Hoa hậu Đông Nam Á từng đăng quang trong cuộc thi có...8 thí sinh

Nhờ có clip Hoa hậu Đông Nam Á 2014 Thu Vũ nói tiếng Anh không ai hiểu mà dư luận mới biết Thu Vũ là ai.

Có chuyện bị hạ bệ, “chơi xấu”?

Thu Vũ sinh năm 1990 tại Mỹ Tho, Tiền Giang. Năm 2014, cô đăng quang trong cuộc thi Hoa hậu Đông Nam Á. Trước đó, cô từng lọt top 15 cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2013. Trong cuộc thi này, Thu Vũ gây ồn ào khi viết đơn tường trình có người xúi giục mình tung tin đồn không tốt về các Hoa hậu dân tộc.

Thời điểm Hoa hậu Thu Vũ ngồi ghế giám khảo cuộc thi Mister International 2015 diễn ra tại Philippines, cô giữ chức Giám đốc đối ngoại cho một công ty game tại TPHCM. Vị trí công việc và chiếc vương miện sắc đẹp là nguyên nhân nhiều khán giả không chấp nhận trình độ tiếng Anh “dở tệ” của Thu Vũ. Không dừng lại ở đó, chuyện người đẹp Tiền Giang chưa tốt nghiệp đại học đã giữ chức giám đốc cũng được mang ra “mổ xẻ”, phỏng đoán rằng cô “leo” đến vị trí trên chỉ nhờ vào nhan sắc. Trả lời báo giới, Thu Vũ chia sẻ, cô làm giám đốc đối ngoại giúp công ty về mặt hình ảnh, còn việc chuyên môn, kỹ thuật đã có bộ phận khác lo.

hoa hau dong nam a tung dang quang trong cuoc thi co 8 thi sinh hinh 1
Thu Vũ

Thu Vũ cho biết: “Thấy tôi chơi game giỏi, công ty mời tôi vào làm với vai trò là người chơi thử các trò chơi, giống kiểu người ta mướn khách đến chơi để nhận xét trò chơi vui hay không, điểm nào thích hơn, cần cải tiến hoặc giảm bớt. Tôi làm trong công ty một thời gian mới đi thi Hoa hậu Đông Nam Á. Tôi thấy có danh hiệu rồi cũng giúp cho phần hình ảnh của công ty tốt hơn khi đi giao tiếp với khách hàng”.

Trần tình về vốn tiếng Anh bị coi là “dở tệ” của mình, cô khẳng định, thực tế trình độ ngoại ngữ không đến nỗi nào, có thể giao tiếp với mọi người nhưng tình huống ở cuộc thi Mister International 2015 khá đặc biệt vì cô đặt câu hỏi cho thí sinh Hàn Quốc, micro bị rè, tiếng hơi nhỏ, bản thân nam thí sinh và khán giả lại không rành tiếng Anh nên không nghe được là chuyện bình thường.

Điều đáng chú ý là cuộc thi Mister International 2015 diễn ra tại Philippines từ tháng 11/2015, nhưng mới đây clip Hoa hậu Thu Vũ nói tiếng Anh “dở” mới được lan truyền và khiến dư luận “dậy sóng”. Những bình luận bênh vực người đẹp đều cho rằng cô bị “chơi xấu”. Tuy nhiên, trên thực tế, clip này đã phổ biến tại Philippines như “trò cười” ngay sau cuộc thi này. Chọn cách “thanh minh” rằng khán giả nước chủ nhà không rành tiếng Anh, Thu Vũ đã rất sơ hở bởi thực tế trình độ tiếng Anh của người Philippines xếp thứ 35 trên thế giới và ở khu vực châu Á, quốc gia này chỉ đứng sau Singapore và Ấn Độ. Ngoài ra, không chỉ thí sinh Hàn Quốc mà cả MC, các thành viên trong Ban giám khảo đều bối rối trước phát âm của cô. Thái độ một mực cãi cố, đổ lỗi cho người khác của người đẹp này là nguyên nhận chính khiến cô bị chỉ trích gay gắt nhất.

Danh hiệu không đủ “sức nặng”

Chuyện một Hoa hậu “yếu” ngoại ngữ vốn không phải điều mới mẻ với dư luận dù Việt Nam từng có những Hoa hậu được lòng công chúng nhờ vốn ngoại ngữ trôi chảy như: Hoa hậu Đền Hùng Giáng My, Hoa hậu Ngô Phương Lan, Jennifer Phạm, Mai Phương Thúy… Trước Thu Vũ, Hoa hậu Thế giới người Việt Diễm Hương từng bị ném đá khi viết sai danh hiệu của mình bằng tiếng Anh, Hoa hậu Kỳ Duyên từng học chuyên tiếng Pháp ngay sau khi đăng quang đã bị “ném đá” vì nói tiếng Pháp “dở tệ”. Vậy một Hoa hậu có nhất thiết phải giỏi ngoại ngữ? Hoa hậu thông thạo ngoại ngữ là điểm cộng cần thiết, nhưng không phải là tất cả. Clip Hoa hậu Thu Vũ nói tiếng Anh “dở” chỉ là “giọt nước tràn ly” xung quanh sự hoài nghi về đẳng cấp một người đẹp mang danh Hoa hậu.

Khi được hỏi về tiêu chuẩn cuộc thi Hoa hậu Đông Nam Á 2014, Thu Vũ cho biết, cô không dám nhận là đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi này mà đó chỉ là sân chơi mang tính giao lưu văn hóa giữa các nước ASEAN với nhau. Ban tổ chức cũng không đòi hỏi thí sinh cần phải được cấp giấy phép, có danh hiệu này nọ. Cơ duyên đưa Thu Vũ đến với cuộc thi là qua một stylist có quen biết, Ban tổ chức biết cô tham gia cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam năm 2013 và đoạt giải Người đẹp ảnh nên đã gợi ý cô tham gia… cho vui!

Cuộc thi Hoa hậu Đông Nam Á được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2013 nhằm tăng cường giao lưu văn hóa giữa các nước Đông Nam Á thông qua trang phục và vũ điệu. Năm thứ nhất, cuộc thi chỉ có 12 thí sinh đến từ 6 nước khu vực tham dự. Năm thứ hai, người đẹp Thu Vũ đăng quang khi số lượng thí sinh vẻn vẹn 8 người. Số lượng thí sinh ít ỏi phần nào thể hiện đẳng cấp cuộc thi vốn nhỏ lẻ, không đủ sức nặng. Tuy vậy, sau khi người đẹp Thu Vũ đăng quang, nhiều người đã không chút ngại ngần “thổi” cô lên mây với những mỹ từ: Niềm vinh dự hiếm hoi cho nhan sắc Việt; lần đầu tiên đại diện Việt Nam đoạt vương miện danh giá tại cuộc thi đẳng cấp quốc tế… Cho đến năm 2016, khi một đại diện khác của Việt Nam là Mai Hà Ngân đăng quang Hoa hậu Đông Nam Á thì dư luận mới thực sự nghi ngờ về đẳng cấp cuộc thi có tên gọi quốc tế nhưng đẳng cấp “ao làng”./.

Đem câu chuyện này trao đổi với các chuyên gia có kinh nghiệm “cầm cân nảy mực” các cuộc thi sắc đẹp tại Việt Nam, chúng tôi nhận được câu trả lời: Danh hiệu tại cuộc thi Hoa hậu Đông Nam Á không đủ uy tín để thí sinh ghi danh vào bảng thành tích khi tham dự các cuộc thi quy mô lớn như: Hoa hậu Thế giới, Hoa hậu Hoàn vũ, Hoa hậu Trái đất... Dù tên gọi danh hiệu Hoa hậu Đông Nam Á nghe có vẻ to tát nhưng còn xếp sau rất nhiều danh hiệu của các cuộc thi sắc đẹp trong nước giúp thí sinh nước nhà có cơ hội dự thi quốc tế như: Hoa hậu Việt Nam, Hoa hậu Hoàn vũ, Hoa khôi Áo dài Việt Nam… Ngoài Thu Vũ, nhiều người đẹp khác cũng từng bị “ném đá” khi đạt thành tích từ các cuộc thi kiểu “tên gọi to tát, đẳng cấp ao làng” như: Ngọc Trinh (Hoa hậu Việt Nam hoàn cầu 2011), Quế Vân (Á hậu người Việt thế giới 2013), Oanh Yến (Hoa hậu Thế giới toàn cầu 2015)…

Theo Thùy Phương/Giadinh.net.vn

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x