Triển lãm “Bảo vật Quốc gia Thăng Long- Hà Nội”

VOV.VN - Sáng 23/11, Sở VH-TT Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam, khai mạc triển lãm và ra mắt sách “Bảo vật Quốc gia Thăng Long- Hà Nội”.

Tại buổi lễ, Sở Văn hóa-Thể thao Hà Nội đã ghi nhận, vinh danh những đóng góp của các cá nhân, tập thể trong công tác bảo tồn, giữ gìn và phát huy di sản văn hóa trên địa bàn thành phố. Đồng thời ra mắt cuốn sách “Bảo vật quốc gia Thăng Long - Hà Nội”.

Đây là một ấn phẩm có ý nghĩa thiết thực trong việc góp phần làm rõ những giá trị, kinh nghiệm bảo tồn và phát huy các giá trị di tích lịch sử, văn hóa, cách mạng hàng nghìn năm của Thủ đô Hà Nội.

ky niem ngay di san van hoa viet nam va trien lam bao vat quoc gia hinh 1
Cuốn sách " Bảo vật Quốc gia Thăng Long - Hà Nội".

Trong khuôn khổ của chương trình, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Bảo tàng Hà Nội triển lãm “Bảo vật quốc gia – Thăng Long Hà Nội”, giới thiệu 12 hiện vật và nhóm hiện vật được Chính phủ công nhận.

PGS - TS Phạm Mai Hùng, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam cho biết: "Triển lãm lần này thực sự có ý nghĩa đối với người dân Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung, là một lần để chúng ta nhớ lại di sản của cha ông để lại. Chúng ta có quyền tự hào và có quyền được hưởng thụ những di sản văn hóa đó. Cố nhiên, để phát huy di sản ngày một tốt hơn và biến nó thành nội lực thì không chỉ là cậy nhờ ở các hệ thống văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước mà cái chính là vai trò của cộng đồng. Di sản là của cộng đồng và cộng đồng phải có trách nhiệm bảo tồn di sản".

ky niem ngay di san van hoa viet nam va trien lam bao vat quoc gia hinh 2
Hiện vật trưng bày tại triển lãm: Bộ lưỡi cày đồng thuộc thời kỳ Văn hóa Đông Sơn, cách ngày nay 2500 – 2000 năm, được phát hiện ngay trong lòng tòa thành Cổ Loa, Đông Anh, Hà Nội.
Theo kết quả tổng kiểm kê, đến nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội có hơn 5.900 di tích, trong đó có 1 di sản văn hóa thế giới, 11 di tích quốc gia đặc biệt.

Bên cạnh đó, hàng nghìn hiện vật và sưu tập hiện vật có giá trị được bảo quản, trưng bày tại các di tích, tại Bảo tàng Hà Nội và các bảo tàng ngoài công lập, trong đó có 12 nhóm với 149 bảo vật quốc gia thuộc nhiều thời kỳ lịch sử, có giá trị độc đáo, tiêu biểu về lịch sử, nghệ thuật…/.

Hồng Bắc/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cựu Tổng thống Mỹ Obama vui vẻ về thăm quê hương Kenya
VOV.VN- Khi người kế nhiệm Donald Trump đang chèo lái Mỹ giữa sóng gió lớn với châu Âu và quan hệ xuống thấp nhất với Nga, ông Obama đã vui vẻ về thăm Kenya.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x