Lễ hội chiến thắng Ngọc Hồi Đống Đa trong tâm thức người Bình Định

Chiến thắng Ngọc Hồi- Đống Đa trong tâm thức người Bình Định

VOV.VN - "Kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi- Đống Đa không chỉ để hoài vọng về lịch sử vẻ vang mà còn mong muốn con cháu kế thừa và phát huy những giá trị lịch sử"

Từ chiều qua (mồng 4 Tết Bính Thân) đến sáng nay (mồng 5 Tết), hàng ngàn người dân và du khách khắp nơi tụ hội về Bảo tàng Quang Trung, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định để tham dự Lễ hội chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa (1789-2016).

Cách đây tròn 227 năm, vào ngày Mùng 5 Tết Kỷ Dậu, năm 1789, nhà Tây Sơn Tam Kiệt và các văn thần, võ tướng với khí thế thần tốc, hùng dũng đã đánh đuổi 29 vạn quân xâm lược Mãn Thanh ra khỏi đất nước ta, thu non sông về một mối. 

Quang cảnh bảo tàng Quang Trung nhìn từ trên cao. (Ảnh: baobinhdinh)

Ghi nhớ và tôn vinh công lao to lớn của vị anh hùng áo vải cờ đào, Quang Trung -Nguyễn Huệ, cứ vào dịp kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa, hàng nghìn người dân và khách phương xa lại tụ hội về Bảo tàng Quang Trung để ôn lại những chiến công hiển hách của phong trào nông dân Tây Sơn, đỉnh cao là chiến thắng Ngọc Hồi -Đống Đa.

Cụ bà Đoàn Thị Lan, 81 tuổi, quê ở xã Bình Tường, huyện Tây Sơn  cho biết, từ sáng sớm bà đã đi bộ đến Bảo tàng Quang Trung để dự lễ và thành kính thắp nén hương tưởng nhớ, tri ân công đức của 3 anh em nhà Tây Sơn Cụ chia sẻ: "Tôi nghĩ bây giờ mình còn khỏe, ráng đến lạy ngài, tạ ơn công lao giữ nước. Tôi thấy rất phấn khởi".

Sau khi thành kính dâng hương, tham quan Bảo tàng Quang Trung, nhiều người xúc động hơn khi được đứng dưới bóng me cổ thụ từng che mát anh em Nguyễn Huệ giờ vẫn xanh um, được uống những ngụm nước ngọt mát lành, trong vắt, kéo lên từ giếng đá ong của nhà Nguyễn Huệ. 

Người dân địa phương truyền tụng rằng: uống nước giếng này sẽ gặp nhiều may mắn trong năm mới, tâm thêm sáng, chí thêm bền. Ấy là lộc của tổ tiên, của vùng đất sinh ra Quang Trung Hoàng đế. 

Ông Châu Xuân Văn, 65 tuổi ở làng Kiên Mỹ, thị trấn Phú Phong, chia sẻ, đến với lễ hội kỷ niệm Chiến thắng Ngọc Hồi- Đống Đa ông không chỉ hoài vọng về lịch sử vẻ vang của phong trào nông dân Tây Sơn mà còn mong muốn con cháu kế thừa và phát huy những giá trị lịch sử, những thành quả của Hoàng đế Quang Trung cùng anh em văn thần võ tướng để lại./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close