Khai hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn 2019 ở Hải Phòng

Khai hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn 2019 ở Hải Phòng

VOV.VN -Sáng 7/9, (tức 8/9 âm lịch), tại quận Đồ Sơn, Hải Phòng diễn ra Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2019 – Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Từ 7 giờ sáng, tất cả các khán đài của Sân vận động trung tâm quận Đồ Sơn đã chật kín người; Ban tổ chức đã phải đóng cổng sân vận động trước khi lễ hội chính thức diễn ra cả tiếng đồng hồ, trong khi, trên các ngả đường đổ về sân vận động vẫn nườm nượp người dân và du khách.

khai hoi choi trau truyen thong do son 2019 o hai phong hinh 1
Màn trống khai hội Chọi trâu Đồ Sơn 2019.

Năm nay, Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn diễn ra 15 trận đấu với sự tranh tài 16 “ông trâu” – cách gọi theo phong tục của người dân địa phương, thuộc 7 phường trên địa bàn quận. Sau màn tấu trống chiêng khai hội, các khắp đấu lần lượt được đưa vào sân; các “ông trâu” nhanh chóng, liên tục tung ra các ngón đánh hiểm hóc như: cài sừng, hổ lao, cáng hầu… để hạ hục đối phương. 

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, phường Thành Tô, quận Hải An, thành phố Hải Phòng cho biết, “Năm nay, lễ hội chọi trâu, khán giả rất đông, không khí lễ hội rất sôi động. Các ông trâu thi đấu với những cách đánh rất hay, không khí rất vui vẻ, phấn khởi. Lễ hội chọi trâu đã khôi phục tinh thần thượng võ của người Đồ Sơn và cả nước nói chung, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho nhân dân”.

khai hoi choi trau truyen thong do son 2019 o hai phong hinh 2
Năm nay, Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn diễn ra 15 trận đấu, với sự tranh tài 16 “ông trâu”.
khai hoi choi trau truyen thong do son 2019 o hai phong hinh 3
Các "đòn" hạ gục đối phương của các "ông trâu".

“Quê tôi ở Thanh Hóa, chưa bao giờ được xem lễ hội chọi trâu thế này, chỉ được xem tivi thôi. Hôm nay được ra tận đây xem, tôi thấy rất thích. Những trận đấu, các ông trâu thi đấu rất tuyệt vời. Mong muốn hội chọi trâu của mình được duy trì để người dân nơi xa nơi gần được đến xem” - bà Bùi Thị Dung, xã Giao An, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ.

khai hoi choi trau truyen thong do son 2019 o hai phong hinh 4
Năm nay tròn 30 năm Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn được khôi phục.

Năm nay tròn 30 năm Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn được khôi phục. Ngoài phần lễ và phần hội được tổ chức từ ngày 30/8 đến 14/9 (tức từ 1/8 đến 16/8 Âm lịch) với các nghi lễ như: dâng hương, thượng cờ, rước nước, lâm trận, trình trâu, xuất trận, hiến sinh…, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận Đồ Sơn còn trưng bày các hiện vật liên quan đến quá trình khôi phục và 29 kỳ lễ hội chọi trâu, giúp nhân dân và du khách hiểu hơn về những nét giá trị văn hóa độc đáo của dân tộc./. 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close