Chân dung đồng bào dân tộc Việt Nam qua lăng kính nhiếp ảnh gia Pháp

VOV.VN - 35 bức ảnh về chân dung đồng bào các dân tộc Việt Nam của nhiếp ảnh gia người Pháp Réhahn đã được giới thiệu tới công chúng tại Bảo tàng Dân tộc.

35 bức ảnh về chân dung đồng bào các dân tộc Việt Nam của nhiếp ảnh gia người Pháp Réhahn đã được giới thiệu tới công chúng trong trưng bày “Di sản vô giá” khai mạc chiều 1/8, tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

chan dung dong bao dan toc viet nam qua lang kinh nhiep anh gia phap hinh 1
Tour tham quan đặc biệt cùng tác giả - Nhiếp ảnh gia Réhahn và Lãnh đạo Bảo tàng

Xuyên suốt các bức ảnh, nhiếp ảnh gia Réhahn tái hiện sinh động và đa dạng cuộc sống của đồng bào các dân tộc ở Việt Nam. Những bức chân dung nổi tiếng của anh ghi lại chân thực hình ảnh các cụ bà, trẻ em, đại diện cho các dân tộc từ nhóm có hàng trăm ngàn người đến nhóm vài trăm người như Ơ đu, Rơ măm.

Trong hành trình 6 năm đi qua 48 dân tộc của Việt Nam, để thực hiện được những bức chân dung độc đáo, anh đã trải qua nhiều thách thức như phải tìm hiểu các giá trị văn hóa truyền thống của từng dân tộc đến tiếp cận với nhân vật.

Trong các bức ảnh anh chụp, các nhân vật đều mặc trang phục truyền thống, vì theo anh các bộ trang phục đó thể hiện được những giá trị văn hóa đặc trưng trong phong tục tập quán và kiến thức cổ xưa của từng dân tộc.

chan dung dong bao dan toc viet nam qua lang kinh nhiep anh gia phap hinh 2
Bức ảnh Người Bru - Vân Kiều một trong những bức ảnh của bộ sưu tập "Di sản vô giá"
Nhiếp ảnh gia Réhahn cho biết, thông qua các bức ảnh, anh mong muốn công chúng Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới được tiếp cận và hiểu thêm về bản sắc văn hóa của các tộc người Việt cũng như các câu chuyện đằng sau những bức ảnh mà anh gửi gắm.

"Tôi luôn cố gắng động viên những người dân tộc mặc bộ đồ truyền thống để tôi chụp ảnh, để vừa có ảnh chân dung vừa có bộ trang phục giúp người nước ngoài thấy được dân tộc Việt Nam có nền văn hóa đa dạng, đặc sắc. Các trang báo nước ngoài rất quan tâm tới dự án của tôi vì đã góp phần đưa hình ảnh Việt Nam ra thế giới, qua đó giúp họ được nhìn thấy tận mắt giá trị độc đáo của văn hóa Việt Nam", nhiếp ảnh gia Réhahn chia sẻ.

PC_Article_Middle
Loading...
chan dung dong bao dan toc viet nam qua lang kinh nhiep anh gia phap hinh 3
Một số bức ảnh tại buổi trưng bày

35 bức ảnh trong trưng bày “Di sản vô giá” chỉ là một phần nhỏ trong hàng nghìn bức ảnh của nhiếp ảnh gia Réhahn khi thực hiện dự án về các dân tộc thiểu số của Việt Nam.

PGS-TS Nguyễn Quang Trọng, Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam cho biết, các bức ảnh này khi được trưng bày tại Bảo tàng sẽ tạo thêm cơ hội để công chúng khám phá những nét văn hóa đặc sắc của nhiều tộc người trên đất nước hình chữ S.

"Bộ ảnh của nhiếp ảnh gia Réhahn bổ sung thêm vào bộ ảnh của Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam sau này khi chúng tôi tổ chức trưng bày về các tộc người Việt Nam", ông Trọng cho biết thêm.
chan dung dong bao dan toc viet nam qua lang kinh nhiep anh gia phap hinh 4
Bức ảnh cô bé dân tộc MNông
Trưng bày ảnh nghệ thuật “Di sản vô giá” của nhiếp ảnh gia người Pháp Réhahn sẽ diễn ra đến hết ngày 1/10 tới tại tòa nhà Trống Đồng, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, đường Nguyễn Văn Huyên, Hà Nội./.

Hồng Bắc/VOV-Trung tâm Tin
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Tên lửa chống hạm có bề dày thành tích hàng đầu thế giới
VOV.VN - P-15 Termit là một trong những loại tên lửa chống hạm có lịch sử tham chiến sớm nhất và có bảng thành tích dày dạn nhất.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x