Họa sĩ Nguyễn Thị Mỹ: Người đem “tính cách” đến cho hoa

VOV.VN - Dưới nét cọ tài hoa của họa sĩ Nguyễn Thị Mỹ, các loài hoa trở nên sinh động, tươi tắn như chứa đựng tâm hồn người nghệ sĩ.

Vẽ hoa bằng phấn màu

Một sáng cuối thu dịu nhẹ, trong lành, tôi gặp họa sĩ Nguyễn Thị Mỹ tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội. Cuộc triển lãm tranh lần thứ 6 với chủ đề “Bốn mùa hoa” của bà ngập sắc hoa với muôn vẻ đẹp khác nhau. Cảm nhận của người xem khi chiêm ngưỡng những bức tranh là cảm giác nhẹ nhõm, tinh khôi, dịu dàng.

Là một họa sĩ thuộc khóa đầu tiên khoa sơn mài trường Mỹ thuật Yết Kiêu, cô gái Hà thành Nguyễn Thị Mỹ sớm bộc lộ niềm đam mê hội họa. Mỹ được học với các thầy là những danh họa nổi tiếng lúc bây giờ như Phạm Kiệt, Trần Trung Lương, những người thầy đã định hướng cho cô sinh viên vẽ tranh bằng chất liệu phấn màu.

Họa sĩ Nguyễn Thị Mỹ.

Ban đầu họa sĩ Nguyễn Thị Mỹ không vẽ hoa mà tìm đến những đề tài khác, nhưng khi nhận ra hoa chính là hình tượng mà mình cần gửi gắm tâm hồn một cách tinh túy nhất, bà đã vẽ hoa bằng tất cả tình yêu và sự đam mê. Họa sĩ Nguyễn Thị Mỹ sử dụng chất liệu phấn màu để tô điểm cho những tác phẩm nghệ thuật của mình bởi chỉ chất liệu này mới lột tả hết được vẻ đẹp mềm mại, tinh tế, sống động của hoa. Chia sẻ về triển lãm họa sĩ Nguyễn Thị Mỹ cho biết: “Từ thời tôi học có ít họa sĩ dùng phấn màu và bây giờ thì không họa sĩ nào vẽ phấn màu nữa nhưng tôi thì vẫn dùng. Triển lãm lần này có 60 bức thì có đến 40 bức là phấn màu. Tôi thấy chất liệu phấn màu diễn tả rất sâu, nhẹ, rất hợp với việc vẽ hoa”.

Họa sĩ Nguyễn Thị Mỹ kể với chúng tôi về những mùa hoa đằm dịu, thơm ngát những con đường Hà Nội xưa, những gánh hàng hoa đủ sắc màu lung linh trên hè phố, nào hoa cúc, hồng thơm, họa mi, loa kèn... đua nhau khoe sắc. Các cô gánh hoa mặc những trang phục xưa là áo dài tứ thân, nhuộm răng đen... Đó là những nét văn hóa xưa của Hà Nội mà trong trí nhớ của bà, đọng lại những tình cảm trìu mến, thân yêu, gắn bó. Bà yêu hoa, yêu những gánh hoa đi qua nhà mỗi sớm mai và bà đã ghi lại bằng những bức họa muôn màu tinh tế.

Chuyển gia đình ra ngoại thành để có đất trồng hoa

Họa sĩ Nguyễn Thị Mỹ say mê hoa đến độ đã chuyển gia đình ra vùng ngoại thành, có khu vườn để quanh năm trồng hoa, chơi hoa và vẽ hoa. Bất cứ lúc nào, khi cắm một bình hoa thì ngay lập tức, họa sĩ đã dâng đầy cảm xúc để vẽ về nó bằng tất cả sự nâng niu, trân quý. Không chỉ vẽ những loài hoa quen thuộc mà bà vẽ bất cứ loài hoa nào, dù là loài hoa dại mọc bờ bụi, không biết tên hoa gì, bà hái về, cắm vào bình gốm và sau đó ngồi ngắm và say sưa vẽ quên thời gian. Những lúc đó, bà thấy hạnh phúc vô cùng.

Chiêm ngưỡng những bức tranh hoa muôn sắc tại nhà triển lãm, nhà báo Nguyễn Thị Hồng Vân, Báo Giáo dục và thời đại chia sẻ: “Những loài hoa của họa sĩ Nguyễn Thị Mỹ thân thuộc, gần gũi, những nét vẽ không trau chuốt, cầu kỳ nhưng lại tạo nên những bức tranh sống động, có hồn”.

Tranh tĩnh vật của họa sĩ Nguyễn Thị Mỹ.

Với hàng ngàn bức tranh vẽ về hàng trăm loài hoa mà họa sĩ Nguyễn Thị Mỹ cũng không nhớ hết, nhưng bà lại nhớ những xúc cảm trào dâng trước mỗi tác phẩm, bởi đó là tình yêu, đam mê bà gửi gắm. Bà nói rằng có lẽ tại cái tên bà là Mỹ nên tôi yêu cái đẹp, yêu hoa và hiểu về nó. Vẽ đến độ hiểu về nó thì quả thực hoa đã trở thành máu thịt của bà.

Hoa có tính cách là một phát hiện tuyệt vời mà không phải ai cũng cảm nhận được, hiểu được. Là một họa sĩ vẽ hoa bằng tất cả tình yêu và đam mê, họa sĩ Nguyễn Thị Mỹ đã thổi hồn vào hoa, cho hoa một đời sống tinh thần tuyệt đẹp, có phẩm chất, có tâm hồn, có tính cách.

Nếu được chiêm ngưỡng những bức tranh hoa của bà, đặc biệt là tranh về cúc, bạn sẽ cảm nhận trước mắt mình sự tinh khiết, dịu dàng, mềm mại. Tất cả mọi phiền muộn, mỏi mệt sẽ tan hết để nhường chỗ cho sự nhẹ nhõm, khoan thai, ấm áp, sẻ chia. Đó là thông điệp về tình yêu, đam mê cháy bỏng đối với cuộc đời mà họa sĩ Nguyễn Thị Mỹ đã gửi gắm trong mỗi bức tranh. Người mà cả cuộc đời đã thổi hồn vào hoa, những hồn hoa bốn mùa dâng hiến./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Google vinh danh cố họa sĩ Bùi Xuân Phái

VOV.VN -Google vinh danh cố họa sĩ Bùi Xuân Phái nhân sinh nhật lần thứ 99 của ông. Đây là lần thứ 2 Google Doodles vinh danh một người Việt Nam.

Ra mắt bộ tranh “Nụ hôn” của họa sĩ Dương Thu Phương

VOV.VN - Bộ tranh “Nụ hôn“, được thể hiện trên các form váy Linen. 20 Mannequin sẽ được dựng tại không gian Café.

Họa sĩ vẽ tranh bằng miệng: Truyền cảm hứng trong từng nét cọ

VOV.VN - Vượt lên nghịch cảnh, họa sĩ vẽ tranh bằng miệng Lê Minh Châu nỗ lực thực hiện dự định của bản thân, truyền cảm hứng cho người kém may mắn...

Tin cùng chuyên mục