Đua ngựa gò Thì Thùng Khi nông dân làm kỵ sĩ

Đua ngựa gò Thì Thùng: Khi nông dân làm kỵ sĩ

VOV.VN - Hội đua ngựa Gò Thì Thùng là hoạt động văn hoá đặc sắc của tỉnh Phú Yên được tổ chức thường niên và trở thành một điểm hẹn văn hoá.

Đến hẹn lại lên, sáng 24/2, tức Mùng 9 tháng Giêng năm Mậu Tuất, hàng nghìn người đã nô nức đổ nhau về di tích lịch sử quốc gia địa dạo gò Thì Thùng, xã An Xuân, huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên) để xem đua ngựa truyền thống.

Từ một hội đua nhỏ với phần thắng là vài xị rượu đế vui vẻ trong ngày tết mấy mươi năm trước, giờ đây hội đua ngựa được nâng cấp lên thành lễ hội cấp huyện và thu hút hơn 10.000 lượt người về xem hội.

dua ngua go thi thung khi nong dan lam ky si hinh 1
Hội đua ngựa mộc mạc trở thành nét đẹp truyền thống.

Hội đua ngựa Gò Thì Thùng là hoạt động văn hoá đặc sắc của tỉnh Phú Yên được tổ chức thường niên vào ngày Mùng 9 tháng Giêng và trở thành một điểm hẹn văn hoá. Chính sự chân chất, mộc mạc nhưng không kém phần hấp dẫn của hội đua đã làm nên nét duyên của ngày hội.

Trước khi hội đua bắt đầu, đã có khoảng hơn 10.000 người dân từ các nơi và du khách đã đổ về di tích quốc gia địa đạo gò Thì Thùng để được hoà mình trong không khí của ngày hội. Hàng ngàn khán giả chen chân kín quanh trường đua. Những cây cao trở thành nơi nhiều người đeo bám xem cuộc đua cho thấy đua ngựa gò Thì Thùng - dù không chuyên nghiệp, nhưng đã thực sự trở thành nơi thu hút du khách đến với trường đua.

dua ngua go thi thung khi nong dan lam ky si hinh 2
Khán giả leo lên cây để xem đua ngựa.

Nét duyên của hội đua ngựa gò Thì Thùng chính ở tính thiếu chuyên nghiệp và những màn đua "khó đỡ" khi ngựa một nơi - người một nơi và rất nhiều tình huống bất ngờ khác trên đường đua.

Kỵ sĩ Phạm Văn Chương, xã An Thọ cho biết, hàng ngày ngựa với mình như bạn, bình thường thì thồ hàng, nay lên đường đua thi đấu với nhau. Chuyện thắng thua không quan trọng, cái lớn nhất là được góp vui trong ngày hội xuân. 

Còn kỵ sĩ Lê Thành Trung, xã An Hiệp, huyện Tuy An về nhất cuộc đua cho biết, đã tham gia hội đua ngựa truyền thống 20 năm rồi. Giờ cứ đến tết lại đến hội đua để thi.

dua ngua go thi thung khi nong dan lam ky si hinh 3
Khi nông dân trở thành kỵ sĩ.

Hơn 8h sáng, sau hồi trống khai hội của Chủ tịch UBND huyện Tuy An, 32 ngựa đua đến từ các huyện trong tỉnh Phú Yên được chia làm 8 bảng bước vào đường đua với những màng phi nước đại.

Những chú ngựa quanh năm nhọc nhằn kéo xe, thồ hàng đã có một ngày trở thành “tuấn mã” tung vó trong tiếng reo hò cổ vũ của khán giả. Trên lưng ngựa, những nông dân quanh năm bám ruộng đồng, nương rẫy trở thành những "kỵ sĩ" trong tiếng reo hò cổ vũ và sự thán phục của người xem. Du khách bày tỏ sự hào hứng. Còn người dân địa phương thì không dấu được tự hào khi được hoà mình vào ngày hội.  

Đó không chỉ niềm tự hào của người dân An Xuân mà còn của tỉnh bởi ngày hội đang ngày càng lớn và trở thành một sản phẩm văn hoá, du lịch của địa phương.

dua ngua go thi thung khi nong dan lam ky si hinh 4
Chú ngựa về đích trong tiếng reo hò.

Với người dân Phú Yên, ngày hội đua ngựa truyền thống huyện Tuy An tại Gò Thì Thùng không chỉ mang ý nghĩa nêu cao tinh thần thượng võ mà còn là một nét văn hóa độc đáo và đặc sắc của vùng đất Phú Yên.

Phần thưởng cho người và ngựa đua về nhất là một khoản tiền mang tính động viên khích lệ, nhưng phần thưởng lớn nhất của người đua chính là được tham gia lễ hội, được đem đến bà con, du khách những vòng đua cuốn hút như món quà mỗi dịp tết đến, xuân về./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close