Hội nghệ sĩ Múa Hà Nội tìm kiếm và sáng tác điệu nhảy Việt Nam

VOV.VN - Lần thứ 2 tổ chức, cuộc thi đã chọn ra 10 điệu nhảy xuất sắc nhất, đưa ra giới thiệu tại hội nghị.

PC_Article_AfterShare_1

Chiều 21/11, Hội nghệ sĩ Múa Hà Nội tổ chức tọa đàm tìm kiếm và sáng tác điệu nhảy Việt Nam. Sự kiện nhằm nhìn nhận, đánh giá kết quả cuộc thi sáng tác điệu nhảy Việt Nam lần thứ hai do Hội tổ chức.

Các tham luận tại tọa đàm cho thấy từ nhiều năm nay giới nghệ sĩ múa luôn ấp ủ kỳ vọng tìm được một điệu nhảy tiêu biểu cho đất nước. Bởi trong xu thế hội nhập, những hoạt động giao lưu văn hóa giữa các dân tộc trên thế giới diễn ra thường xuyên, liên tục.

hoi nghe si mua ha noi tim kiem va sang tac dieu nhay viet nam hinh 1
Tìm ra điệu nhảy Việt Nam đơn giản dễ nhớ, dễ học, đẹp và được phát triển trong cộng đồng

Nếu Lào có điệu nhảy Lăm-vông, Cuba có Chachacha, Argentina có Tango… thì đến nay vẫn chưa có câu trả lời về điệu nhảy đặc trưng của Việt Nam trong khi ngay tại các vùng miền trong cả nước đều có những điệu múa đặc trưng, như Tây Nguyên nổi tiếng với vũ điệu xoang, Tây Bắc có nhảy sạp, miền Trung - Huế có múa chén, múa cung đình, miền Nam được biết đến với múa mâm... 

Cuộc thi sáng tác điệu nhảy Việt Nam lần thứ Nhất đã có nhiều điệu nhảy được sáng tạo và đưa vào đời sống, tuy nhiên những điệu nhảy này vẫn chưa “sống” được trong xã hội. Lần thứ 2 tổ chức, cuộc thi đã chọn ra 10 điệu nhảy xuất sắc nhất, đưa ra giới thiệu tại hội nghị.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo Nghệ sĩ Nguyễn Văn Bích, Chủ tịch Hội nghệ sĩ Múa Hà Nội đây là những điệu múa sôi nổi, đơn giản, dễ phổ cập: "Chúng tôi mong muốn là tìm ra điệu nhảy Việt Nam đơn giản dễ nhớ, dễ học, đẹp và được phát triển trong cộng đồng. 10 điệu múa này có hơi hướng có thể đưa ra cộng đồng được, tuy nhiên để xã hội chấp nhận được cũng cần phải có thời gian".

Thời gian tới, Hội nghệ sĩ Múa Hà Nội sẽ đưa các điệu nhảy vào sàn nhảy, cơ quan đoàn thể, trung tâm văn hóa quận huyện, đoàn thanh niên và quân đội trong các buổi sinh hoạt để thể nghiệm, lấy ý kiến.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Để có được một điệu nhảy tiêu biểu cho Việt Nam là điều vô cùng khó. Một điệu nhảy Việt Nam xuất hiện, mang đủ yếu tố hấp dẫn, tiêu biểu cho tâm sinh lý người Việt và đặc biệt là dễ phổ cập sẽ thuyết phục được xã hội thừa nhận./.

Ngọc Ngà/VOV-Trung tâm Tin
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dự báo thời tiết: Miền Bắc sắp đón đợt rét đậm mới
VOV.VN - Trong 2 ngày tới, miền Bắc tiếp tục có mưa phùn, trời nồm ẩm trước khi đón đợt không khí lạnh vào ngày 16/1.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds