Chùa Tam Chúc, Yên Tử thông báo hủy khai hội

Chùa Tam Chúc, Yên Tử thông báo hủy khai hội

Thượng tọa Thích Minh Quang đã thông báo tạm dừng tổ chức lễ khai hội chùa Tam Chúc Xuân Canh Tý.

Tối 31/1, Thượng tọa Thích Minh Quang cho biết, ngay từ sáng 31/1, các thầy và Ban quản lý chùa Tam Chúc đã họp và quyết định tạm dừng lễ khai hội chùa Tam Chúc Xuân Canh Tý 2020 dự kiến diễn ra trọng thể vào ngày 12 tháng giêng âm lịch.

chua tam chuc, yen tu thong bao huy khai hoi hinh 1

Chùa Tam Chúc đã thông báo chính thức việc tạm dừng tổ chức khai hội Xuân Canh Tý 2020 - Ảnh:Hoàng An

Quyết định này đã được nhà chùa đưa ra trước cả chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ vào chiều cùng ngày về việc tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc để phòng, chống virus corona, mặc dù công tác chuẩn bị cho ngày khai mạc đã được chuẩn bị kỹ càng, công phu trong cả tháng nay và lễ khai hội dự định tổ chức rất lớn, trang trọng, truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình quốc gia.

Ngoài việc dừng tổ chức khai hội, Thượng tọa Thích Minh Quang cho biết các thầy cũng sử dụng các trang thông tin, mạng xã hội của chùa Tam Chúc và chùa Bái Đính để vận động bà con, Phật tử đeo khẩu trang khi đến nơi đông người, cố gắng hạn chế đến nơi tụ tập đông người để bảo vệ cho chính mình và cho cộng đồng.

Thượng tọa Thích Minh Quang cho biết, trong hai ngày 30 và 31/1, lượng khách đến với hai ngôi chùa Bài Đính và Tam Chúc ít hơn hẳn những ngày trước do rơi vào ngày đi làm và cũng do mọi người lo lắng về dịch bệnh. Trong số những người đến lễ chùa thì cũng đã có nhiều người đeo khẩu trang.

Cùng ngày, Thượng tọa Thích Thanh Quyết thay mặt Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh ký văn bản yêu cầu các cơ sở thờ tự Phật giáo trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh thực hiện nghiêm việc tạm thời không tổ chức các hoạt động khai mạc lễ hội, không tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi tập trung đông người tại lễ hội Phật giáo trên địa bàn tỉnh, chỉ thực hiện nghi thức tâm linh nguyện cầu quốc thái dân an ngắn gọn.

Các chùa khi tổ chức nghi thức cầu quốc thái dân an có thể thành tâm hối hướng cầu nguyện để dịch bệnh chấm hết, mọi người được tai qua nạn khỏi...

Như vậy, mùng 10 tháng giêng năm Canh Tý tới đây tại Di tích danh thắng Yên Tử cũng sẽ không diễn ra lễ khai hội Xuân Yên Tử như mọi năm.

Cũng liên quan đến dịch corona, tối 31/1, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch có công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng: tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc, trường hợp đặc biệt phải có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ; giảm quy mô các lễ hội đã tổ chức; hạn chế tập trung đông người, nhất là tại các lễ hội; yêu cầu người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng và hạn chế du xuân, tham gia lễ hội./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close