Bộ trưởng Văn hóa khiến Quốc hội cười ngả nghiêng khi trả lời chất vấn

Bộ trưởng Văn hóa khiến Quốc hội cười ngả nghiêng khi trả lời chất vấn

VOV.VN - Ông Hoàng Tuấn Anh cho biết không dám trả lời câu hỏi bao giờ du lịch Việt Nam bằng Thái Lan, Singapore... khiến các đại biểu bật cười.

Đặt câu hỏi với Bộ trưởng Văn hóa – Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh, đại biểu Phạm Thị Hải (đoàn Đồng Nai) cho biết trong thời gian qua, ngành Du lịch đang phải đối mặt với nhiều vấn nạn như tình trạng chặt chém, trấn lột, ăn xin, chèo kéo, ô nhiễm môi trường… gây bức xúc cho khách du lịch, nhất là khách nước ngoài.

Nhìn sang các nước trong khu vực, không so sánh với Thái Lan vì đây là nước phát triển mạnh về du lịch, mà chỉ so sánh với Lào và Campuchia. Nếu như năm 2000, Campuchia chỉ đón hơn 400.000 lượt khách thì năm 2014, con số này tăng hơn gấp 10 lần. Tại Lào, con số du khách đã tăng từ 700.000 lượt khách đã tăng lên trên 4 triệu lượt sau 10 năm. Trong khi đó Việt Nam đã mở cửa từ lâu, nhưng theo Bộ VH-TT-DL đến năm 2014 chỉ đón gần 8 triệu lượt khách quốc tế.

bo truong van hoa khien quoc hoi cuoi nga nghieng khi tra loi chat van hinh 1
Phần trả lời của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh khiến các đại biểu cười liên tục

Bộ trưởng VH-TT-DL cho biết năm nay chúng ta sẽ đạt 8 triệu lượt khách quốc tế trong bối cảnh hết sức khó khăn. Thời gian du lịch giảm sâu 13 tháng liên tục và mới phục hồi 4 tháng gần đây. Năm nay có khả năng đạt 320.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 15 tỷ USD.

Trả lời việc đại biểu so sánh với Lào, Campuchia, ông Hoàng Tuấn Anh cho rằng, Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan đã cam kết “5 quốc gia, 1 điểm đến”. “Mong muốn của chúng tôi là du lịch Lào và Campuchia phát triển mạnh hơn. Tất nhiên, chúng ta sẽ tìm được nhiều bài học kinh nghiệm, bởi mỗi quốc gia có cách tiếp cận và điều kiện phát triển du lịch khác nhau” – ông HoàngTuấn Anh nói.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh chia sẻ: “Tôi nhớ Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hỏi bao giờ du lịch Việt Nam bằng Thái Lan, Malaysia, Singapore? Tôi bỏ ngỏ để lại câu trả lời. Tôi không dám trả lời. Vì điều chị Phạm Thị Hải nêu ra sẽ lý giải vì sao chúng ta chưa đạt được. Mình biết mình đứng ở đâu bây giờ”.

Theo Bộ trưởng, cộng đồng 54 dân tộc của chúng ta có văn hóa hết sức đa dạng, nhưng thống nhất. Có vị Phó tổng thống nước ngoài còn tìm đến học hỏi kinh nghiệm về mô hình phát triển Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam. Ẩm thực của Việt Nam phong phú, dồi dào; người dân thân thiện, mến khách… Trường hợp chặt chém như đại biểu nêu chỉ là số ít, nhưng gây ra sự bức xúc.

Trách nhiệm sẽ truyền lại cho Bộ trưởng kế tiếp

Trước câu hỏi: “Vì sao ngành Du lịch Việt Nam chưa tìm được giải pháp hữu hiệu trong việc nâng cao chất lượng ngành này. Liệu đến năm 2020, ngành Du lịch Việt Nam có thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có vị trí xứng đáng trong khu vực như Nghị quyết 52 của Quốc hội đã đề ra. Bộ trưởng lý giải như thế nào về trách nhiệm của ngành, của cá nhân Bộ trưởng với vai trò tư lệnh ngành?”.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho biết: Việc đến 2020, du lịch Việt Nam trở thành kinh tế mũi nhọn thì Bộ Kế hoạch – Đầu tư chưa có hướng dẫn về tiêu chí. Nhưng theo các chuyên gia và các nhà kinh tế thế giới có 5 tiêu chí, đó là: tham gia chuyển dịch cơ cấu kinh tế; thúc đẩy các ngành khác phát triển như giao thông, thương mại, y tế, lao động…; giải quyết lao động; góp phần bảo tồn, phát triển các khu di tích lịch sử, di tích quốc gia; góp phần quảng bá hình ảnh đất nước.

“Du lịch quốc tế đến, người dân ứng xử văn minh, lịch sự cũng khẳng định ta là người Việt Nam, mất gì lại đi chặt chém? Chặt chém chỉ được một vài lần, sau đó khách không đến nữa. Tôi khuyên các doanh nghiệp nhỏ lẻ vì cái lớn hơn mà phát triển” – Bộ trưởng nói.

Về phương hướng, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho biết sẽ bổ sung, sửa đổi Luật du lịch để phù hợp với điều kiện hiện nay. Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 92 của Chính phủ, chuyên đề về du lịch.

Về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp du lịch, Bộ VH-TT-DL đã trình Thủ tướng Chính phủ có cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp du lịch. “Những gì chưa đạt được như mong muốn, tôi xin chịu trách nhiệm và trách nhiệm sẽ được truyền lại cho Bộ trưởng kế tiếp” – ông Hoàng Tuấn Anh kết thúc phần trả lời của mình.

Phần trả lời của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nhiều lúc khiến các đại biểu cười nghiêng ngả. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhận xét: "Bộ trưởng cho Quốc hội đi du lịch rất là mệt"././.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close