Gia đình NS Thuận Yến, Đinh Ngọc Liên xúc động gửi lời cám ơn báo chí

VOV.VN - Được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, gia đình nhạc sĩ Thuận Yến, nhạc sĩ Đinh Ngọc Liên đã gửi lời cám ơn đến báo chí.

Sau nhiều tranh cãi, cuối cùng nhạc sĩ Thuận Yến, nhạc sĩ Đinh Ngọc Liên, nhà thơ Xuân Quỳnh, nhà thơ Thu Bồn... và nhiều tác giả khác cũng đã được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước.

Đón nhận tin vui này, nghệ sĩ ưu tú Hồ Thanh Hương, vợ nhạc sĩ Thuận Yến cho biết, bà rất vui và gửi lời cám ơn đến Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Bộ VHTT-DL, Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Đặc biệt, bà muốn gửi lời cám ơn đến các cơ quan báo chí đã đồng hành cùng bà trong việc bày tỏ tâm tư.

gia dinh ns thuan yen, dinh ngoc lien xuc dong gui loi cam on bao chi hinh 1
Vợ chồng nhạc sĩ Thuận Yến. Ảnh: TL

“Ngay khi báo chí đưa tin nhạc sĩ Thuận Yến đã được Chủ tịch nước ký quyết định tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, nhiều bạn bè, đồng đội, chiến hữu của ông đã gọi điện chúc mừng. Hàng xóm nghe tin cũng sang hỏi thăm và kể lại khiến tôi vô cùng xúc động”, NSƯT Thanh Hương cho biết.

Chỉ có một điều khiến vợ nhạc sĩ Thuận Yến nuối tiếc, đó là giá như, Giải thưởng Hồ Chí Minh được trao tặng sớm hơn khi ông còn sống, để ông được tự tay nhận lấy. “Còn bây giờ, nếu lên nhận giải thì chỉ có vợ hoặc con của ông lên nhận thay mà thôi. Tuy nhiên, tôi vẫn cảm thấy đây là một may mắn và là vinh dự lớn lao mà gia đình có được. Bởi lẽ giải thưởng Hồ Chí Minh là một giải thưởng danh giá không phải ai cũng có được”.

Vợ nhạc sĩ Thuận Yến cũng cho rằng, qua thời gian chờ đợi về giải thưởng này, bà nhận ra, các cơ quan chức năng đã có sự thay đổi so với trước đây. “Họ đã có sự lắng nghe để sửa đổi những quy định còn đang bất cập. Báo chí Việt Nam cũng đã góp tiếng nói rất lớn trong việc tìm kiếm và bảo vệ những giá trị nghệ thuật thực sự”.

Ngoài niềm vui vì nhạc sĩ Thuận Yến đã được tôn vinh, NSƯT Thanh Hương cho rằng, niềm vui đó còn được nhân lên khi có thêm các tác giả khác cũng được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh.

Chia sẻ với PV VOV.VN, bà Đinh Tuyết Lan, con gái nhạc sĩ Đinh Ngọc Liên cho biết, bà thực sự hạnh phúc và tự hào khi ba mình đã được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh.

gia dinh ns thuan yen, dinh ngoc lien xuc dong gui loi cam on bao chi hinh 2
Nhạc sĩ Đinh Ngọc Liên. Ảnh do gia đình nhân vật cung cấp.

Ban đầu, khi nhận được tin ba không có tên trong danh sách những tác giả đạt được Giải thưởng Hồ Chí Minh 2016, gia đình chúng tôi rất buồn. Khi tôi chia sẻ cảm xúc và viết thư ngỏ gửi đến các cơ quan chức năng, tôi và gia đình chỉ mong muốn được làm rõ lý do và có được câu trả lời rõ ràng về sự việc.

Bà Tuyết Lan gửi lời cám ơn đến VOV.VN - tờ báo đầu tiên nêu bức xúc của gia đình khi NS Đinh Ngọc Liên trượt giải thưởng Hồ Chí Minh, đoàn quân nhạc, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam và đông đảo bạn bè, đồng nghiệp đã chia sẻ, ủng hộ. “Nhờ những điều đó, tôi có niềm tin là ba sẽ được xét tặng”, bà nói.

