôi thực sự mong rằng sẽ có nhiều hơn nữa các tác phẩm của Việt Nam sẽ hợp tác để trình diễn tại Sydney Opera House trong tương lai".

"À ố làng phố" còn gây ấn tượng mạnh với công chúng Sydney do đã sử dụng khéo léo chất liệu truyền thống dân tộc khiến cho vở diễn vừa mang đậm nét truyền thống Việt Nam vừa rất tinh tế. Những chiếc áo bà ba, các thúng, mủng hay cầu bằng các cây tre hay các loại nhạc cụ dân tộc như sáo, đàn bàn, đàn tranh...như đưa khán giả bước vào không gian làng quê Việt Nam, nơi mà không thiếu những câu chuyện hài hước, dí dỏm diễn ra mỗi ngày.

Nghệ sỹ nhạc dân tộc Minh Hà, người đã sống tại Australia nhiều năm cho biết, "À ố làng phố" là cơ hội để cho những người Việt Nam tự hào về văn hóa dân tộc, và đây cũng là dịp để người nước ngoài hiểu thêm về kho tàng văn hóa của Việt Nam.

“Phải nói không còn gì để diễn tả hơn 2 chữ tuyệt vời. Thực ra tôi đã xem show À Ố này ở Việt Nam rồi nhưng cảm giác xem ở tại Australia, quê hương thứ 2 của mình và lại là một chương trình thuần túy, hết sức Việt Nam, làm cho tôi có cảm giác quê hương mình đang ở đây và tôi cảm thấy rất là tự hào", nghệ sỹ Minh Hà cho biết.

a o lang pho: net dung di viet nam lam dam say cong chung australia hinh 3

Âm nhạc là một nét đặc sắc không thể không kể đến của "À ố làng phố". 5 nghệ sỹ tham gia vào vở diễn sử dụng nhiều nhạc cụ dân tộc để làm nổi bật chất âm nhạc tài tử cải lương Nam Trung Bộ nhằm lột tả cung bậc cảm xúc của vở xiếc. Nhờ có âm nhạc khán giả cảm nhận rõ hơn các cung bậc cảm xúc của từng câu chuyện, khiến cho các động tác hình thể của các diễn viên được lột tả rõ nét với đầy đủ sắc thái tình cảm. Trong "À ố làng phố", âm nhạc còn được sử dụng để dẫn dắt cảm xúc của khán giả một cách khéo léo.

Nghệ sỹ nhân dân Thanh Hải, một trong các nhạc sỹ chính của vở "À ố làng phố" cho biết, việc tham gia vào chương trình để đem nét tinh túy của âm nhạc dân tộc Việt Nam ra thế giới là điều mà không chỉ riêng ông mà nhiều nghệ sỹ bộ môn dân tộc đều khát khao.

NSND Thanh Hải chia sẻ: “Tôi tin tưởng rằng, chương trình này nói lên được chất thuần Việt, Việt Nam. Phục trang, âm nhạc... không có giống một chương trình xiếc nào ở trên thế giới này. Không phải riêng phần đó mà mọi thứ đạo cụ, chủ đạo chính là đạo cụ làm bằng tre, mà đối với người Việt Nam tre giá trị rất nhiều mặt chứ không phải chỉ giá trị nghệ thuật.

"À ố làng phố" là sự tổng hòa hoàn hảo của xiếc, của sân khấu, của âm nhạc và ánh sáng để tạo nên một sản phẩm văn hóa Việt Nam đặc sắc. Vì lẽ đó không có gì là ngạc nhiên khi vở diễn ra đời được 6 năm nhưng sức sống của nó vẫn tiếp tục lan tỏa, trở thành sứ giả đầy tự hào của văn hóa Việt Nam tại tất cả 52 điểm đến thuộc 17 quốc gia trên toàn thế giới./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close