Khai mac Festival My thuat tre 2014 tai Ha Noi

Festival Mỹ thuật trẻ 2014: Nghệ sĩ trẻ và dấu ấn nghệ thuật đương đại

VOV.VN -Festival Mỹ thuật trẻ 2014 quy tụ các nghệ sĩ trẻ năng động, dám nghĩ, dám làm, dấn thân thể nghiệm mình trong các loại hình nghệ thuật đương đại.

Chiều 20/8 tại trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam (số 42 Yết Kiêu, Hà Nội), Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức khai mạc Festival Mỹ thuật trẻ toàn quốc lần thứ 3 năm 2014.

Festival Mỹ thuật trẻ được tổ chức nhằm khuyến khích hoạt động sáng tạo, công bố tác phẩm là kết quả của quá trình tìm tòi, sáng tạo trong 3 năm (2011 - 2014) tiếp cận, thể nghiệm những khuynh hướng sáng tác mới của các nghệ sĩ trẻ từ 18 -  35 tuổi trong cả nước.

Hội đồng nghệ thuật đã chọn được 112 trong tổng số 762 tác phẩm gửi đến tham dự của 100 tác giả, bao gồm: Hội họa, đồ họa, điêu khắc, sắp đặt, video art của các nghệ sĩ trẻ ở 19 tỉnh, thành phố.

khai mac festival my thuat tre 2014 tai ha noi hinh 1
Tác phẩm "Sau cơn giông chiều" - tranh sơn dầu của tác giả Ngô Quang Dương

Các tác phẩm góp mặt tại Festival Mỹ thuật trẻ lần này phong phú với nhiều mảng đề tài gắn bó chặt chẽ với đời sống đương đại. Các hình thức nghệ thuật đương đại tại Festival lần này tuy hạn chế về số lượng, nhưng không vì thế mà giảm đi sự hấp dẫn riêng, sự đa dạng trong việc sử dụng chất liệu sáng tạo với nhiều tìm tòi, thể nghiệm, kết hợp giữa loại hình đồ họa với sắp đặt hay điêu khắc với sắp đặt… đã tạo nên các tác phẩm mang dấu ấn riêng của nghệ sĩ.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch khẳng định: “Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ 3 này đã quy tụ được các nghệ sĩ thật sự trẻ trung, năng động, dám nghĩ, dám làm, dấn thân thể nghiệm mình trong các loại hình nghệ thuật đương đại. Một thế hệ tác giả trẻ đã và đang trưởng thành, luôn trách nhiệm với cuộc sống, hết mình với sáng tạo nghệ thuật bằng sự trải nghiệm từ truyền thống đến hiện đại, hứa hẹn sẽ làm nên những bước tiến mới, đột phá hơn, góp phần tạo nên dấu ấn mỹ thuật Việt Nam đương đại cùng hòa mình vào dòng chảy chung của mỹ thuật thế giới”.

khai mac festival my thuat tre 2014 tai ha noi hinh 2 Thứ trưởng Vương Duy Biên tham quan các tác phẩm tại Festival Mỹ thuật trẻ 2014

Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh & Triển lãm, Trưởng ban tổ chức chia sẻ, Festival Mỹ thuật trẻ là hoạt động để chúng ta có kỳ vọng vào 1 thế hệ nghệ sĩ trẻ có sự kế tục cho các nghệ sĩ đang hoạt động trong lĩnh vực mỹ thuật, họ sẽ là những người sẽ góp phần vào việc xây dựng và phát triển nền mỹ thuật Việt Nam đương đại.

“Các nghệ sĩ trẻ luôn là những người mạnh dạn dám nghĩ, dám làm, dám thể hiện. Họ chính là tương lai của nền mỹ thuật nước nhà. Tôi đánh giá rất cao và kỳ vọng vào sự sáng tạo nghệ thuật của thế hệ trẻ. Hiện nay, các nghệ sĩ trẻ Việt Nam đang được sống trong một môi trường nghệ thuật rất cởi mở, cởi mở trong tư duy của những người làm nghệ thuật, cởi mở trong quản lý, cũng như xã hội sẵn sàng đón nhận những giá trị tác phẩm của các nghệ sĩ trẻ, nếu như đó là những tác phẩm có chất lượng tốt, thực sự góp phần làm hoàn thiện và giới thiệu những bản sắc Việt Nam, hình thành nên nhân cách con người Việt Nam hướng thiện, nhân văn”, ông Thành nhấn mạnh.   

Festival Mỹ thuật trẻ 2014 được trưng bày tại trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam từ ngày 20/8 đến hết ngày 5/9. Hội đồng nghệ thuật sẽ chọn ra những tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải thưởng tại Lễ bế mạc vào ngày 5/9./.

Một số tác phẩm trưng bày tại Festival Mỹ thuật trẻ 2014:

khai mac festival my thuat tre 2014 tai ha noi hinh 3 "Bóng chiều dưới phố" - tranh sơn dầu của tác giả Phạm Duy Quỳnh
khai mac festival my thuat tre 2014 tai ha noi hinh 4 Tác phẩm "Bình yên" của tác giả Trần Thị Như Hải
khai mac festival my thuat tre 2014 tai ha noi hinh 5
Tác phẩm "Chiều muộn" của Nguyễn Đức Công
khai mac festival my thuat tre 2014 tai ha noi hinh 6
Tác phẩm "Đô thị" với chất liệu inox của Trần Đình Thắng
khai mac festival my thuat tre 2014 tai ha noi hinh 7 Tác phẩm "Quy luật 3" của Đỗ Chí Quân
khai mac festival my thuat tre 2014 tai ha noi hinh 8 Tác phẩm "Trong làng" bằng chất liệu giấy bồi của Vũ Bình Minh
khai mac festival my thuat tre 2014 tai ha noi hinh 9 Tác phẩm "Phục thiện" của Lương Minh Côn
khai mac festival my thuat tre 2014 tai ha noi hinh 10
Tác phẩm "Hành trình" của Đào Thắng
khai mac festival my thuat tre 2014 tai ha noi hinh 11 Tác phẩm sắp đặt trúc chỉ "Vì tình yêu là đủ cho tình yêu" của tác giả Ngô Đình Bảo Vi
khai mac festival my thuat tre 2014 tai ha noi hinh 12
Tác phẩm "Đợi" - tranh sơn dầu của Nguyễn Văn Bảy
khai mac festival my thuat tre 2014 tai ha noi hinh 13
Tác phẩm "Mặt 2" của Nguyễn Đình Vũ
khai mac festival my thuat tre 2014 tai ha noi hinh 14
Tác phẩm "Suối nguồn" bằng chất liệu nhôm đúc của tác giả Hoàng Mai Thiệp
khai mac festival my thuat tre 2014 tai ha noi hinh 15 Tác phẩm "Âm nhạc ngay đây" bằng thìa, nĩa inox của tác giả Trần Quốc Trường
khai mac festival my thuat tre 2014 tai ha noi hinh 16
Tác phẩm "Quái xế" bằng chất liệu sắt hàn của Nguyễn Tân
khai mac festival my thuat tre 2014 tai ha noi hinh 17
Tác phẩm "Nắng khuya" của Nguyễn Hữu Đức"

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close