Với PGS.TS Lưu Khánh Thơ, em gái cố nhà thơ Lưu Quang Vũ, người trực tiếp làm hồ sơ xin xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh cho nhà thơ Xuân Quỳnh, bà đã thực sự hạnh phúc khi đón nhận niềm vui này.

“Anh Vũ, chị Quỳnh và Mí ở nơi xa ấy xin đón nhận niềm vui này cùng gia đình, bạn bè và những người hâm mộ”.

PGS.TS Lưu Khánh Thơ cũng cho biết, bà vô cùng cảm động và biết ơn thầy cô, các anh chị em, bạn bè, học trò đã chia sẻ niềm vui của gia đình khi biết tin nhà thơ Xuân Quỳnh được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh.

gia dinh ns thuan yen, dinh ngoc lien xuc dong gui loi cam on bao chi hinh 3
Nhà thơ Xuân Quỳnh và chồng, nhà thơ, nhà biên kịch Lưu Quang Vũ.

“Thực sự khi chị Xuân Quỳnh không có tên trong danh sách những tác giả đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh đầu tiên, tôi đã rất hụt hẫng, phiền lòng, bị xáo trộn và có cảm giác có lỗi với những người đã khuất. Tôi không thanh thản và buộc phải gửi tâm thư đến báo chí và các cơ quan chức năng. Đọc báo, thấy người ta viết “nhà thơ Xuân Quỳnh trượt giải thưởng” tôi rất đau lòng. Nếu còn sống và chứng kiến những ồn ào tranh cãi như thế, chị Xuân Quỳnh cũng sẽ không chịu nổi. Người nghệ sĩ, đặc biệt là một nhà thơ “tự hát” (Tự hát – bài thơ nổi tiếng của Xuân Quỳnh) như chị, Xuân Quỳnh sẽ không quan tâm đến những giải thưởng. Họ viết là để sáng tạo và thỏa mãn niềm đam mê của mình”, PGS.TS Lưu Khánh Thơ chia sẻ.

PGS.TS Lưu Khánh Thơ cũng cho rằng, giá như không có những ồn ào thì niềm vui sẽ trọn vẹn hớn. “Dĩ nhiên việc xét tặng giải thưởng luôn có những quy định và mình phải tuân thủ. Tuy nhiên, tài năng thơ và những tác phẩm của chị Xuân Quỳnh xứng đáng được hậu thế lưu danh, ghi nhận.

Danh sách 10 tác giả đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật 2016 đợt 1 gồm có: GS. TS. NSND Lê Ngọc Canh (Lý Lai Anh), NSND Chu Thuý Quỳnh, TS Trần Đình Ngôn, tác giả Nguyễn Thế Khoán (Mịch Quang), GS. NSND Nguyễn Trọng Bằng, nhạc sĩ Doãn Nho, PGS Triệu Đạt Hiền (Chu Minh). Ba cố tác giả được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt này là tác giả Nguyễn Xuân Thiều; nhạc sĩ Hoàng Phi Hồng (Hoàng Hà, Cẩm La); nhà văn Trần Hữu Mai.

Danh sách 8 tác giả đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật 2016 đợt 2 gồm có: Nhà thơ Xuân Quỳnh, Nhạc sĩ Thuận Yến, nhạc sĩ Đinh Ngọc Liên, nhà thơ Thu Bồn, nhà nghiên cứu Ninh Viết Giao, nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo, NSND Trần Bảng, Nhà nhiếp ảnh Lương Nghĩa Dũng.

Ngoài ra, có 95 tác giả được tặng Giải thưởng Nhà nước 2016 về văn học nghệ thuật./.

 

 

 

Đào Bích/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Tổng thống Putin nhảy với cô dâu trong "đám cưới bạn thân” ở Áo
VOV.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ghé qua Áo dự đám cưới nữ Ngoại trưởng Karin Kneissl, mang theo hoa, một tốp ca hát mừng và để lại lời chúc phúc.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x