"Điện Biên Phủ trên không" qua tư liệu trong và ngoài nước

(VOV) - Những hình ảnh, tư liệu tái hiện rõ nét về lịch sử Hà Nội 12 ngày đêm với chiến thắng hào hùng "Điện Biên Phủ trên không".

Sáng nay (26/12), triển lãm “Điện Biên Phủ trên không qua các tư liệu trong nước và nước ngoài” đã khai mạc tại Thư viện Quốc gia (31 Tràng Thi, Hà Nội).

Hơn 600 đơn vị tư liệu sách, báo, bài trích, tranh, ảnh đa dạng về chủng loại và nội dung được trưng bày, đã tái hiện một cách rõ nét những hình ảnh của chiến thắng hào hùng mà quân và dân Hà Nội đã trải qua trong 12 ngày đêm chiến đấu đầy kiên cường.

Những cuốn sách viết về "Điện Biên Phủ trên không" được trưng bày trong triển lãm 

Người xem có thể hiểu một cách sâu sắc và toàn diện hơn về chiến công vĩ đại của dân tộc ta, ý nghĩa to lớn của thắng lợi khi được xem những tư liệu chi tiết về diễn biến Hà Nội dưới mưa bom B52, tư liệu về Hiệp định chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở miền Bắc, tư liệu về nghệ thuật quân sự của quân đội Việt Nam đẩy lùi pháo đài bay B52.

Một bài viết về chiến thắng "Điện Biên Phủ trên không" trên trang nhất báo Nhân Dân thời ấy

Không chỉ được lưu giữ qua những bức ảnh, những bài báo, tạp chí trong nước, hay qua hồi ký của các tướng lĩnh Việt Nam, các tư  liệu còn bao gồm cả những bài viết, nghiên cứu của người nước ngoài về lịch sử Việt Nam, về tội ác của đế quốc Mỹ, phong trào phản chiến của thế giới...

Ngoài ra, người xem còn có thể tham khảo cả tư liệu viết về lịch sử hình thành, phát triển và những chiến công của Bộ đội Phòng không không quân Việt Nam; tài liệu sách ảnh và luận án tiến sỹ viết về cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Một bức ảnh trong cuốn sách ảnh về Điện Biên Phủ trên không 

Triển lãm còn có sự tham dự của đông đảo người lớn tuổi, là những nhân chứng của một thời kỳ chiến tranh đầy gian khổ, và đặc biệt là nhân chứng của trận chiến "Điện Biên Phủ trên không". Mỗi người trong số họ đều tỏ ra bồi hồi và xúc động khi những gian khổ, hy sinh của một thời kỳ trong quá khứ như đang hiện lên trước mắt.

Triển lãm kéo dài đến ngày 31/12/2012./.
Thu Linh/VOV online

Viết bình luận

Tin liên quan

Âm vang "Chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không"

(VOV) -Cuộc trò chuyện với các nghệ sĩ sẽ giúp chúng ta thấy được sức mạnh của Thủ đô thân yêu trong suốt 12 ngày đêm không ngủ...

Nhân chứng người Lào với “Điện Biên Phủ trên không”

(VOV) - Hàng chục ngàn lưu học sinh Lào lúc bấy giờ đã chứng kiến chiến thắng oanh liệt 12 ngày đêm của nhân dân Việt Nam.

“Điện Biên Phủ trên không” và nỗi trăn trở của các cựu binh

(VOV) -40 năm trước, họ biết nhau qua một sự kiện đặc biệt. 40 năm sau, chính sự kiện này lại tạo cơ hội để họ gặp lại nhau.

“Điện Biên Phủ trên không”: Sống lại để tự hào hơn

(VOV) - Những cuốn sách, triển lãm, các chương trình kỷ niệm 40 năm “Điện Biên Phủ trên không” tiếp thêm niềm tự hào dân tộc cho hôm nay.

Điện Biên Phủ trên không: "Rồng lửa Thăng Long"

(VOV) -B52 tan xác cháy sáng bầu trời, hào khí Thăng Long ánh lên ngời ngời. Rồng ta lao vút tới, vây bắt lũ hung thần khát máu.

"Huyền thoại Hà Nội- Điện Biên Phủ trên không"

(VOV) -Chương trình đưa người xem trở về với Hà Nội 12 ngày đêm khi tái hiện từng khoảnh khắc đáng ghi nhớ trong mỗi ngày.

Điện Biên Phủ trên không: Một dự báo tài tình của Bác

Một trong những lựa chọn sáng suốt của Bác Hồ và các đồng chí lãnh đạo ta lúc đó là theo đuổi chiến lược “vừa đánh, vừa đàm”.

Giao lưu nghệ thuật Hà Nội-Điện Biên phủ trên không

(VOV) -Chương trình nhằm ôn lại những chiến thắng vẻ vang của quân và dân ta, tri ân những người đã góp công sức làm nên chiến thắng

"Điện Biên Phủ trên không" qua góc nhìn của nhạc sỹ 8X

(VOV) - Bài hát kỷ niệm 40 năm chiến thắng "Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không" của nhạc sỹ thế hệ 8X đầy sức trẻ, mạnh mẽ.

Tưng bừng đêm hội "40 năm Điện Biên Phủ trên không"

Tại đêm hội, Ban Tổ chức đã tổng kết và trao giải thưởng cuộc thi tìm hiểu 40 năm chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”.

Sư đoàn 361 kỷ niệm chiến dịch Điện Biên Phủ trên không

(VOV) -Ngày nay, trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, cán bộ chiến sĩ sư đoàn 361 tiếp tục phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

Tin cùng chuyên mục