Đà Nẵng: Tôn vinh Nghệ thuật Bài chòi Trung bộ Việt Nam

VOV.VN-Chiều 15/6, thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ tôn vinh Nghệ thuật Bài chòi Trung bộ vừa được ghi danh là “Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại".

Nghệ thuật Bài chòi là một trong những món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống văn hóa của nhân dân. Đây cũng là loại hình nghệ thuật độc đáo được bạn bè trong nước và quốc tế yêu thích. Đà Nẵng tổ chức tôn vinh Nghệ thuật Bài chòi Trung bộ Việt Nam được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại càng có ý nghĩa hơn, khi chính quyền và nhân dân thành phố này đang cố gắng gìn giữ và phát huy những giá trị Di sản văn hóa phi vật thể Bài chòi.

da nang: ton vinh nghe thuat bai choi trung bo viet nam hinh 1
Câu lạc bộ Bài chòi Sông Yên biểu diễn tại buổi Lễ.

Nghệ nhân ưu tú Đỗ Hữu Quế, thuộc Câu lạc bộ bài Chòi Sông Yên, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng cho biết: “Về bản thân mình cũng sẽ tiếp tục phấn đấu hơn nữa để nỗ lực tiếp tục truyền dạy cho các thế hệ sau cùng phát huy loại hình Nghệ thuật Bài chòi Trung bộ của chúng ta. Tôi tin rằng, bộ môn Bài chòi của chúng ta nếu biết phát huy sẽ được nhân dân đồng tình ủng hộ”.

da nang: ton vinh nghe thuat bai choi trung bo viet nam hinh 2
Các nghệ nhân được tặng Bằng khen trong Lễ tôn vinh Nghệ thuật Bài chòi

da nang: ton vinh nghe thuat bai choi trung bo viet nam hinh 3
Thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ Tôn vinh Nghệ thuật Bài chòi.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Hiện nay, thành phố Đà Nẵng đã xây dựng chương trình hành động “Bảo vệ và phát huy giá trị Di sản Văn hóa phi vật thể Bài chòi” với những nội dung như: Hỗ trợ, giúp đỡ, tạo điều kiện cho các Câu lạc bộ, nhóm, đội và nghệ nhân Bài chòi thực hành, sáng tạo và truyền dạy có hiệu quả di sản trong cộng đồng.

Ông Huỳnh Văn Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao thành phố Đà Nẵng cho biết, chính quyền thành phố sẽ tiếp tục hỗ trợ cho các Câu lạc bộ, nhóm, đội và nghệ nhân Bài chòi thực hành, truyền dạy có hiệu quả: “Nghệ thuật Bài chòi chính là bản sắc văn hóa của miền Trung. Chúng tôi sắp đến sẽ nỗ lực để bảo tồn và phát huy loại hình nghệ thuật này. Trước hết chúng tôi hỗ trợ, tạo điều kiện giúp đỡ cho các Câu lạc bộ, các đội, các nhóm, các nghệ nhân hoạt động bài chòi có hiệu quả. Có cơ chế, chính sách khen thưởng, tôn vinh những tập thể, cá nhân có đóng góp trong loại hình nghệ thuật này”./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Phương Cúc/VOV-Miền Trung
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds