Đặc sắc lễ cúng trâu của người Lự Lai Châu

Đặc sắc lễ cúng trâu của người Lự Lai Châu

VOV.VN - “Mo khoăn khoai” là một nghi lễ tâm linh của đồng bào Lự Lai Châu, nhằm tỏ lòng biết ơn tới những "ông trâu" - loài vật gần gũi với bà con nông dân.
dac sac le cung trau cua nguoi lu lai chau hinh 1
Lễ cúng trâu của người Lự Lai Châu thường được tổ chức sau khi kết thúc mùa màng, nhằm tạ ơn loài vật này đã nỗ lực đồng hành, cùng người dân lao động sản xuất để mang lại vụ mùa bội thu cho bản làng.
dac sac le cung trau cua nguoi lu lai chau hinh 2
Lễ "Mo khoăn khoai" thường được tổ chức tại một khu bãi ruộng rộng gần bản, với sự tham gia của tất cả các hộ dân trong bản.
dac sac le cung trau cua nguoi lu lai chau hinh 3
Những con trâu là nhân vật không thể vắng mặt trong lễ “Mo khoăn khoai”. Theo đó, đầu giờ sáng ngày lễ chính, mỗi gia đình sẽ đưa một con trâu to lớn, khỏe mạnh đến dự buổi lễ.
dac sac le cung trau cua nguoi lu lai chau hinh 4
Để thực hiện lễ “Mo khoăn khoai”, đồng bào Lự mời 5 thầy cúng (1 thầy cúng chính và 4 thầy cúng phụ). Các thầy cúng được chọn là những người có uy tín trong cộng đồng, có cuộc sống gia đình hòa thuận, hạnh phúc.
dac sac le cung trau cua nguoi lu lai chau hinh 5
Các đồ vật dâng tại lễ cúng thường là những sản vật do người dân tự làm ra và những lễ vật này được bà con chuẩn bị từ trước, có sự giúp sức của hầu hết phụ nữ trong bản.
dac sac le cung trau cua nguoi lu lai chau hinh 6
Lễ vật cúng trâu là 1 con lợn đực đen tuyền, nặng khoảng hơn 1 tạ; 6 con gà trống; một cuộn chỉ đen; một bó cỏ to; cơm, gạo, thóc... Đây đều là những thứ gắn liền với cuộc sống hàng ngày của người dân bản địa.
dac sac le cung trau cua nguoi lu lai chau hinh 7
Sáng sớm ngày chính lễ, các thầy cúng cùng những người phụ giúp việc và các gia chủ nuôi trâu đã có mặt đầy đủ tại khu vực làm lễ để tiến hành các nghi thức.
dac sac le cung trau cua nguoi lu lai chau hinh 8
Thầy cúng chính phụ trách việc bày biện mâm cúng chính, cúng “tạo bản quan mường”, các thầy cúng phụ sẽ tiến hành với các mâm còn lại, cúng “tào đin”, “tào báo”, “tào phà làng”, “tào hít”. Mỗi mâm cúng phải có 1 con gà.
dac sac le cung trau cua nguoi lu lai chau hinh 9
dac sac le cung trau cua nguoi lu lai chau hinh 10
Sau khi buộc trâu ngay ngắn trong các gian chuồng đã chuẩn bị sẵn, các chủ trâu cùng nhiều người khác bắt tay vào chuẩn bị lễ vật giúp thầy cúng thực hiện nghi thức.
dac sac le cung trau cua nguoi lu lai chau hinh 11
dac sac le cung trau cua nguoi lu lai chau hinh 12
dac sac le cung trau cua nguoi lu lai chau hinh 13
Nghi thức lễ cúng trâu thường được kéo dài trong một buổi sáng, nhằm cầu mong đàn trâu của bản được khỏe mạnh để phục vụ mùa màng, hỗ trợ bà con sức cày kéo trong vụ sau.
dac sac le cung trau cua nguoi lu lai chau hinh 14
Ngoài các thầy cúng và các thanh niên, chủ trâu phục vụ, lễ cúng trâu thường là nơi tụ họp của đông đảo người dân bản địa dân tộc Lự.
dac sac le cung trau cua nguoi lu lai chau hinh 15
dac sac le cung trau cua nguoi lu lai chau hinh 16
Đây là một nghi lễ văn hóa đặc sắc trong đồng bào Lự ở Lai Châu và cũng là dịp để bà con dân bản thắt chặt tình đoàn kết dân tộc, chia sẻ kinh nghiệm trong chăn nuôi, sản xuất để cùng nhau vươn lên thoát nghèo./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close