Phòng tránh virus Corona, Quảng Ninh dừng tổ chức các hoạt động khai mạc lễ hội

VOV.VN - Trong đó có các lễ hội nổi tiếng tại Quảng Ninh, thu hút đông đảo du khách như lễ hội chùa Ngọa Vân, Yên Tử, Ba Vàng, Cửa Ông, Thái Miếu nhà Trần...

Thực hiện nghiêm công điện khẩn của Thủ tướng Chính phủ và chủ trương của UBND tỉnh Quảng Ninh, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành công văn số 06/CV-BTS về việc hướng dẫn các cơ sở thờ tự Phật giáo trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh thực hiện phòng chống nạn dịch viêm phổi cấp do virus corona.

Ảnh minh họa

Công văn do Thượng tọa Thích Thanh Quyết- Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh ký ngày 31/1, gửi tới Ban Trị sự GHPGVN các huyện, thị xã, thành phố và trụ trì các tự viện trên địa bàn tỉnh, yêu cầu thực hiện nghiêm các nội dung sau:

Thứ nhất, tạm thời dừng tổ chức các hoạt động khai mạc lễ hội, không tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi tập trung đông người tại các lễ hội Phật giáo trên địa bàn tỉnh. Chỉ thực hiện nghi thức tâm linh cầu nguyện quốc thái dân an ngắn gọn.

Thứ hai, có các hình thức tuyên truyền để tăng ni, tín đồ Phật tử, các tầng lớp nhân dân và du khách hiểu rõ mức độ nguy hiểm của dịch viêm phổi cấp do virus corona gây nên; khuyến hóa mọi người đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn, tránh tụ tập nơi đông người, tuyệt đối tuân thủ sự chỉ dẫn của cơ quan y tế.

Thứ ba, các chùa khi tổ chức nghi thức cầu quốc thái dân an có thể thành tâm hồi hướng cầu nguyện để dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra nhanh chóng chấm dứt, mọi người đều được tai qua nạn khỏi.

Thứ tư, khuyến hóa tăng ni, Phật tử và nhân dân chỉ theo dõi các thông tin chính thống trên các phương tiện thông tin đại chúng; không tin theo các trang mạng chưa được kiểm duyệt, không được tin theo các luận điệu xuyên tạc hay cách giải thích hoang đường thiếu cơ sở khoa học về nạn dịch viêm phổi cấp.

Thượng tọa Thích Đạo Hiển- Phó Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh cho biết, các lễ hội được giao về cho các chùa thực hiện nghi thức thuần túy tâm linh, không tổ chức lễ khai mạc hành chính đông người, không tổ chức văn nghệ, trò chơi... mà chỉ thực hiện các nghi thức cầu quốc thái dân an phục vụ người dân đi lễ. 

Tới đây, tại Quảng Ninh có các lễ hội nổi tiếng, thu hút đông đảo du khách như lễ hội chùa Ngọa Vân, Yên Tử, Ba Vàng, Cửa Ông, Thái Miếu nhà Trần... Ban Tổ chức các lễ hội sẽ phải thực hiện và chịu trách nhiệm tuyên truyền, giải thích để người dân hiểu rõ nội dung công văn này, Thượng tọa Thích Đạo Hiển thông tin thêm ./.

Hồng Minh/VOV.VN

Viết bình luận

Tin liên quan

Không tổ chức tour du lịch đến vùng có nguy cơ lây virus Corona

VOV.VN - Đó là khuyến cáo của Tổng cục Du lịch trong công văn số 76/TCDL- LH gửi các Sở Du lịch, các doanh nghiệp lữ hành trên toàn quốc.

Bị hủy tour tới Trung Quốc, du khách có được bồi hoàn chi phí?

VOV.VN - Nhiều du khách quan tâm đến chính sách bồi hoàn sau khi nhận được thông tin các công ty du lịch hủy các tour tới Trung Quốc

Khách du lịch nhập cảnh vào Lạng Sơn ngày đầu năm giảm mạnh

VOV.VN - Trong ngày đầu Năm mới Canh Tý, lượng khách du lịch qua cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị tại Lạng Sơn giảm mạnh.

Tin cùng chuyên mục