Ấn tượng đêm Festival Nghề truyền thống 2017 – “Tinh hoa nghề Việt”

VOV.VN - Tối 28/4, với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt", Festival nghề truyền thống Huế 2017 đã khai mạc tại sân khấu bia Quốc học.

Đến dự khai mạc Festival nghề truyền thống có sự góp mặt của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cùng các lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế và các tỉnh bạn.

an tuong dem festival nghe truyen thong 2017 tinh hoa nghe viet hinh 1
Một tiết mục khai mạc tại Festival nghề truyền thống Huế-2017.

Mặc dù thời tiết không thuận tiện , mưa và lạnh nhưng người dân Huế đến xem chương trình khai mạc vẫn chật cứng 3 khán đài. Chương trình khai mạc ấn tượng với nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc cùng sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng.

Diễn ra từ ngày 28/4-1/5, không gian chính của Festival trải dài trên trục Công viên 3-2, Công viên Tứ Tượng, đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, sân khấu Bia Quốc Học sát sông Hương.

Ngoài ra còn có sự tham gia trình diễn thời trang của Hoa hậu Việt Nam Ngọc Hân, hoa hậu Thanh Thanh Tú và một số người khác.

Đây là sự kiện văn hóa và kinh tế lớn, có ý nghĩa quan trọng nhằm khẳng định và nâng cao vị thế của Cố đô Huế – Thành phố Festival của Việt Nam – Thành phố Văn hóa ASEAN, tôn vinh những giá trị tinh hoa của di sản, nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất kinh doanh các ngành nghề truyền thống, đồng thời tăng cường mối quan hệ liên doanh, liên kết, hợp tác đầu tư trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội, gắn các sản phẩm nghề truyền thống với du lịch, với thị trường tiêu thụ trong nước và quốc tế.

Được tổ chức thường niên vào các năm lẻ, năm nay, với chủ trương khôi phục, gìn giữ và phát huy các nghề và làng nghề thủ công truyền thống, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, đa dạng hoá sản phẩm phục vụ du lịch, bắt đầu từ 2005 đến nay. 

Năm nay, với sự tham gia của 327 nghệ nhân từ 59 đơn vị thuộc 40 làng nghề, cơ sở nghề tham gia, trong đó có 35 đơn vị trong tỉnh và 24 đơn vị ngoại tỉnh, nhiều hơn 1/3 so với Festival 2015.

Đến với Festival Nghề truyền thống, công chúng có thể tham gia tìm hiểu, được hướng dẫn và cùng trải nghiệm để sáng tạo những sản phẩm của riêng mình qua các buổi trưng bày giới thiệu sản phẩm làng nghề.

Các sản phẩm được giới thiệu vào năm nay chủ yếu các nhóm nghề: Dệt, thêu, gốm, mộc mỹ nghệ, mây tre, nón lá, kim hoàn, tranh dân gian, hoa giấy, diều, đồng...

Đặc biệt, có sự tham gia của các đối tác nước ngoài, gồm 34 nghệ nhân và thợ đến từ các quận, thành phố của Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Trong chương trình Festival Nghề truyền thống Huế 2017 cũng sẽ diễn ra các hoạt động văn hóa cộng đồng và hoạt động hưởng ứng phong phú đa dạng như Lễ hội ẩm thực: giới thiệu các món ngon, đặc sắc của Huế và mọi miền đất nước dưới sự chế biến của các nghệ nhân ẩm thực tài hoa, khéo léo…

Công chúng có thể tham gia tìm hiểu, được hướng dẫn và cùng trải nghiệm để sáng tạo những sản phẩm của riêng mình. Nhiều nhà nghiên cứu và nhà sưu tập có uy tín, các nghệ sĩ và đơn vị nghệ thuật trong và ngoài tỉnh với các cuộc hội thảo, triển lãm, trưng bày độc đáo, các chương trình nghệ thuật, các hoạt động văn hóa cộng đồng nhiều màu sắc, mới lạ và hấp dẫn.

Festival Nghề truyền thống Huế 2017 hứa hẹn sẽ cho người dân Cố đô Huế cùng các du khách có những trải nghiệm thật ấn tượng, với những cái nhìn mới về tinh hoa làng nghề Việt. /.

CTV Hoàng Hải - Đình Chiến - Nhật Long/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Kinh ngạc với chú khỉ có gương mặt giống y hệt người đàn ông khổ đau
VOV.VN - Chú khỉ sau đây trong vườn thú Trung Quốc có gương mặt y hệt một người đàn ông lúc thất thần khổ đau. Một số người ngỡ đây là người đóng khỉ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x