GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Công bố Bảo vật quốc gia Đàn đá Lộc Hòa trên 3.000 năm

VOV.VN - Hôm nay (28/8), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Phước công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận Bảo vật quốc gia Đàn đá Lộc Hòa.

Đàn đá Lộc Hòa do ông Bùi Hữu Triều ở ấp 8, xã Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước phát hiện năm 1996 trong khi canh tác vườn nhà. Ông Triều phát hiện 12 thanh đàn đá nằm xếp gần nhau theo kích thước từ lớn đến nhỏ và báo cho cơ quan chức năng để có phương án xử lý. Ít ngày sau, ông tiếp tục phát hiện 14 thanh đá gần nơi phát hiện 12 thanh đá trước. Sau khi tiếp nhận thông tin, các cơ quan chức năng của xã Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh phối hợp với Bảo tàng Sông Bé và các cơ quan khoa học tiến hành nghiên cứu về những hiện vật này.

binh phuoc cong bo bao vat quoc gia dan da loc hoa tren 3.000 nam hinh 1
Đàn đá Lộc Hòa trên 3.000 năm được công nhận là Bảo vật quốc gia.

Đến nay, những giá trị tiêu biểu, đặc trưng của đàn đá Lộc Hòa đã được khẳng định. Với kỹ thuật chế tác tinh xảo, có niên đại cổ xưa trên 3.000 năm, thanh âm phát ra mang đậm âm hưởng của núi rừng hùng vĩ và âm vang của nhạc cụ của dân tộc. Đàn đá Lộc Hòa là minh chứng tiêu biểu cho bề dày truyền thống của người cổ xưa trên mảnh đất Bình Phước. Đây là hiện vật đầu tiên của tỉnh Bình Phước được công nhận Bảo vật quốc gia.  

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tỉnh Bình Phước sẽ xây dựng các phương án đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bảo vật, phát huy giá trị bảo vật đàn đá như trưng bày, giới thiệu, quảng bá, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền giá trị bảo vật quốc gia đến du khách trong và ngoài nước, góp phần vào thúc đẩy du lịch địa phương./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Pháp luật 24h: Tài xế “xe điên” trên đường Láng khai đã uống rượu

VOV.VN - Tại cơ quan công an, tài xế Đỗ Xuân Tuyên khai nhận đã uống 5-7 ly rượu khi đi đám cưới nên gây ra vụ tai nạn làm một nữ công nhân vệ sinh tử vong.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP